Mỗi ngày, thông tin có thêm ít thì vài ca bệnh, nhiều thì cả chục ca bệnh dương tính với Covid-19 khiến cả nước đứng ngồi không yên. Ấy thế mà không ít người, vẫn bất chấp lệnh cấm tụ tập đông người, chen chân lễ phủ Tây Hồ giữa dịch bệnh.

Câu chuyện này, gợi nhắc đến vụ việc 25.000 người tụ tập cầu nguyện chống virus corona tại Bangladesh.

Có lẽ, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang diễn biến phức tạp và bước vào giai đoạn đầy căng thẳng khiến nhiều người sinh tâm bất an, phải tìm đến với chốn linh thiêng để giải tỏa nỗi niềm. Hỡi ơi, nhưng dù thật tâm họ muốn cầu cho quốc thái dân an, thì thời điểm này thật không phù hợp chút nào.

Ở Việt Nam ta, tháng Giêng vốn là "tháng ăn chơi". Nhưng để chiến đấu với bệnh dịch, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã phải hoãn lại nhiều hoạt động, trong đó có các hoạt động lễ hội đầu năm. Khắp các tỉnh thành trên cả nước đã thực hiện chúng một cách nghiêm túc, cho đến hôm qua, sự việc hàng trăm người tụ tập ở phủ Tây Hồ lễ bái ngày mùng 1/3 như chấm thêm một nốt nhạc buồn trước sự nỗ lực, cố gắng của chính quyền và người dân suốt thời gian qua.

Tín ngưỡng, văn hóa tâm linh là thứ tồn tại lâu đời và bền vững trong tâm can của người dân Việt. Nhưng nhân gian có câu nói: "Thứ nhất là tu tại gia, thứ 2 tu chợ thứ 3 tu chùa" ý nhắc nhở, điều quan trọng là tu tâm tính thật tốt, chỉ cần trong lòng luôn có Phật thì tu ở đâu cũng là tu, miễn con người chúng ta ngày càng hoàn thiện và tốt đẹp hơn. Vậy thì trong hoàn cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành, việc "quần là áo lượt", không khẩu trang đi lễ chùa chiền lại là hành vi có thể coi là quá... thừa thãi.

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 134 ca bệnh, trong đó có những ca bệnh phức tạp, chưa xác định được nguồn lây. Đến nay, Việt Nam đã có bác sĩ trong tuyến đầu chống dịch nhiễm bệnh. Đến nay, nhiều nơi có thể biến thành ổ dịch, trong đó Hà Nội đã xuất hiện dấu hiệu và những yếu tố có nguy cơ cao gây ra ổ dịch Covid-19.

Và các bác sĩ, cộng đồng đã khẩn thiết lan truyền thông điệp: "Chúng tôi đi làm vì các bạn, các bạn ở nhà vì chúng tôi". Nếu không thể ở tuyến đầu chống dịch, bạn vẫn có thể trở thành một công dân tốt nếu ngồi im. Bởi thế, hơn bất cứ điều gì, người dân ngoài tin tưởng vào Chính phủ, làm ơn tuân thủ những khuyến cáo, quy định của chính quyền và có những suy nghĩ thật thấu đáo về hành vi của mình.