Anh thanh niên chẳng ngờ được rằng món đồ mà mình mang đến còn "chất lượng" hơn cả bảo vật của Từ Hi Thái hậu.

Trong số phát sóng gần đây của chương trình "Kiểm định bảo vật", một người đàn ông trung niên họ Trương khoảng 30 tuổi đến từ Tế Nam, Sơn Đông, Trung Quốc đã mang tới trường quay một món đồ có hình dạng giống với miếng dưa hấu nhờ các chuyên gia thẩm định và ước tính giá cả.

Anh Trương mang tới trường quay món đồ có hình dạng giống với miếng dưa hấu.(Ảnh: Haokan Baidu).

Anh Trương mang tới trường quay món đồ có hình dạng giống với miếng dưa hấu. (Ảnh: Haokan Baidu).

Theo anh, khoảng hơn 10 năm trước, trong một chuyến công tác tới Myanmar, anh đã mua lại một viên ngọc thô, sau đó mời một nghệ nhân tới để chạm khắc viên ngọc theo hình ảnh của miếng dưa hấu.

Sau khi nhận bảo vật từ tay người đàn ông và tiến hành kiểm định, các chuyên gia phải ngạc nhiên mà thốt lên: "Anh quả thật còn có phúc hơn cả Từ Hi Thái hậu".

Theo chuyên gia, khi nhắc đến cổ vật có hình dạng dưa hấu, mọi người sẽ nghĩ ngay đến kho báu vô song được chôn cất trong lăng mộ của Từ Hi Thái hậu (1835-1908). Cổ vật có màu sắc giống ngọc lục bảo trong lăng mộ của Thái hậu nhà Thanh có vỏ xanh, ruột đỏ, cùi trắng và hạt đen, trị giá tới 2,2 triệu lạng bạc vào thời điểm đó.

Anh Trương đã thuê một nghệ nhân giúp mình chạm khắc viên ngọc thành hình miếng dưa hấu. (Ảnh: Haokan Baidu).

Anh Trương đã thuê một nghệ nhân giúp mình chạm khắc viên ngọc thành hình miếng dưa hấu. (Ảnh: Haokan Baidu).

Tuy nhiên, với những đặc tính vốn có của ngọc lục bảo, rất khó tồn tại những màu sắc riêng biệt như vậy. Từ năm 1902 đến năm 1908, Từ Hi Thái hậu mỗi năm đều nhập khẩu vài tấn đá tourmalines từ Mỹ.

Loại đá tourmalines Từ Hi Thái hậu ưa thích có màu sắc trong xanh ngoài đỏ, còn được gọi là watermelon, có nghĩa là dưa hấu. Vì vậy cổ vật có hình dạng giống dưa hấu được tìm thấy trong lăng mộ của bà không phải là ngọc lục bảo mà là dưa hấu được chạm khắc bằng đá tourmalines.

Cổ vật được tìm thấy trong lăng mộ Từ Hy Thái hậu thực chất được làm từ đá tourmalines. (Ảnh: Baidu).

Cổ vật được tìm thấy trong lăng mộ Từ Hy Thái hậu thực chất được làm từ đá tourmalines. (Ảnh: Baidu).

Viên đá mà chàng trai mang đến chương trình mặc dù có màu sắc đơn điệu nhưng được làm từ ngọc lục bảo (Ảnh: Haokan Baidu)

Viên đá mà chàng trai mang đến chương trình mặc dù có màu sắc đơn điệu nhưng được làm từ ngọc lục bảo. (Ảnh: Haokan Baidu).

Sản phẩm được kiểm định hôm nay, mặc dù nhìn tổng quát có màu sắc đơn điệu, nhưng nếu kiểm tra kỹ sẽ thấy nó được chạm khắc rất điêu luyện, từ vỏ đến hạt dưa hấu, cũng như các đường nối thị. Nghệ nhân điêu khắc đã làm nổi bật lên màu sắc tự nhiên vốn có của ngọc lục bảo.

Đồng thời, những vết nứt trên bề mặt, tưởng chừng là lỗi kỹ thuật, nhưng thực chất là dụng ý của tác giả khi minh họa hình ảnh miếng dưa hấu được cắt khi quả dưa hấu chín quá độ, khi cắt nhỏ sẽ tạo nên độ nứt nhất định trên mỗi miếng dưa.

Cuối cùng, các chuyên gia nhất trí rằng đây chính là tác phẩm được chạm khắc bằng ngọc lục bảo chính hiệu.

Sau khi nghe thấy các chuyên gia khen ngợi tác phẩm của mình, anh Trương vội vàng hỏi giá trị của món đồ. Các chuyên gia nói đùa: "Anh còn có phúc hơn Từ Hi, bảo vật trong tay anh là miếng dưa hấu được chạm khắc bằng ngọc lục bảo chính hiệu, trị giá lên tới cả trăm nghìn đô la".