Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Điện Biên cho hay, việc gỡ nội dung đăng tải trên facebook là đúng và ông đã thực hiện.

'Việc yêu cầu kiểm điểm tôi chưa nhận được'

Sau khi hình ảnh một số học sinh ở bản Huổi Hạ, xã Na Sang (một trong những bản xa và khó khăn nhất của huyện Mường Chà, Điện Biên) phải chui vào túi nilon vượt suối đến trường được đăng tải, dư luận đặc biệt quan tâm.

Thế nhưng, một tài khoản Facebook Hiệp Đoàn Trần, được cho là Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Điện Biên đã đăng thông tin cho rằng thông tin chui túi nilon là bịa. 

Người này viết: '100% học sinh bản Na Sang – Mường Chà là học sinh bán trú, ở tại trường, được Nhà nước nuôi ăn học. Vì vậy VOV phải nhận trách nhiệm vì bịa ra câu chuyện học sinh chui túi bóng đi khai giảng'.

Ảnh: Đ. Tuấn.

Trao đổi với PV vào sáng 6/9, ông Đoàn Trần Hiệp, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên xác nhận, tài khoản facebook trên đúng của ông và nội dung status do ông đăng tải, nhưng hiện nay đã được gỡ bỏ.

'Việc yêu cầu kiểm điểm tôi chưa nhận được nhưng gỡ xuống thì đúng và tôi đã thực hiện. Sau việc này, bản thân tôi sẽ rút kinh nghiệm và lần sau không nên có những tranh luận như vậy', ông Hiệp nói và bày tỏ, facebook là trang cá nhân, không phải của Sở nên các ý kiến của ông đều mang tính cá nhân, không đại diện cho cơ quan.

'Trên phương diện cá nhân, nếu báo chí thấy tôi nói không đúng có thể kiện tôi ra tòa dân sự và tôi sẵn sàng ra tòa. Còn nếu tôi cảm thấy đưa thông tin chưa chính xác, gây ảnh hưởng tôi cũng có thể khởi kiện với tư cách cá nhân chứ không phải phương diện Nhà nước', ông Hiệp nêu.

Ông Hiệp nhấn mạnh, dù là Chánh văn phòng Sở nhưng cũng có đời sống cá nhân, gia đình , phát ngôn riêng nên 'khi nào phát ngôn trên phương diện đại diện cho cơ quan sẽ là một chuyện và phát ngôn ngoài giờ lại là chuyện khác'.

Chánh VP Sở GD-ĐT: 'Theo thống kê chỉ có 6 em học sinh chui túi bóng qua suối'

Liên quan đến vấn đề học sinh chui túi nilon, ông Hiệp khẳng định, việc phản ánh học sinh ở bản Huổi Hạ (Na Sang) phải làm như vậy để vượt suối lũ đi khai giảng là đúng.

'Chúng tôi ở miền núi nên không nói việc học sinh chui túi nilon là bịa, bởi chẳng lạ gì và chuyện này có cách đây 3 - 4 năm. Tuy nhiên, có một số thông tin báo chí đã đưa chưa chính xác', ông Hiệp nêu.

Theo ông Hiệp, ở bản Huổi Hạ có khoảng 50 em học sinh bán trú, trong đó, có khoảng 30 em đã ở trường từ ngày 20/8 (ngày trường bắt đầu dạy học năm học mới) còn một số em nhớ nhà, về nghỉ ngày Chủ nhật, lễ Quốc khánh 2/9 và đã sang lại trường từ chiều thứ 2 (3/9).

Đến chiều 4/9, trước ngày khai giảng, theo thống kê chỉ có 6 em học sinh chui túi bóng qua suối sang trường, chứ không phải cả 50 em cùng làm như phản ánh.

'Học sinh ở bản Huổi Hạ đa phần là học bán trú được nuôi ăn, ở và do đường đi lại khó khăn, vất vả từ trường về nhà chừng hơn 20km nên rất ít khi các em về, nhất là vào mùa mưa lũ như thế này.

Cho đến thời điểm tuần trước, có 30 học sinh vẫn ở trường còn 20 học sinh về và đến chiều 4/9, chỉ có 6 học sinh chui túi nilon qua suối đến trường.

Việc phản ánh không chính xác khiến chúng tôi rất bức xúc, bởi 6 em là 6 chứ không thể thành 50 em được và chả nhẽ có đến 50 em học sinh nghỉ học, cùng chui túi nilon đến trường khai giảng. Nếu đúng như vậy, sẽ phải xem xét trách nhiệm của giáo viên trường bán trú khi để nhiều học sinh bỏ học như thế', ông Hiệp nói.

Vị này bày tỏ, ông rất ủng hộ các cơ quan báo chí trong việc đi tìm hiểu, phản ánh về tình hình thực tế ở các vùng sâu, vùng xa để kêu gọi sự giúp đỡ hoặc thông tin cho cơ quan chức năng nắm được, có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Thế nhưng thông tin cần chính xác, khách quan, tránh gây ảnh hưởng cho ngành.

Trước đó, lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên cho biết, đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh kiểm điểm ông Hiệp về lời lẽ không đúng, đồng thời, yêu cầu gỡ bỏ các bài viết trên mạng xã hội, chính thức xin lỗi VOV trong thời gian sớm nhất.

Phía VOV cho biết, các thông tin cụ thể về sự việc đã được đơn vị đăng tải cụ thể trên trang của mình.