Đa số lợn chết do bị ngạt khói, thịt thâm tím vì không chọc được tiết nên dù chủ trang trại muốn bán tháo, người dân kêu gọi "giải cứu" giúp cũng rất khó khăn.

Người dân tham gia hỗ trợ "giải cứu" lợn bị chết do sét đánh ở Thái Bình. Ảnh: CTV

Người dân tham gia hỗ trợ "giải cứu" lợn bị chết do sét đánh ở Thái Bình. Ảnh: CTV

Tiếng sét quét sạch trang trại

Sáng 13/5, trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Văn Quynh - Chủ tịch UBND xã Tây Đô (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) cho biết, đến khoảng 22h đêm qua (12/5), toàn bộ 229 con lợn chết tại trang trại của hộ ông Hoàng Văn Nhã ở thôn Trần Phú, xã Tây Đô đã được "giải cứu" hết.

"Sét đánh xuống lúc khoảng 15h30, giữa cơn mưa to tầm tã. Sau khi trời tạnh, lúc đầu có mấy xe ở nơi khác về và người dân địa phương đến mua giúp, với giá 20.000 đồng/1kg, một con lợn nặng hơn tạ cũng chỉ bán được tầm 2 triệu đồng. Tuy vậy số lợn bán được giá này chỉ có mấy chục con thôi, về sau những con lợn còn lại đa số bị ám khói, như thể bị nướng dở, nên người ta không mua. Chủ trang trại đành vừa bán vừa cho, từ mấy trăm nghìn đến một triệu/1 con lợn tạ", ông Quynh cho biết.

Lợn chết do bị ngạt khói nằm la liệt. Ảnh: CTV

Lợn chết do bị ngạt khói nằm la liệt. Ảnh: CTV 

Theo ông Quynh, nguyên nhân ban đầu dẫn đến lợn chết hàng loạt được xác định không phải do bịsét đánh trực tiếp hay gián tiếp vào dòng điện khiến lợn bị điện giật chết cả đàn.

"Do chuồng trại thiết kế hiện đại, diện tích khoảng 600m2, được phủ kín phía trên bằng mái tôn có lớp xốp cách nhiệt, chống nóng cho lợn nên khi sét đánh vào cột điện gần sát chuồng đã gây chập điện ở hệ thống quạt làm mát. Sau đó toàn bộ diện tích mái tôn xốp bị cháy sập, lượng khói tỏa ra dày đặc làm lợn bị ngạt, chết toàn bộ", ông Quynh nói.

Chủ trang trại thiệt hại lớn

Theo một số người dân xã Tây Đô (huyện Hưng Hà), hộ ông Hoàng Văn Nhã - chủ trang trại lợn vừa bị sét đánh chết cả đàn là một trong số ít hộ nuôi lợn thịt quy mô lớn nhất xã.

"Hiện nay nhà anh ấy vẫn đang nuôi lợn thịt cùng lúc ở 3 trang trại nằm ở 3 nơi khác nhau. Hôm qua 1 trong số 3 trang trại gặp họa từ trên trời giáng xuống. Anh ấy thiệt hại quá nhiều. Tiền tỉ mất đã đành, sau đây vực dậy để nuôi lại trang trại này thế nào mới là bài toán cực khó", một người dân cho biết.

Theo tìm hiểu, hộ ông Nhã bắt tay vào làm trang trại nuôi lợn được khoảng 6 năm nay. Năm 2019, dịch tả lợn Châu Phi kéo đến, gia đình ông này đã phải tiêu hủy ít nhất 14 tấn lợn nhiễm bệnh. Đến mấy năm vừa rồi thì ảnh hưởng dịch COVID-19, có thời điểm giá lợn thịt hơi rớt thê thảm xuống chỉ còn hơn 30.000 đồng/1kg.

Dù muốn "giải cứu" giúp gia chủ nhưng do lợn chết bị ám khói nên rất khó để ủng hộ. Ảnh: CTV

Dù muốn "giải cứu" giúp gia chủ nhưng do lợn chết bị ám khói nên rất khó để ủng hộ. Ảnh: CTV

"Với giá hiện nay khoảng 52.000 đồng/1kg lợn hơi, khoảng 30 tấn lợn của anh ấy sắp xuất bán ít nhất cũng phải thu về 1,6 tỉ. Vậy mà đến lúc gần được ăn rồi trời còn không cho", một người dân khác xót xa.

Được biết, sáng nay 13/5, cán bộ Chi cục chăn nuôi và thú y (Sở NNPTNT Thái Bình), Trạm chăn nuôi và thú y Hưng Hà phối hợp với một số cơ quan, đơn vị của huyện Hưng Hà, xã Tây Đô đang có mặt tại trang trại vừa gặp sự cố để tiếp tục ghi nhận tình hình thiệt hại cụ thể, đánh giá nguyên nhân và kiểm đếm hậu quả vụ việc.

  • 3 người ở Thái Bình bị sét đánh tử vong
  • Thái Bình: Sét đánh chết cả trang trại lợn thịt sắp xuất chuồng
  • Trung Du / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/chat-vat-giai-cuu-229-con-lon-bi-set-danh-o-thai-binh-1044412.ldo