Những người sở hữu chiếc huy chương đính kim cương Chelengk đều phải nhận kết cục bi thảm. Và theo nội dung cuốn sách mới viết về Chelengk, mọi thứ đều liên quan tới cái chết tức tưởi của Đô đốc Anh Horatio Lord Nelson.

kim cương1
Đô đốc Horatio Lord Nelson và bản mô phỏng huy chương Chelengk. Ảnh: Cetus News

Theo BBC, Đô đốc Horatio Lord Nelson (1758 - 1805) là một tướng hải quân Anh và cũng là anh hùng dân tộc khi có những chiến thắng vang dội chống lại đội quân hùng mạnh của Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte, bảo vệ đất nước.

Một trong những trận chiến nổi tiếng của người anh hùng dân tộc Anh là cuộc đấu ở sông Nile năm 1798. Quân đội của Đô đốc Nelson đã hủy diệt hạm đội khi ấy được cho là "bất khả chiến bại" của Napoleon.

Khi ấy, đội quân của Nelson nhân danh bảo vệ lợi ích của nước Anh khi hạm đội Pháp chiếm Ai Cập, quốc gia nằm trên các tuyến đường thương mại tới Ấn Độ.

Cũng nhờ đó, Nelson nhận được sự biết ơn từ hoàng đế Selim III của đế chế Ottoman (trị vì khu vực trải rộng từ Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay tới phần lớn châu Âu, Trung đông và châu Phi, gồm cả Ai Cập.

Hoàng đế Selim III đã trao cho Đô đốc Nelson Chelengk, huy chương quân đội cao nhất của đế chế Ottoman. Theo truyền thống, Chelengk được đính với chiếc khăn xếp của người Hồi giáo nhưng do Nelson không theo đạo Hồi nên nó được gắn trên chiếc mũ tư lệnh hải quân của ông.

Tờ Guardian mô tả, Chelengk là vật trang sức hình đuôi chim gắn hơn 300 viên kim cương với 13 nhánh tượng trưng cho số lượng chiến thuyền bị Nelson đánh đắm hoặc bắt giữ. 

Từ đó, tài năng của Đô đốc Nelson được công nhận. Tuy vậy, người ta cũng truyền tai nhau một câu chuyện đáng sợ về kết cục bi thảm của những người sở hữu món đồ trang sức quý giá này. Theo đó, những người sở hữu chiếc huy chương đính kim cương Chelengk đều phải nhận kết cục bi thảm. Những điều ghi trong cuốn sách mới về chiếc huy chương Chelengk hé lộ, kết cục này là "lời nguyền" chết chóc, liên quan tới cái chết tức tưởi của Đô đốc Nelson. Thậm chí, nếu biết kết cục của Hoàng đế Selim III, người trao huy chương Chelengk cho mình, Đô đốc Nelson có lẽ sẽ suy nghĩ lại về quyết định nhận nó.

mô phỏng
Cận cảnh bản mô phỏng huy chương Chelengk. Ảnh: PA

Năm 1808, Hoàng đế Selim III là nạn nhân của một cuộc đảo chính do một người anh em họ thực hiện. Người anh em họ này đã cử 10 kẻ ám sát, gồm 2 thái giám, đem theo dao găm và dây cước đột nhập vào hậu cung. Hoàng đế Selim III bị sát hại dã man khi thân xác không còn toàn vẹn và bị kéo lê trước toàn dân như một hình thức thị uy và răn đe của hoàng đế mới.

Kết cục của Đô đốc Nelson, người chủ tiếp theo của huy chương Chelengk cũng được cho là liên quan tới vật trang sức này. Theo quân lính và người thân của Nelson, ông dễ dàng bị lính bắn tỉa Pháp nhận ra giữa đám đông hỗn loạn vì Chelengk và bị sát hại.

Người chủ tiếp của chiếc huy chương đính kim cương là William, anh của Nelson. William có vợ là Sarah và 2 con là Horace và Charlotte. Năm 1808, khoảng 2 năm sau khi William sở hữu Chelengk, con trai Horace của ông qua đời vì sốt rét.

Sự ra đi đột ngột của con trai 19 tuổi khiến William khao khát có người nối dõi. Dù "đi bước nữa" sau khi vợ qua đời, ông vẫn không thể có con. Khoảng 6 năm sau, người đàn ông khốn khổ chết trong một tai nạn xe ngựa.

Theo luật pháp, huy chương Chelengk sẽ được trao lại cho con gái Charlotte. Ngay lập tức, điều không hay xảy đến khi chiếc huy chương là mấu chốt trong tranh chấp giữa Charlotte và gia đình em gái của Đô đốc Nelson - Susannah.

Mọi lùm xùm cuối cùng cũng được giải quyết. Sau khi Charlotte mất năm 1873, con trai bà là tử tước Alexander Hood cũng phải đối mặt với vấn đề tài chính sau khi bị lừa đầu tư vào một kế hoạch ma. Năm 1895, Hood buộc phải bán đấu giá huy chương Chelengk. Và Constance Eyre Matcham, vợ của ông chủ ngân hàng George Eyre Matcham là người thắng cuộc đấu giá. Nhưng cuộc khủng hoảng tài chính thế kỷ 20 đã khiến gia đình Eyre Matcham lâm vào cảnh khốn đốn. Năm 1929, Chelengk lại qua tay người chủ mới, Sarita Barclay - vợ của nhà thám hiểm châu Phi Herbert Ward. Sau đó, bà tặng lại cho nước Anh để tưởng nhớ về người chồng quá cố.

Khoảng 7 năm sau, nó được trưng bày tại bảo tàng Hải dương Quốc gia. Những tưởng đây sẽ là nơi dừng chân cuối cùng của chiếc huy chương nhưng một vụ trộm vào mùa hè năm 1951 đã khiến tung tích của Chelengk càng thêm bí ẩn. Năm 1994, George Chatham thú nhận đã đánh cắp bảo vật này và đem bán cho nơi tiêu thụ đồ ăn cắp với giá rẻ. Sau đó, người đàn ông này chết trong cô độc và không rõ lí do.

Hiện tại, hành tung của chiếc huy chương cổ vẫn đang là một dấu hỏi lớn.

 
 
 

Bạn đang đọc bài viết Chelengk - huy chương đính kim cương huyền thoại của đô đốc Anh và câu chuyện ám ảnh về 'lời nguyền' chết chóc tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

N.T / Tin nhanh Online