Mới đây, dư luận bàng hoàng về đối tượng ngáo đá "chữa bệnh" cho bà nội bằng cách đánh, trùm áo mưa, nhét giẻ vào miệng khiến cụ bà tử vong. Sau mỗi lần dùng ma túy đá, con nghiện hành động như một "kẻ điên".

Mới đây, công an TP.HCM bắt giữ hai đối tượng là Nguyễn Ngọc Chiến, 31 tuổi, cùng em gái có biểu hiện như "ngáo đá" được đưa về trụ sở để làm việc. Ban đầu, hai người này khai có phê ma túy, thấy bà nội già yếu, không đi được nên đã "chữa bệnh" bằng cách đánh vào chân, trùm áo mưa lên đầu rồi nhét giẻ vào miệng khiến nạn nhân tử vong.

Ma túy khiến người dùng biến thành "quỷ dữ"

Theo GS.TS.BSCC Cao Tiến Đức, Chủ nhiệm bộ môn Tâm thần và Tâm lý y học, khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103 (Hà Nội), ma túy đá là dạng ma túy nguy hiểm bậc nhất, cực độc, có thể gây tác động trực tiếp vào hệ thần kinh trung ương. Vì vậy không cần thiết phải dùng nhiều mà ngay từ lần đầu, người sử dụng sẽ có trạng thái loạn thần, hóa điên và mất hết ý chí.

Thông thường, người sử dụng ma túy đá sẽ trải qua nhiều trạng thái thay đổi tâm lý khác nhau từ: hưng phấn, khoái cảm rồi dẫn đến mất kiểm soát, chuyển tiếp, suy sụp và trở lại bình thường là trạng thái "cai".

Ban đầu, người dùng sẽ bị kích thích do tăng huyết áp, nhịp tim và quá trình trao đổi chất. Sau đó họ luôn cảm thấy mình "thông thái" và phấn khích hơn mức bình thường. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng vài giờ, con nghiện sẽ trở nên hung dữ, bạo lực hơn bình thường và thường có tâm lý sử dụng thêm sau mỗi lần "phê pha".

Khi người sử dụng ma túy đá, họ thường bị ảo giác, hoang tưởng và không thể làm chủ được bản thân mình nữa. Ảnh: TP.

Khi người sử dụng ma túy đá, họ thường bị ảo giác, hoang tưởng và không thể làm chủ được bản thân mình nữa. Ảnh: TP.

Cụ thể, khi vào cơ thể, ma túy đá sẽ có tác động nhanh, trực tiếp vào hệ thống thần kinh, gây mất tự chủ, biến đổi, chi phối mọi hành động, mất kiểm soát, lâu ngày dẫn đến loạn thần mạn tính.

Nghiêm trọng hơn, loại ma túy này chính là thủ phạm gây ra các triệu chứng như rối loạn, lo âu, trầm cảm, suy giảm nhận thức, loạn thần, hoang tưởng, gây nên tâm trạng hoảng loạn, dễ bị kích động, luôn có suy nghĩ sợ bị truy hại, sợ bị giết…

Có những trường hợp do không thể kiểm soát được hành vi mà dẫn đến tăng động, ảo giác, mất hết lý mà gây ra tội ác tày trời, tự làm hại mình, làm hại người khác hoặc trầm cảm nặng dẫn đến giết người hay tự sát để giải tỏa.

"Ma túy đá có chứa chất dạng Methamphetamine hoặc Amphetamine được tổng hợp từ các hóa chất. Đây là chất kích thích cực mạnh, khi đi vào cơ thể làm biến đổi tư duy, tri giác, khiến người lương thiện thành kẻ hung hãn, độc ác", bác sĩ Đức nói.

Cũng theo bác sĩ Đức, trung bình một cơn "ngáo đá" có thể diễn ra trong vài chục phút, vài tiếng hoặc vài tháng tùy thể trạng cơ thể. Đáng lo ngại, những diễn biến ban đầu nằm bên trong tâm tưởng của kẻ sử dụng nên người xung quanh khó nhận biết.

Sau mỗi lần sử dụng, con nghiện sẽ như một "kẻ điên", luôn có cảm giác chán nản, buồn bã, u uất vì thèm thuốc.

Đa phần người sử dụng ma túy đá thường xuyên sẽ bị hoang tưởng, có những hành động bất thường bột phát và nhanh, không có triệu chứng báo trước. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Đa phần người sử dụng ma túy đá thường xuyên sẽ bị hoang tưởng, có những hành động bất thường bột phát và nhanh, không có triệu chứng báo trước. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Do sức tàn phá ghê gớm của ma túy đá nên cơ thể con nghiện mỗi lần "chơi" xong sẽ bị cạn kiệt sức lực, mất ngủ, hết cơn sẽ ngủ li bì nhiều ngày, mất nước, đói, suy kiệt về thể chất và tinh thần sau khi sử dụng.

Nhiều dấu hiệu để nhận biết

Để phân biệt người sử dụng ma túy đá với người bình thường là cả một quá trình quan sát, theo dõi. Thông thường thì những người sử dụng ma túy đá sẽ bị sa sút trong công việc, học tập; hay có những hành động thất thường theo chiều hướng tiêu cực, bị đảo lộn trong việc ăn, ngủ và trở nên khó chịu gay gắt.

Đa phần người sử dụng ma túy đá thường xuyên bị hoang tưởng, có những hành động bất thường bột phát và nhanh, không có triệu chứng báo trước.

Họ thường rơi vào trạng thái trong đầu lúc nào cũng có suy nghĩ những chuyện không có thật. Ví dụ, thực tế thì những người thân như cha mẹ rất yêu thương họ nhưng trong đầu họ cứ nghĩ là những người này đang hại mình và đang có âm mưu giết mình. Thậm chí, với những bữa ăn bình thường, người bị ngáo đá cũng nghĩ có người khác đầu độc mình, họ luôn sống trong trạng thái bất an… Tất cả suy nghĩ sai lệch khiến người bị ngáo đá có những hành vi lệch lạc chống trả hay sát hại ngay chính người thân của mình.

Xử lý sao khi phát hiện kẻ ngáo đá đang gây hấn?

Khi phát hiện người thân của mình hay những người sống xung quanh có những hành động bất thường và có nguy cơ sử dụng bạo lực do ma túy đá gây nên, việc đầu tiên là phải tránh né, không đối đầu.

Nếu người đối diện cảm thấy có thể khống chế được người ngáo đá thì tìm cách khống chế. Nếu không có khả năng chế ngự người ngáo đá thì nên nhờ người trợ giúp chứ không liều lĩnh bởi lúc này kẻ ngáo đá sẵn sàng làm hại mình. Bởi trong đầu họ lúc này xem người đối diện, kể cả người thân là kẻ thù.