Đường Nhuệ không thể một tay che cả bầu trời, lộng hành suốt nhiều năm, "làm luật" với cả người đã khuất. Cần chỉ đích danh người bảo kê, chống lưng cho Đường Nhuệ, đừng để dấu hỏi rơi vào hư không.

Khi trùm xã hội đen Đường Nhuệ (Nguyễn Xuân Đường, SN 1971, trú tại 366, Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình) bị khởi tố để điều tra về hàng loạt những vi phạm rất nghiêm trọng, nhiều người đã rất vui mừng.

Có thể thấy, việc khởi tố Đường Nhuệ về tội Cố ý gây thương tích và điều tra lại vụ án tạm đình chỉ gần 5 năm đã thắp lên ánh sáng công lý không chỉ đối với gia đình bị hại mà còn thắp lên cả niềm tin, kỳ vọng của người dân nói chung vào sự công bằng, nghiêm minh, không có vùng cấm của luật pháp nước nhà.

Chỉ đích danh kẻ bảo kê, chống lưng cho Đường Nhuệ là điều dư luận rất kỳ vọng.

Chỉ đích danh kẻ bảo kê, chống lưng cho Đường Nhuệ là điều dư luận rất kỳ vọng.

Đường Nhuệ không đơn giản chỉ là một gã giang hồ cộm cán liên quan đến hàng loạt chiến tích bất hảo như hành hung, đòi nợ thuê, đánh người trọng thương tại trụ sở công an. Bởi ngay cả một số cán bộ sở, ngành ở Thái Bình khi bị bắt vì có liên quan đến Đường Nhuệ đều là những cán bộ mẫn cán, hoàn thành nhiệm vụ. Thậm chí, họ còn gây bất ngờ cho phía lãnh đạo quản lý khi tra tay vào còng.

Chúng ta không thể phán đoán trực quan với những tội phạm nguy hiểm như vậy và những vụ án có tính chất cực kỳ phức tạp như vụ án liên quan Đường Nhuệ. Thông tin chính thống cần chờ điều tra và kết luận của cơ quan chức năng. Bởi có những điều nhìn như thế mà không phải vậy. Án tại hồ sơ, mọi phỏng đoán đều gây rối thêm cho công tác điều tra của cơ quan thực thi pháp luật.

Ngoài tội danh Cố ý gây thương tích, Đường Nhuệ còn bị tố cáo bảo kê, chỉ định nơi hỏa táng cho người đã chết. Và những hành động vô pháp kiểu "luật rừng" của Đường Nhuệ được các báo đăng tải những ngày qua đều từ hồ sơ đang được cơ quạ chức năng xác thực.

Càng thấy sự táng tận lương tâm của Đường Nhuệ thì một câu hỏi được đặt ra là, "lá chắn thép" cho Đường Nhuệ chắc hẳn không hề đơn giản, nó phải được tạo ra từ quyền lực và lòng tham. Lòng tham khiến cho quyền lực bị nao núng và lạm dụng. Lòng tham dẫn quyền lực đi sai bước, trệch khỏi đường ray thực thi quyền lực và luật pháp đang vận hành trơn tru.

Ai có những điều ấy, chỉ có cán bộ tha hóa và biến chất chứ công bộc của dân được rèn đức, luyện tài đều là người chính trực, tường minh và mẫn cán. Người cán bộ sa ngã vì quyền lực bị lòng tham lấn át thì cũng cũng như mắt xích bị han gỉ, bào mòn trong quá trình vận hành, cần loại bỏ và thay mới để đảm bảo cho hoạt động của bộ máy hiệu lực, hiệu quả.

Tôi cho rằng, phải có người chống lưng, bật đèn xanh cho Đường Nhuệ lộng hành, tác oai tác quái nhiều năm qua. Người dân đã vui mừng khi Đường Nhuệ "xộ khám", bởi thế cơ quan chức năng với sự tinh nhuệ trong điều tra cũng như sự lý trí, thượng tôn pháp luật trong hành pháp nhất định sẽ chỉ đích danh kẻ bảo kê, chống lưng cho Đường Nhuệ.

Ai bảo kê, chống lưng, bao che cho Đường Nhuệ là một dấu hỏi cần cấp thiết được giải đáp một cách minh bạch, rõ ràng, thẳng thắn và nhanh nhất.

Như Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã quan điểm, không chỉ làm rõ tội danh Cố ý gây thương tích của Đường Nhuệ mà cần mở rộng điều tra đối với các hành vi có dấu hiệu phạm tội hoạt động có tổ chức, mang tính chất "xã hội đen" của nhóm đối tượng, cầm đầu là Đường Nhuệ, để xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Trong rất nhiều những luồng thông tin nhiễu loạn hoài nghi vào chính quyền và công an tỉnh Thái Bình thời gian qua, tôi vẫn có niềm tin chắc chắn rằng, trước luật pháp mọi người đều bình đẳng, không có vùng cấm trong đấu tranh trấn áp tội phạm. Đường Nhuệ sẽ phải trả giá cho những tội ác của mình.

Những con sóng ngầm có thể làm đại dương dậy sóng, tội ác của Đường Nhuệ không vì chưa từng bị khuấy động mà nhẹ đi. Ngược lại, Đường Nhuệ với những vi phạm nghiêm trọng cả về đạo đức và luật pháp, có thể được bao che và bảo kê, chống lưng trong một thời gian nhưng cũng đến lúc phải lật bài ngửa trước cán cân công lý để chỉ đích danh kẻ bảo kê, chống lưng cho Đường Nhuệ.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả!

  • Đường Nhuệ đánh người ngay trụ sở Công an: Vì sao tố đích danh sếp công an?
  • Phó trưởng công an thành phố Thái Bình bị tố bao che Đường Nhuệ
  • Dương Thu / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/chi-dich-danh-ke-bao-ke-chong-lung-cho-duong-nhue-a473129.html?