Trước khi dính vào vụ án gây xôn xao dư luận, ông Thản là một trong những đại gia hàng đầu trong kinh doanh bất động sản, thành công khi đánh trúng vào phân khúc nhà thương mại trung bình - giá rẻ, đồng thời sở hữu thương hiệu khách sạn Mường Thanh.

Sáng ngày 2/4, Tuổi trẻ đưa tin cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội vừa kết thúc điều tra vụ án "lừa dối khách hàng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại dự án CT6 Kiến Hưng, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội.

Ông Lê Thanh Thản, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, còn được gọi với tên 'đại gia điếu cày', bị đề nghị truy tố về tội lừa dối khách hàng do có sai phạm liên quan dự án này. 

Cụ thể, kết quả điều tra đến nay đủ căn cứ xác định đại gia Lê Thanh Thản phạm tội lừa dối khách hàng liên quan đến dự án CT6 Kiến Hưng. Ông Thản bị đề nghị truy tố về tội lừa dối khách hàng theo khoản 2, điều 198, BLHS năm 2015, có thể bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1-5 năm.

Trước khi dính vào vụ án gây xôn xao dư luận, ông Lê Thanh Thản - đại gia "hút điếu cày đi Rolls-Royce", là một trong những đại gia hàng đầu trong kinh doanh bất động sản, thành công khi đánh trúng vào phân khúc nhà thương mại trung bình - giá rẻ và nhu cầu thực cao, kết hợp với hệ thống khách sạn Mường Thanh vô cùng đồ sộ.

Ông Lê Thanh Thản

Ông Lê Thanh Thản.

Ông trùm căn hộ giá rẻ

Ông Lê Thanh Thảnsinh năm 1949 tại Diễn Châu, Nghệ An. Những năm 90, ông thành lập Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu, (sau đổi thành Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 Lai Châu, và nay là Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên), có trụ sở tại Điện Biên.

Năm 1993, ông xây dựng khách sạn tại Điện Biên Phủ, hoàn thành sau 1 năm. Đến 1996, tỉnh Lai Châu đề nghị ông Thản nhượng lại khách sạn Điện Biên Phủ và đối ứng bằng một khu đất giá trị khác. Ông Thản đổi lấy và xây dựng nên khách sạn Mường Thanh. Đây cũng là thời điểm mở đầu cho sự ra đời của thương hiệu Mường Thanh.

Năm 2000, ông xuống Hà Nội làm ăn, khởi đầu bằng việc mua một mảnh đất nhỏ trong khu đô thị Linh Đàm để xây khách sạn Mường Thanh và khu căn hộ nhỏ. Những năm 90, đây chỉ là khu vực ngập nước kém phát triển ở xa trung tâm Hà Nội. Tuy nhiên, ông Thản nhanh chóng nhìn thấy cơ hội và dồn tiền và thu mua đất ở đây để dành.

Sau đó, ông tiếp tục cho ra đời một loạt dự án nhà ở giá rẻ khác. Với giá bán khoảng 15 triệu đồng/m2, căn hộ tại các dự án bất động sản mà ông Thản bán đều có giá trị nằm trong khoảng 600 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng, đây là phân khúc nhà ở có nhu cầu rất lớn. Do đó, các dự án này mỗi khi mở bán đều đắt như tôm tươi, lượng căn hộ hàng năm được bán ra lên đến cả chục nghìn căn hộ, điển hình như VP5 Linh Đàm, khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ, khu đô thị Xa La…

Bán đảo Linh Đàm là nơi đánh dấu sự hiện diện của ông Thản trên đất Hà Nội

Bán đảo Linh Đàm là nơi đánh dấu sự hiện diện của ông Thản trên đất Hà Nội.

Ông quan điểm: "Không để tiền chết, quay vòng vốn nhanh". Còn triết lý trong chuyện kinh doanh thì lại càng đặc biệt: "Không bán rẻ thì rủ nhau mà chết. Thà lãi ít còn hơn là chết!".

Các dự án chung cư của Mường Thanh sau đó còn có tại các tỉnh thành như Bắc Ninh, Khánh Hòa, Hà Đông, Nghệ An, Đà Nẵng, Nha Trang.

Ngoài ra, thương hiệu khách sạn Mường Thanh vẫn tiếp tục mở rộng, xuất hiện khắp các tỉnh thành trên cả nước như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt, Phan Thiết, Vũng Tàu, Cần Thơ,... Đến nay, thương hiệu này có 47 khách sạn, thuộc 4 phân khúc khác nhau.

Bên cạnh đó, Mường Thanh còn có bệnh viện Đa khoa Phủ Diễn, Nghệ An được thành lập từ năm 2007.

Ở tuổi 70, ông Lê Thanh Thản được nhận bằng cử nhân danh dự của Viện Đại học Kỷ lục Thế giới.

Đại gia đi Rolls-Royce nhưng hút điếu cày, đi dép sandals

Hồi năm 2014, "đại gia điếu cày" từng gây xôn xao trong giới chơi xe tại Việt Nam khi tậu chiếc siêu xe sang hàng thửa Rolls-Royce Phantom Oriental Sun có 1-0-2 trên thế giới. Không chỉ sở hữu chiếc siêu xe sang Rolls-Royce Phantom Mặt trời Phương Đông, ông còn có hàng loạt xế sang bạc tỷ khác.

Rolls-Royce Phantom Mặt trời phương Đông độc nhất trên thế giới có giá hơn 30 tỷ tại Việt Nam.

Rolls-Royce Phantom Mặt trời phương Đông độc nhất trên thế giới có giá hơn 30 tỷ tại Việt Nam.

Tuy nhiên, khác với đa số đại gia khác, ông luôn giữ vẻ ngoài dân dã. Ông không quần áo hiệu, chân luôn xỏ dép sandals, có kiểu cười xuề xòa. Văn phòng nơi ông ngồi làm việc chỉ rộng 20m2, đồ đạc giản dị. Một bộ ấm chén, một bình chè tươi để tiếp khách.

Sở dĩ có cái tên "Đại gia điếu cày" bởi vị doanh nhân này vẫn giữ sở thích hút thuốc lào, ngay cả trên mỗi chiếc xe của mình. Ông Thản từng chia sẻ với báo chí rằng: "Tôi đã có lần cai rồi, nhưng thấy không tốt lắm nên không cai nữa. Có những thứ cai chưa chắc đã tốt với tôi, ví như thuốc lào. Nếu tôi mà cai là viêm họng".

Được biết, ông còn sở hữu trại bảo tồn động vật hoang dã Trại Bò rộng 100 ha, riêng vườn thú rộng 35 ha ở Diễn Lâm, Diễn Châu, Nghệ An, với nhiều loài động vật quý hiếm như tê giác, sư tử, hổ, bò tót.

  • Nóng: Đề nghị truy tố ông Lê Thanh Thản về tội lừa dối khách hàng
  • Danh sách 6 người cùng bị đề nghị truy tố với 'đại gia điếu cày' Lê Thanh Thản
  • Ngọc Diệp / Doanh nghiệp và Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/chan-dung-ong-le-thanh-than-dai-gia-hut-dieu-cay-di-rolls-royce-vua-bi-de-nghi-truy-to-toi-lua-doi-khach-hang-16121020411272957.htm