Những cử nhân 'bằng đỏ' không chỉ gây ấn tượng vì thành tích học tập mà sau khi ra trường còn trở thành tỉ phú với thu nhập cao.

Chàng thủ khoa kiến trúc sở hữu chuỗi công ty 5 triệu USD

Chàng trai Võ Phi Nhật Huy từng gây xôn xao trong giới sinh viên Kiến trúc. Là học sinh chuyên Lý trường Quốc học Huế, Huy thi rớt đại học trong năm đầu tiên. Với quyết tâm cao, năm 2006 Huy đã đỗ vào Đại học Kiến trúc TP HCM và là một trong 30 người có số điểm cao nhất trường.

Vnexpress chia sẻ câu chuyện của Võ Phi Nhật Huy: Sau 5 năm khởi nghiệp, với số vốn 50 triệu đồng, anh đã sở hữu 5 công ty với 2.000 bất động sản cho thuê.

Ngay từ lúc sinh viên, Huy tìm thuê một căn nhà có 5 phòng tại quận Phú Nhuận, sau đó biến căn bếp thành một phòng mới, nâng lên thành sáu phòng ngủ khang trang, tiện dụng. “Căn nhà này tôi thuê với giá 12 triệu đồng, tiền đặt cọc 2 tháng là 24 triệu, cộng thêm tiền đầu tư và cải tạo là 70 triệu. Tôi phải mượn bạn bè 20 triệu”, Huy nhớ lại. 

Trong tháng cho thuê đầu tiên, sau khi trừ đi các chi phí, chàng sinh viên trẻ lãi 5 triệu đồng. Tự tin với thành công ở căn nhà cho thuê thứ nhất, Huy mạnh dạn bắt tay vào làm căn nhà thứ hai, và đến căn thứ ba thì anh quyết định lập công ty lấy thương hiệu riêng.

Tốt nghiệp đại học, là thủ khoa, khi ra trường Huy chọn làm cho một công ty chuyên thiết kế nhà phố. Tại đây, trong quá trình làm việc, Huy nhận thấy công tác quản trị của người chủ khá kém, và sau đó anh phát hiện ra rằng ông xuất thân là thợ nề. Từ đây, Huy suy nghĩ một người không được học hành bài bản lại lập được công ty thì tại sao mình không thể làm chủ, nên xin thôi việc khi mới làm được 7 ngày.

a
Võ Phi Nhật Huy là chủ 5 công ty khi mới 28 tuổi. Ảnh: Vnexpress

Tận dụng việc sở hữu hệ thống cho thuê phòng đang kinh doanh hiệu quả, Huy thành lập Công ty cổ phần Bất động sản Big Land vào năm 2010 để mở rộng hệ thống nhà cho thuê ra khắp các quận TP HCM và các tỉnh lân cận. Huy chia sẻ về thành quả đạt được: "Chúng tôi có hơn 2.000 phòng, nhà cho thuê ở cả ba miền, mỗi tháng thu về hàng tỷ đồng, cộng với các công ty còn lại hoạt động về đào tạo, khách sạn, xây dựng, kiến trúc... giúp tổng tài sản hiện có khoảng 5 triệu USD”.

Cử nhân bằng giỏi Ngữ văn về quê nuôi thỏ doanh thu trên 1,5 tỉ đồng/năm

s1
Mỗi năm anh Cần thu về 1,5 - 1,7 tỉ đồng. Ảnh: Thanh niên

Tốt nghiệp cử nhân ngữ văn với tấm bằng loại giỏi, Trần Thanh Cần (28 tuổi, ngụ tại thôn Vọng Sơn, xã Sơn Phú, H.Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở về quê nuôi thỏ làm giàu.

Theo Thanh niên, anh Cần có ý tưởng về quê nuôi thỏ từ khi học năm thứ ba đại học. Năm 2012, cầm chiếc bằng cử nhân loại giỏi về cất vào tủ, anh Cần đem 15 triệu đồng tích cóp được mua gỗ, làm chuồng và ra Hà Nội mua 11 con thỏ New Zealand về nuôi thử nghiệm.

Vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, học hỏi thêm kiến thức trên internet, anh Cần quyết định mở rộng sản xuất bằng việc đưa giống thỏ chất lượng đến với nông dân, cùng bà con trong vùng làm giàu. Mỗi năm ước tính anh xuất ra thị trường khoảng 10.000 - 20.000 con thỏ giống và 2 tấn thỏ thịt.

Không dừng lại ở nghề nuôi thỏ, hiện anh Cần cũng đầu tư mở rộng xưởng cơ khí, không chỉ sản xuất chuồng thỏ, mà còn sản xuất các mặt hàng gia dụng cũng như phục vụ thi công các công trình xây dựng, thường xuyên tạo việc làm cho 5 lao động ở địa phương với mức lương từ 3 - 5 triệu đồng/tháng. Cộng cả tiền bán thỏ và lãi lời có được từ việc thu mua thỏ, mỗi năm anh Cần thu về 1,5 - 1,7 tỉ đồng.

Cử nhân bằng giỏi Đại học Nông lâm mở trang trại trùn quế

s
Sau khi ra trường, Nguyễn Văn Sang từng thất nghiệp gần 1 năm. Sau đó, công ty của Sang cho doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm. Ảnh: Tiền phong

Tốt nghiệp loại giỏi Đại học Nông lâm TPHCM, sau một năm không tìm được việc làm, Nguyễn Văn Sang tự mày mò nuôi trùn quế và hiện sở hữu công ty cho doanh thu cả tỷ đồng mỗi năm.

Một thế giới chia sẻ cách làm giàu của Nguyễn Văn Sang: Sau khi tốt nghiệp Đại học Nông lâm Tp. Hồ Chí Minh, nhận ra tiềm năng từ trùn quế, Sang trở về quê bắt tay vào thực hiện mô hình nuôi và kinh doanh trùn quế.Tuy nhiên, biết Sang có ý định lập công ty, gia đình anh phản đối. Kiên quyết với mục đích của mình, không thuyết phục được bố mẹ nên Sang chuyển ra ở riêng. Biết được ý định kinh doanh của Sang, một người bạn đã giúp đỡ anh, tạo công ăn việc làm tạm thời cho Sang và giúp đỡ anh trong nhiều tháng.

Khi có được số vốn khá, Sang từ bỏ công việc với mức lương hàng chục triệu đồng mỗi tháng để lập công ty. Lúc đó, trong tay anh chỉ có 80 triệu đồng, trong khi hàng trăm thứ việc cần phải giải quyết.

Sang bắt đầu nuôi trùn làm thức ăn chăn nuôi trong diện tích hơn 1.000 m2 tận dụng dưới tán cao su. Anh cho trùn ăn cả cám gạo, phân bò và chất độn. Sang nuôi theo chuỗi tuần hoàn, lấy phân bò làm thức ăn cho trùn, lại lấy trùn làm thức ăn cho bò, lấy phân trùn quế bón cho cỏ, cỏ dùng cho bò. Sau 1 năm cứ 1 cặp trùn quế sẽ cho ra 1.000 – 1.500 cá thể trùn con.

Sau nhiều lần thất bại, rút kinh nghiệm cho bản thân, công ty của Sang cho doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm. Sang tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động với mức lương từ 4,5 – 5 triệu đồng mỗi tháng. Sang cũng truyền kinh nghiệm và khuyến khích người dân xung quanh nuôi trùn quế và đứng ra bao tiêu sản phẩm cho họ.

Sang cho hay: “Tôi luôn thử nghiệm hết công cụ này đến phương pháp kia, từng thứ một để ứng dụng cho công việc kinh doanh được tốt hơn, và giai đoạn này thật sự là tôi chi tiền nhiều hơn là kiếm tiền. Tôi phải tự mình tìm tòi và học hỏi rất nhiều thứ, nào là bán hàng, marketing, sản phẩm, quản lý và pháp luật".

Bạn đang đọc bài viết Chân dung những cử nhân 'cất bằng đỏ vào tủ', tự bươn trải trở thành tỉ phú tại chuyên mục Giáo dục của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Hà Phương (T/H) / Tin nhanh Online