36 quả tên lửa Tomahawk Mỹ có thể đã "bị tiêu diệt" hoặc "bắt sống" bởi các phương tiện tác chiến điện tử Nga khi chúng không thể bay tới mục tiêu ở tỉnh Homs, Syria hôm 07/4/2017.

Thông tin chấn động này do trang tin quân sự tổng hợp Vpk-news.ru của Nga chia sẻ. Trang tin điện tử này lưu ý rằng trong số 59 quả tên lửa Tomahawk được phóng đi, chỉ có 23 quả bay tới được mục tiêu là căn cứ không quân Ash-Shairat (hay còn gọi là Ash Sha'irat hoặc al-Shayrat) ở Syria.

Trong khi những quả tên lửa hành trình Tomahawk còn lại không biết rơi xuống nơi nào và rất có thể nhiều trong số chúng đã bị "bắt sống" rồi chuyển về Moscow để các nhà khoa học Nga nghiên cứu khám phá "món quà trời cho này" và tìm cách khắc chế chúng trong tương lai.

Căn cứ Ash-Shairat được sử dụng "như sân bay dã chiến để hỗ trợ hoả lực cho những cuộc tấn công của các đơn vị quân đội Syria trung thành với Tổng thống Assad".

Moscow không thể tấn công trực diện nhằm vào các tên lửa của Mỹ, bởi chúng chưa hoặc không đe doạ binh lính Nga ở Syria nhưng Vpk-news cho rằng sự mất tích của Tomahawk tại quốc gia này có liên quan tới những hệ thống tác chiến điện tử như Krasnukha-4, Samarkand, Shipovnik-AERO, R-330Z Zitel và R-330M1P Diabazol.

Nhiều tên lửa của Mỹ-Anh-Pháp tấn công Syria nhưng đã bị bắt sống và đưa về Moscow tháng 4/2018.

Nhiều tên lửa của Mỹ - Anh - Pháp tấn công Syria nhưng đã bị bắt sống và đưa về Moscow tháng 4/2018.

Một số tổ hợp tác chiến điện tử của Nga.

Một số tổ hợp tác chiến điện tử của Nga.

Cụ thể, trang tin quân sự này cho biết rằng "Shipovnik-AERO" "chỉ đơn giản đột là nhập vào máy tính của UAV, nếu thuận lợi thì nó sẽ chiếm quyền kiểm soát trong vài phút".

Theo bài viết trên Vpk-news, phương tiện tác chiến điện tử này "hình thành trường định vị giả, với sự thay thế các toạ độ và nhờ đó ngăn chặn việc tên lửa có thể quay về "điểm triển khai trong trường hợp mất tín hiệu điều khiển".

Tương tự như vậy, vào tháng 4/2018, khi liên quân Mỹ - Anh - Pháp tổ chức đòn tập kích đường không nhằm vào các mục tiêu mà họ cáo buộc là cơ sở nghiên cứu vũ khí hóa học hoặc kho chứa vũ khí hóa học của chỉnh phủ Syria, tiếp tục có nhiều tên lửa "mới, đẹp và thông minh" đã bị bắn hạ hoặc bị "bắt sống".

Hồi tháng 2/2019, chuyên gia phân tích quân sự Malta, ông Babak Tagvey đã công bố trên Twitter đoạn băng ghi hình, trong đó cho thấy đoạn video các binh lính Iran đã chặn được chiếc UAV trinh sát - tấn công MQ-9 Reaper của Mỹ.

Theo dữ liệu của chuyên gia này, hệ thống trinh sát kỹ thuật vô tuyến 1L222 Avtobaza-M của Nga đã được sử dụng để chặn thông tin trao đổi dữ liệu và điều khiển của chiếc UAV tối tân nói trên mà Mỹ tung vào gần Iran.

  • Mỹ lập trận địa tên lửa không thể đánh chặn ở Guam: Bắc Kinh 'lạnh sống lưng'!
  • Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc tăng cường năng lực tấn công hạt nhân
  • Bảo Lam / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/chan-dong-hang-loat-ten-lua-tomahawk-my-bi-nga-bat-song-o-syria-qua-quy-tang-moscow-161210103211604634.htm