Theo nghiên cứu mới từ Đại học Sydney (Úc), chỉ cần làm việc này 5 phút mỗi ngày có thể giúp giảm từ 18%- 32% nguy cơ mắc ung thư.

Mới đây, các nhà khoa học từ Đại học Sydney đã khám phá ra giá trị của "hoạt động thể chất theo lối sống gián đoạn mạnh mẽ" (Vilpa), có thể coi như một cách tập thể dục "tranh thủ" giữa những hoạt động thông thường hàng ngày, 

Nhóm tác giả dẫn đầu bởi GS Emmanuel Stamatakis đã tìm thấy "mối liên hệ chặt chẽ" giữa Vilpa và nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Họ đã theo dõi 22.000 người được thu thập dữ liệu bởi Ngân hàng sinh học Biobank (Anh), thuộc nhóm "thụ động" nhất. Họ chưa bao giờ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư và cũng chưa bao giờ thực hiện một hoạt động thể dục có cấu trúc nào - ví dụ đến phòng tập hoặc tập thể dục theo giờ hàng ngày - trong vòng 7 năm.

Những người tham gia được đeo máy đo gia tốc ở cổ tay và được yêu cầu thực hiện "hoạt động thể chất gián đoạn mạnh mẽ" và không thay đổi chế độ ăn uống trong suốt nghiên cứu.

Kết quả cho thấy, với tổng thời gian tập thể dục tối thiểu hàng ngày 3- 4 phút, nguy cơ ung thư của những người tham gia nói chung đã giảm 18%. Với 4- 5 phút tập thể dục tích lũy hàng ngày, nguy cơ giảm tới 32% đối với các bệnh ung thư được biết là có liên quan đến việc không hoạt động thể chất như ung thư biểu mô tuyến thực quản, ung thư gan, phổi, thận, dạ dày, nội mạc tử cung, đại trực tràng, bàng quang, ung thư vú…

Trong một nghiên cứu trước đó, nhóm tác giả này cũng chỉ ra 3 lần Vilpa mỗi ngày giúp giảm 50% nguy cơ bệnh tim mạch ở những người hầu như không tập thể dục này.

"Vilpa giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng tim mạch, hô hấp, là những thứ có liên quan đến việc giảm tình trạng kháng insulin và viêm mãn tính và đều là yếu tố nguy cơ chính gây ung thư", GS Stamatakis giải thích.

"Hoạt động thể chất gián đoạn mạnh mẽ" về cơ bản là những hoạt động thể chất thường ngày, nhưng ở cường độ cao hơn hoặc có thể được định nghĩa là tập thể dục ở mức 70%-85% nhịp tim tối đa. Các hoạt động này bao gồm như chạy bộ, đạp xe nhanh, chèo thuyền, đá bóng, chơi bóng rổ, thể dục nhịp điệu…

Tin tốt là các hoạt động Vilpa "bùng nổ" này thật ra rất dễ thực hiện. Ví dụ hãy cố đi bộ nhanh lên trong vài phút trong khi đang xách túi mua hàng trong siêu thị; hoặc khi bạn cần đi đâu đó, hãy đi nhanh hơn trong vài phút trong đó có 1-2 phút chạy nước rút. Các hoạt động cần sức lực khác khi làm việc nhà, làm vườn cũng có thể tạo nên Vilpa.

Ngoài ra cố gắng có chủ ý "tập thể dục tranh thủ" trong vòng 4-5 phút mỗi ngày này thường sẽ tạo nên động lực cho việc vận động thường xuyên hơn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những người không hoạt động thể chất đầy đủ theo khuyến cáo có nguy cơ tử vong cao hơn 20–30% so với những người hoạt động đủ về thời gian và cường độ. Theo đó, với tập thể dục ở cường độ vừa phải nên thực hiện 150 phút/ tuần và 75 phút/tuần ở cường độ cao.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng cho hay, ít nhất 150 phút tập thể dục mỗi tuần là khuyến nghị tối thiểu cho người cao tuổi để giảm bớt nguy cơ các bệnh nguy hiểm nhất. Tất nhiên điều này nên được đi kèm với lối sống năng động hơn, đặc biệt là ở nhóm người trẻ tuổi hơn.

Tập thể dục có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư như: Ung thư ruột (tập thể dục có thể giúp chất thải đi qua nhanh hơn, giảm tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư), ung thư vú (mức độ hoạt động cao có thể làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể)... Ngoài ra còn có thể giảm nguy cơ ung thư phổi, ung thư tử cung…