Ít nhất một người chết trong vụ cháy trung tâm mua sắm ở ngoại ô Mátxcơva, Nga sáng 9.12.

Cháy lớn tại trung tâm mua sắm ở thủ đô Nga

Trung tâm thương mại OBI ở Mátxcơva bị cháy. Ảnh: Sputnik

RT đưa tin, vụ hỏa hoạn xảy ra vào sáng sớm gây nổ mạnh và tàn phá toàn bộ tòa nhà.

Ngọn lửa lan rộng trên khoảng 7.000 mét vuông trước khi lực lượng cứu hộ nỗ lực kiểm soát, ngăn ngừa thiệt hại cho các tòa nhà gần đó.

Hỏa hoạn bùng phát tại cửa hàng bán lẻ OBI, nằm trong khu phức hợp mua sắm Mega Khimki ở ngoại ô phía bắc thủ đô Mátxcơva. 

Cháy lớn tại trung tâm thương mại. Ảnh: Telegram

Cháy lớn tại trung tâm thương mại. Ảnh: Telegram

Ông Sergey Poletykin - người đứng đầu chi nhánh khu vực của Bộ Tình trạng khẩn cấp - xác nhận với truyền thông đã có 1 người thiệt mạng. 

Theo Trưởng công tố viên Serge Zabaturin, nạn nhân làm việc tại trung tâm thương mại. Theo một số thông tin trên báo chí, người này là nhân viên bảo vệ.

Chuông báo cháy đã tắt vào khoảng 6h, giờ Mátxcơva. Mặc dù ban đầu tương đối nhỏ, nhưng đám cháy đã lan nhanh sau khi gây ra một vụ nổ lớn.

OBI bán vật liệu cải tạo nhà cửa, bao gồm các loại sơn và vecni rất dễ bắt lửa, được cất giữ tại một nhà kho trong khu nhà.

Ban đầu có những lo ngại rằng ngọn lửa sẽ lan sang các cửa hàng khác ở cùng địa điểm, nơi có một số nhà bán lẻ lớn, nhưng lính cứu hỏa đã khống chế được vụ cháy trong khoảng hai tiếng rưỡi. Ông Poletykin cho biết, đến 10h45 sáng, lực lượng cứu hỏa đã dập tắt toàn bộ đám cháy.

Tuy nhiên, tất cả các hoạt động kinh doanh trong khu phức hợp vẫn đóng cửa vào ngày 9.12 cho đến khi có thông báo mới.

Phần tòa nhà nơi OBI tọa lạc bị phá hủy trong vụ cháy, mái nhà bị sập và chỉ còn lại khung chịu lực. Các ước tính đưa ra thiệt hại ở mức 300 triệu đến 480 triệu USD.

Nguyên nhân của vụ cháy vẫn chưa được xác định. Các báo cáo sơ bộ cho thấy có sự cố về điện hoặc sơ suất trong quá trình hàn.

Cửa hàng này trước đây thuộc sở hữu của Đức, nhưng đã được bán cho các nhà điều hành trong nước vào đầu năm nay do lệnh trừng phạt Nga của EU.