Ở một số quốc gia trên thế giới, có những hành động tưởng chừng như rất bình thường lại bị cho là phạm pháp. Nếu đến thăm những đất nước này, bạn cần chú ý những điều sau đây để không bị phạt hoặc bỏ tù.

11. Nhai kẹo cao su

11

Singapore vốn được biết đến là đất nước sạch nhất thế giới. Ở đây, bạn có thể đi bộ trên đường phố cả ngày mà không hề thấy giày dính bụi bẩn. Chính phủ Singapore đưa ra những lệnh cấm ngặt nghèo ngăn cản việc người dân làm ô nhiễm không gian công cộng, chẳng hạn như hành động khạc nhổ, xả rác hay hút thuốc... Đặc biệt, việc bán kẹo cao su tại đất nước này cũng bị cấm hoàn toàn để giảm thiểu chuyện khách du lịch vứt bã kẹo bừa bãi trên phố. Bạn có thể sẽ bị phạt tiền nếu cố tình mang theo kẹo cao su và nhai nó. Duy chỉ có loại kẹo dẻo có tác dụng chữa bệnh mới được phép bán tại hiệu thuốc.

10. Mặc quần áo không đúng chuẩn mực xã hội

10

Tại các quốc gia Hồi giáo, để tránh thu hút sự chú ý không mong muốn ở những nơi công cộng, bạn nên ăn mặc đơn giản và không quá nổi bật, nhất là khi bạn là khách du lịch nữ. Việc mặc đồ kín đáo, không hở hang của phụ nữ đạo Hồi vốn đã là truyền thống lâu đời được xem như chuẩn mực xã hội mà ai cũng cần tuân theo.

Các nước Iran và Ả-rập Xê-út yêu cầu phái đẹp phải mặc áo choàng che kín cánh tay và chân, và mang mạng che mặt khi ra ngoài. Nếu bạn không tuân thủ, "nhập gia tùy tục", bạn có thể sẽ phạt ở tù tại Ả-rập Xê-út.

9. Không dừng trên đường cao tốc

9

Autobahn là một nét đặc biệt về giao thông mà chỉ riêng Đức mới có. Không có điểm dừng, không trạm thu phí, không dành cho người yếu tim là những điều khiến Autobahn trở nên đặc biệt. Con đường dài này chỉ dành cho những người ưa tốc độ và có khả năng tập trung cao khi lái xe.

Cũng chính vì vậy, có một điều luật hết sức lạ lùng được đặt ra khiến nhiều người phải "dở khóc dở cười": Họ không được phép hết xăng khi tham gia Autobahn. Hết xăng xe, dừng lại giữa đường, hay thậm chí là đi bộ trên làn cao tốc không giới hạn tốc độ đều bị cấm hoàn toàn, nhằm đảm bảo an toàn của chính bạn và những tay đua tốc độ khác. Nếu vi phạm một trong những trường hợp trên, bạn chắc chắn sẽ bị phạt một số tiền không hề nhỏ.

8. Bẻ gẫy cây xương rồng

8

Theo luật bảo vệ môi trường của tiểu bang Arizona ở Mỹ, cố tình cắt hay bẻ gẫy cây xương rồng bị xem là hành vi trộm cắp và phá hủy thiên nhiên, làm tổn hại hệ sinh thái - thực vật bản địa. Người phạm tội sẽ có thể phải ngồi tù từ một đến vài năm. Được biết, mỗi cây xương rồng to lớn tại đây phải mất tới hàng chục năm để có thể phát triển đạt đến kích cỡ như thực tại.

7. Chạy bộ

7

Chạy bộ vốn dĩ được coi là một hoạt động thể dục thể thao bình thường ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Thế nhưng, tại nước Đông Phi Burundi, việc này lại bị cấm hoàn toàn bởi chính phủ coi đây là một hình thức tổ chức đảo chính hoặc nổi dậy giành chính quyền, hoặc biểu tình phá hoại. Bạn có thể chạy một mình, nhưng nếu đi từ 2 người trở nên thành nhóm, cả hai có thể bị phạt tù.

6. Sống chung trước hôn nhân

6

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất có một điều luật ngăn cấm người dân sống chung với nhau trước khi kết hôn. Nếu bạn bất chấp tất cả mà dọn về ở cùng một nhà với người mình yêu mà không được chính quyền đồng thuận, cảnh sát có thể đến nơi của bạn và đưa bạn vào tù. Thậm chí, khi không có giấy chứng nhận kết hôn, bạn cũng chẳng thể vào khách sạn với bạn đời của mình.

5. Kỷ niệm ngày Valentine

5

Ả-rập Xê-út và Pakistan đã cấm người dân nước này đón chào ngày lễ tình nhân, chỉ bởi nó không phải là một truyền thống Hồi giáo mà chỉ đề cập đến chuyện  tình yêu thông thường. Thiệp mừng, socola hay bất cứ món quà nào liên quan tới Valentine đều bị cấm. Người cố tình vi phạm sẽ bị bỏ tù.

4. Thể hiện công khai tình cảm

4

Khách du lịch hôn nhau ở nơi công cộng có thể gặp rắc rối nếu đến Iran, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất, Qatar, Pakistan hoặc Oman. Tại các quốc gia này, đây được coi là hành vi xúc phạm thuần phong mỹ tục, không thể chấp nhận được về mặt xã hội và đáng bị phạt tù. Ngoài ra, các hành động ôm ấp, thân mực quá mức cũng nên được hạn chế ở Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan.

3. Ăn uống ở nơi công cộng

3

Trong tháng nhịn ăn Ramadan, người Hồi giáo không được phép ăn hoặc uống bất cứ thứ gì vào ban ngày. Người ăn uống vô tư và công khai trên phố, hoặc dụ dỗ, lôi kéo người khác làm vậy cùng mình có thể bị phạt tiền hoặc ngồi tù. Việc này áp dụng cả với khách du lịch quốc tế, những người không theo đạo Hồi.

2. Xúc phạm nhà vua

2

Tốt hơn hết bạn nên tránh đề cập hoặc nói chuyện thiếu tôn trọng về gia đình hoàng gia khi đang du lịch Thái Lan. Ở nước này, nhà vua được dân chúng tin yêu và kính trọng hết mực tới mức gần như cuồng tín. Ranhh giới giữa chuyện bàn luận và sự sỉ nhục không hề rõ ràng chút nào. Do đó, nếu bị người khác bắt gặp và đánh giá là đang nói xấu vua Thái Lan, bạn có thể phải "bóc lịch" trong trại giam.

1. Uống rượu

1

Rượu hoàn toàn bị cấm tại các quốc gia theo đạo Hồi. Hãy chắc rằng trong hành lý của mình không mang theo rượu, bởi khu vực kiểm tra hành lý ở sân bay tại Ả-rập Xê-út sẽ làm việc nghiêm ngặt để du khách ngoại quốc không thể mang rượu vào nước này. Bạn cũng chẳng thể mua rượu ở bất cứ nơi đâu, và nếu ra phố trong tình trạng say xỉn, bạn sẽ phải chịu hình án tù lâu dài.

Bạn đang đọc bài viết Chỉ đi du lịch cũng bị bỏ tù là có thật tại chuyên mục Chơi - Sành của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Rose Blue / Tin nhanh Online