UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện kế hoạch giải tỏa chợ cũ, chợ tự phát và xử lý trách nhiệm nếu không chấp hành chỉ đạo.

Ngày 8-12, tin từ UBND huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk cho biết đã có văn bản hỏa tốc đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ liên quan vụ việc "Chợ hàng chục tỉ đồng bỏ hoang, tiểu thương kêu cứu".

Chỉ đạo khẩn vụ chợ hàng chục tỉ bỏ hoang, tiểu thương kêu cứu- Ảnh 1.

Khu chợ hơn 37 tỉ đồng bỏ hoang 2 năm qua

Theo đó, ngày 23-11, tổ chỉ đạo thực hiện kế hoạch giải tỏa chợ Pơng Drang cũ, giải tỏa các chợ tự phát, các tụ điểm kinh doanh không đúng quy hoạch, quy định trên địa bàn thị trấn Pơng Drang đã giao nhiệm vụ cụ thể. Tuy nhiên, đến nay qua giám sát, UBND thị trấn Pơng Drang chưa thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Do đó, UBND huyện Krông Búk yêu cầu UBND thị trấn Pơng Drang nghiêm túc, khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao, báo cáo trước 14 giờ chiều nay (8-12). Yêu cầu các thành viên tổ chỉ đạo theo nhiệm vụ được phân công, thường xuyên bám địa bàn, đôn đốc, hướng dẫn UBND thị trấn Pơng Drang tổ chức thực hiện.

Chỉ đạo khẩn vụ chợ hàng chục tỉ bỏ hoang, tiểu thương kêu cứu- Ảnh 2.

Gần chợ mới là tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, nhếch nhác

UBND huyện Krông Búk cũng giao phòng Kinh tế - Hạ tầng chủ trì, phối hợp với Văn phòng HĐND và UBND huyện theo dõi, đôn đốc các đơn vị thực hiện chỉ đạo của UBND huyện. Giao Phòng Nội vụ theo dõi, tham mưu UBND huyện xử lý đối với các đơn vị, cá nhân không chấp hành sự chỉ đạo của UBND huyện.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, 80 tiểu thương tại thị trấn Pơng Drang vừa gửi đơn kêu cứu lần 3 đến cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đề nghị chi trả hỗ trợ, đền bù và đóng cửa chợ cũ, giải tỏa chợ tạm, chợ tự phát trên địa bàn.

Theo tìm hiểu, năm 2017, UBND tỉnh Đắk Lắk đã giao cho 1 doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây dựng chợ Pơng Drang với tổng kinh phí hơn 37 tỉ đồng. Tháng 9-2021, chợ Pơng Drang hoàn thiện với 312 ki-ốt, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, phòng cháy chữa cháy được đầu tư bài bản, đảm bảo quy định.

Chỉ đạo khẩn vụ chợ hàng chục tỉ bỏ hoang, tiểu thương kêu cứu- Ảnh 4.

80 tiểu thương thuê ki-ốt kinh doanh tại chợ mới làm đơn kêu cứu chính quyền lần thứ 3

Theo đơn kêu cứu, từ ngày chợ Pơng Drang mới chính thức hoạt động, các tiểu thương đã đến kinh doanh buôn bán. Tuy nhiên, chợ Pơng Drang cũ gần đó vẫn chưa được đóng cửa, các chợ tạm, chợ tự phát vẫn tồn tại nên không ai đến chợ mới, tiểu thương không thể buôn bán, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế và tinh thần.

Liên quan đến đơn kêu cứu của 80 tiểu thương, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã thông báo chuyển đơn và yêu cầu Thường trực Huyện ủy Krông Búk chỉ đạo UBND huyện xem xét nhu cầu chính đáng của các hộ tiểu thương. Yêu cầu khẩn trương thực hiện kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị về việc xem xét, giải quyết khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.