Vụ việc này đang gây chấn động Singapore.

Theo Straitstimes đưa tin, những đoạn clip được hack từ camera an ninh trong nhà người dân ở Singapore gần đây đã được đăng bán trên các trang web khiêu dâm. Những đoạn clip, có thời lượng từ dưới 1 phút cho đến hơn 20 phút, quay các cặp đôi, bà mẹ đang cho con bú và cả trẻ nhỏ. Trong đó, các nhân vật đều không mặc đồ hoặc đang tạo dáng ở tư thế không phù hợp. Rất nhiều nạn nhân bị quay rõ mặt khi họ đang ở khắp nơi trong nhà, từ phòng khách đến phòng ngủ. Một số người còn được nhìn thấy đang sử dụng nhà vệ sinh với cánh cửa mở toang.

Trong một đoạn clip, được quay từ tháng 3/2020, có sự xuất hiện của một thiếu nữ mặc áo sơ mi trắng cùng đồ nội y đang ngồi giữa đống sách vở. Dựa vào các đoạn clip khác thì có thể thấy nạn nhân sống ở khu chung cư.

Những đoạn clip được lấy từ camera IP (camera sử dụng từ xa) được dùng phổ biến ở Singapore. Người dân thường cài đặt chúng vì mục đích an ninh hoặc dõi theo con nhỏ, người cao tuổi, người giúp việc và thú cưng. 

Dựa theo kết quả điều tra kỹ hơn của cơ quan chức năng, có vẻ như một nhóm hacker đã đột nhập vào camera IP và đánh cắp dữ liệu máy quay. Nhóm hacker ấy có thể được tìm thấy trên nền tảng nhắn tin Discord với 1.000 thành viên trên khắp thế giới.

Tính đến ngày 10/10 vừa qua, các thành viên của Discord khẳng định chúng có hơn 3TB dữ liệu các đoạn clip với hơn 70 người đã trả mức phí đăng ký 150 USD (khoảng 3,4 triệu đồng) để nhận được quyền truy cập vĩnh viễn vào kho dữ liệu đen này. Nạn nhân đến từ rất nhiều quốc gia ngoài Singapore, bao gồm Thái Lan, Hàn Quốc và Canada. Những kẻ bất hảo này còn chia sẻ miễn phí 700MB dữ liệu bao gồm hơn 4.000 đoạn clip và hình ảnh chúng hack từ camera IP để thu hút thành viên. Phần lớn trong số dữ liệu đó đến từ Singapore.

Nhóm này còn khẳng định chúng đã hack hơn 50.000 camera IP và các thành viên VIP sẽ được dạy cách "khám phá, xem trực tiếp và thậm chí là ghi hình lại".

Ông Clement Lee, kiến trúc sư giải pháp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho Công nghệ Phần mềm Check Point, cho biết nhiều camera IP đang gặp rủi ro bởi vì chúng thường được cài đặt để có thể truy cập từ xa thông qua Internet. Ông cho rằng đây là kết quả của việc đặt mật khẩu sơ sài. 

Ông Lee khuyên mọi người cài đặt camera IP tại nhà cần đảm bảo phần mềm của họ được cập nhật phiên bản mới nhất và tránh sử dụng các mật khẩu đơn giản. 

"Đừng bao giờ nghĩ rằng camera IP của bạn là bảo mật. Cách tốt nhất để không trở thành nạn nhân là tránh chia sẻ những thông tin cá nhân lên mạng" - ông Lee nói.

Luật sư hình sự James Ow Yong cho biết bất cứ ai thực hiện hành vi hack camera IP thế này đều vi phạm pháp luật bất kể họ có sống ở Singapore hay không. Những người xem hoặc chia sẻ các dữ liệu này cũng sẽ bị truy tố. Trường hợp nạn nhân dưới 16 tuổi, tài liệu có thể bị coi là khiêu dâm trẻ em, và những hành vi phạm tội như vậy sẽ có mức án cao hơn.

"Chúng tôi cũng biết rằng các tổ chức quốc tế và khu vực như Interpol khá tích cực trong việc tìm kiếm những kẻ phạm tội như vậy" - ông Ow Yong nói. 

Ông Ow Yong cho biết những người phát tán hoặc bán nội dung khiêu dâm trẻ em có thể bị bỏ tù đến 7 năm hoặc bị phạt tù kèm phạt tiền. Những người quảng cáo hoặc tìm kiếm tài liệu như vậy có thể bị bỏ tù đến 5 năm hoặc bị phạt tù kèm phạt tiền. 

Người đại diện cơ quan cảnh sát nói rằng mọi người cần báo cáo đến chính quyền địa phương ngay lập tức nếu như phát hiện bất kỳ ai có liên quan đến hoạt động phạm pháp này.