Chính phủ Ukraine khẳng định đã tiêu diệt một chỉ huy hạm đội Biển Đen của Nga trong cuộc tấn công táo bạo nhất của Kyiv hướng vào bán đảo Crimea.

Lực lượng Đặc nhiệm Ukraine, trong một tin cập nhật, đã cho biết cuộc tấn công được thực hiện vào ngày thứ Sáu vừa rồi đã tiêu diệt Viktor Sokolov cùng với 33 sĩ quan khác.

Vào ngày thứ Hai (25/9), các quan chức Ukraine đã cho biết: "Trong cuộc tấn công hướng vào trụ sở của Hạm đội Nga trên Biển Đen, 34 sĩ quan Nga đã bị tiêu diệt, bao gồm một chỉ huy của Hạm đội Nga trên Biển Đen". Họ cũng cho biết hơn 100 quân nhân Nga khác.

CNN chưa thể xác minh khẳng định của Ukraine về Sokolov và con số thương vong. CNN đã gửi yêu cầu bình luận tới bộ quốc phòng Nga.

Thế giới - Chỉ huy hạm đội Biển Đen của Nga tử trận tại Sevastopol

Ảnh: Alexey Pavlishak/Reuters. 

Moscow đã cho biết một quân nhân đã mất tích sau cuộc tấn công lên Sevastopol của Ukraine.

Ukraine đã đẩy mạnh tấn công các mục tiêu chiến lược của Nga tại Crimea, một vùng ven Biển Đen phía Nam Ukraine bị Moscow kiểm soát từ năm 2014.

Trong thứ Sáu (22/9), Ukraine đã tổ chức cuộc tấn công được coi là táo bạo nhất từ trước tới nay. Quan chức Kyiv cho biết họ đã tấn công thành công một sở chỉ huy ven Verkhniosadove, cách Sevastopol vài km. Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW cho biết hình ảnh vệ tinh cho thấy lực lượng Ukraine "đã tấn công Trung tâm Liên lạc số 744 của Sở Chỉ huy Hạm đội Biển Đen… khi nhắm vào các căn cứ của Hạm đội Nga trên Biển Đen".

Trong một tuyên bố đăng tải trên Telegram, Lực lượng Đặc nhiệm Ukraine cho biết một chiến dịch đặc biệt mang tên "Bẫy Cua" được thiết kế nhằm tấn công các thành viên cấp cao của Hải quân Nga khi các sĩ quan này đang tham gia một cuộc họp, và cuộc tấn công này đã dẫn tới hàng chục sĩ quan thiệt mạng và bị thương "bao gồm nhóm sĩ quan chỉ huy cấp cao của hạm đội".

Chính phủ Nga đã bổ nhiệm Sokolov trở thành chỉ huy mới của Hạm đội Biển Đen tại Crimea vào tháng 8/2022, theo một số báo cáo từ cơ quan truyền thông TASS vào thời điểm đó.

Sokolov đã đảm nhiệm vị trí giám đốc Học viện Hải quân từ năm 2020. Ông đã đảm nhiệm vị trí phó chỉ huy Hạm đội Miền Bắc từ năm 2013 tới năm 2020. Sự thay đổi về vai trò chỉ huy này được đưa ra sau những thất bại nghiêm trọng và hàng loạt vụ nổ xảy ra tại các cơ sở của chính phủ Nga tại Crimea.

Sevastopol là thành phố lớn nhất Crimea, do Nga kiểm soát từ năm 2014 tới nay. Ukraine vẫn tiếp tục cố gắng giành lại vùng lãnh thổ này.

Trước vụ tấn công vào thứ Sáu vừa rồi, Ukraine đã tổ chức nhiều cuộc tấn công hướng vào Crimea. Quân đội nước này đã làm hư hại một đường băng quân sự của Nga tại Saky, bào mòn hệ thống phòng không của Nga tại bờ biển phía Tây Bắc, và thực hiện một loạt vụ tấn công tên lửa vào các ụ khô và cơ sở sửa chữa tàu chính tại Sevastopol. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của các tàu ngầm chiến đấu và tàu đổ bộ.

Vụ An ninh Ukraine cho biết vụ tấn công vào Saky đã gây ra "hư hại nghiêm trọng" tại đường băng của Nga mặc dù quy mô chi tiết không được tiết lộ.

Nguyễn Quang Minh (theo CNN) / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://nguoiduatin.vn/chi-huy-ham-doi-bien-den-cua-nga-tu-tran-tai-sevastopol-a628330.html