Trần Vinh Khánh ở Quảng Trị là một trong 6 thí sinh đạt điểm cao nhất và đoạt Huy chương Đồng Olympic Tin học châu Á Thái Bình Dương.

Trần Vinh Khánh là thí sinh đầu tiên đoạt giải tại kỳ thi Olympic Tin học châu Á Thái Bình Dương mà không phải là học sinh trường chuyên.

Chia sẻ niềm vui khi học trò nhận được huy chương đồng, cô giáo Phan Thiên Nga, Hiệu trưởng Trường THPT thị xã Quảng Trị chia sẻ với Vietnam+, em Khánh đã nối tiếp truyền thống của nhà trường đoạt Huy chương Đồng Olympic Tin học châu Á Thái Bình Dương, đây cũng là niềm vinh dự của nhà trường và của tỉnh Quảng Trị. Thành tích của em Trần Vinh Khánh góp phần khẳng định truyền thống hiếu học và thương hiệu, uy tín của nhà trường nửa thập kỷ qua.

Giáo dục - Chân dung cậu học trò trường làng vượt 'vũ môn' nhận giải Olympic Tin học châu Á

Em Trần Vinh Khánh trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Ảnh chụp màn hình.

Cô Nga cho biết thêm, Khánh là học sinh xuất sắc từ nhỏ, giỏi toàn diện và đã từng đạt rất nhiều thành tích. Em cũng đam mê tin học ngay từ khi mới lớp 1, lại có lợi thế khi mẹ là giáo viên môn Tin học. Khánh đã từng đạt giải nhất cuộc thi Tin học trẻ tỉnh Quảng Trị và giải ba Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2019, khi học lớp 9.

Ngay khi em vào lớp 10, trường đã nhận thấy tố chất đặc biệt của em và có kế hoạch riêng để bồi dưỡng, vun đắp, giúp em phát huy được khả năng của bản thân. Bên cạnh việc được rèn luyện bởi các giáo viên giỏi trong trường, Khánh còn được nhà trường gửi ra học bồi dưỡng thêm tại Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn (thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) ngay từ năm lớp 10.

Với niềm đam mê môn Tin học và tinh thần ham học hỏi, năm lớp 11, Khánh đã được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi Quốc gia môn Tin học của tỉnh Quảng Trị và đoạt giải ba. Cũng trong năm học này, em đoạt giải ba Hội thi Tin học trẻ toàn quốc.

Vẫn giữ phong độ đó và không phụ lòng thầy cô, năm lớp 12 này, Khánh tiếp tục đoạt giải nhì ở kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia. Được chọn ôn tập dự thi dự thi Olympic Tin học châu Á-Thái Bình Dương, Khánh đã không ngừng nỗ lực, vượt qua nhiều học sinh giỏi đến từ các tỉnh thành khác trên cả nước để có mặt trong đội hình dự thi chính thức và mang về chiếc huy chương đồng.

"Thông thường, đa số học sinh sẽ lựa chọn chuyển hẳn ra trường chuyên. Các thầy cô trường chuyên cũng rất rộng cửa chào đón em, nhưng Khánh vẫn gắn bó với thầy cô, bạn bè, mái trường nơi đây. Hơn nữa, ở đây, em sẽ đi học gần hơn. Mẹ em cũng là giáo viên tin học của trường", cô Nga chia sẻ.

Khánh là học sinh duy nhất của tỉnh Quảng Trị được xét đặc cách, miễn thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023

Khánh là nam sinh duy nhất ở Quảng Trị đoạt Huy chương Đồng Olympic Tin học châu Á-Thái Bình Dương năm 2023. Với thành tích xuất sắc này Khánh được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2023. 

Là học sinh giỏi toàn diện nhiều năm trước đó, năm 2021, Khánh được trường lựa chọn dự thi Đường lên đỉnh Olympia. 

Được biết, dù không phải là trường chuyên nhưng Trường Trung học phổ thông thị xã Quảng Trị cũng là trường trung học phổ thông có chất lượng đào tạo tốt nhất của tỉnh Quảng Trị. Năm học 2022-2023, trường có 6 học sinh đạt giải nhất, 22 học sinh đạt giải nhì, 33 em đạt giải ba và 16 em đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh.

Đặc biệt, trường lập kỳ tích khi đã ba lần có học sinh lọt vào vòng chung kết năm chương trình Đường lên đỉnh Olympia, đưa cầu truyền hình trực tiếp của chương trình về tỉnh Quảng Trị trong các năm 2015, 2018 và 2020.

Giáo dục - Chân dung cậu học trò trường làng vượt 'vũ môn' nhận giải Olympic Tin học châu Á (Hình 2).

Em Trần Vinh Khánh (thứ ba từ phải sang) cùng các bạn học sinh đoạt giải Olympic Tin học châu Á-Thái Bình Dương năm nay. Ảnh: Bộ GD&ĐT.

Được biết, kể từ lần đầu tiên Việt Nam tham dự kỳ thi này (năm 2013) đến nay, học sinh đoạt giải đều đến từ các trường chuyên và trường năng khiếu. Trong đó, khoảng một nửa số học sinh đoạt giải đến từ Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Số học sinh đoạt giải từ các trường chuyên khác trên cả nước, mỗi trường cũng chỉ một vài em.

"Việc em Trần Vinh Khánh đoạt giải thực sự là niềm tự hào rất lớn của bản thân em, của gia đình em và cả nhà trường," cô Phan Thiên Nga, Hiệu trưởng Trường Trường Trung học phổ thông thị xã Quảng Trị vui mừng nói.

Trao đổi với Giáo dục & Thời đại, TS Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết: "Đây là niềm vui đối với Trường THPT thị xã Quảng Trị nói riêng và ngành Giáo dục Quảng Trị nói chung. Sở GD&ĐT sẽ có hình thức khen thưởng kịp thời, nhằm động viên thành tích và sự cố gắng của học sinh".

Nhận được giải thưởng mơ ước, em Trần Vinh Khánh chia sẻ: "Thành tích đoạt Huy chương Đồng Olympic Tin học châu Á Thái Bình Dương nằm ngoài mong đợi của em, nhưng bản thân em cũng dự báo được kết quả của mình sau kỳ thi. Kết quả này khiến em và gia đình rất vui".

Tại Olympic Tin học Châu Á Thái Bình Dương năm 2023, có 1471 thí sinh của 36 nước và vùng lãnh thổ được tham gia, kết quả có 95 thí sinh đoạt giải. Đoàn Việt Nam có 6 thí sinh tham gia xếp giải đều đoạt Huy chương, chiếm tỉ lệ 100% (4 huy chương bạc và 2 huy chương đồng), theo cách xếp hạng huy chương, Việt Nam đứng thứ 9. Với kết quả này đã khẳng định chất lượng giáo dục phổ thông và định hướng đi đúng trong công tác phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời thể hiện sự nỗ lực, cố gắng của học sinh, thầy cô giáo, nhà trường và của ngành giáo dục trong dạy tốt, học tốt.

Olympic Tin học châu Á Thái Bình Dương năm 2023 được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến với 1471 thí sinh thuộc 36 nước và vùng lãnh thổ tham gia (trong đó có 3 nước Canada, Mexico, Brazil được mời tham dự nhưng không xét giải). Đội tuyển Quốc gia Việt Nam gồm 15 thí sinh, thi trực tuyến tại Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội ngày 20/5/2023

Trúc Chi (t/h) / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://nguoiduatin.vn/chan-dung-cau-hoc-tro-vuot-vu-mon-nhan-giai-olympic-tin-hoc-chau-a-a610463.html