Trong ngày mùng 7 Tết, hàng vạn du khách đã đổ về chùa Tam Chúc (Hà Nam) để du xuân.

xep hang tai Tam Chuc anh 1

Hàng năm vào dịp ra Tết, chùa Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) thu hút hàng vạn du khách từ khắp mọi nơi tới du xuân và đi lễ cầu may.

xep hang tai Tam Chuc anh 2

Sáng 27/1 (tức mùng 7 tháng Giêng), khu vực bán vé du thuyền và xe điện tại chùa Tam Chúc chật kín khách. Ban quản lý chùa đã tổ chức hơn 10 điểm tư vấn bán vé nhưng không có nhân viên phân luồng dẫn đến tình trạng du khách nhốn nháo, chen lấn. Mỗi lượt có thể mất 10-15 phút xếp hàng mới mua được vé.

xep hang tai Tam Chuc anh 3

Các bãi xe quanh chùa luôn trong tình trạng chật cứng xe.

xep hang tai Tam Chuc anh 4

Giá vé du thuyền và xe điện năm nay dao động 200.000-290.00 đồng/lượt. Bên trong nhà chờ tấp nập du khách xếp hàng để lên tầng trên lấy số và đợi tới lượt ra thuyền.

xep hang tai Tam Chuc anh 5

Chùa Bái Đính năm nay được đầu tư thêm những công trình dịch vụ du lịch trong đó có các gian hàng ăn. Tuy nhiên do thói quen, nhiều đoàn khách vẫn mang theo đồ ăn và nước uống từ nhà để tiện sử dụng trong lúc tham quan.

xep hang tai Tam Chuc anh 6

Tuấn (24 tuổi, áo đen) cùng nhóm bạn đi từ Nam Định qua Tam Chúc. "Chúng tôi đã đợi hơn 3 tiếng từ lúc mua vé, lên nhà chờ và ra thuyền", bạn trẻ cho biết.

xep hang tai Tam Chuc anh 7

Lối ra thuyền được bố trí hàng rào cao điều tiết dòng người chặt chẽ, nhiều nhân viên trực để hướng dẫn du khách. Nhiều du khách đưa theo con nhỏ đi cùng dịp lễ này.

xep hang tai Tam Chuc anh 8

Trên mỗi vé du thuyền đều có mã QR, giúp việc kiểm soát thông qua hệ thống quét mã thuận tiện và nhanh chóng.

xep hang tai Tam Chuc anh 9

Người dân tới chùa Tam Chúc để tham quan vãn cảnh nơi đây, vừa cầu cho gia đình năm mới nhiều sức khỏe, may mắn và bình an.

xep hang tai Tam Chuc anh 10

Anh Tỷ cùng gia đình xuất phát từ Thanh Hóa lúc 3h. "Trên đường lên chùa Ngọc thì con tôi buồn ngủ nên đành bế lên đỉnh rồi mới ngồi nghỉ", anh chia sẻ.

xep hang tai Tam Chuc anh 11

Du khách đã tới chùa Tam Chúc, ai cũng mong muốn lên đỉnh chùa Ngọc, điểm cao nhất tại đây. Đoàn người xếp hàng lên chùa Ngọc vì từ đây có thể thấy được toàn cảnh, điện Quán Âm, điện Giáo Chủ, điện Tam Thế...

xep hang tai Tam Chuc anh 12

Sau quãng thời gian dài ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, du khách tới chùa Tam Chúc tăng cao, ban quản lý đã bố trí khoảng 20 du thuyền, 60 thuyền nhỏ và hơn 100 xe buýt tăng cường, tránh gặp phải tình trạng ùn tắc.