Theo SCMP, quân đội Mỹ đã thực hiện một đòn "tâm lí chiến" sau cuộc chạm trán mới nhất giữa tàu chiến của họ và hải quân Trung Quốc.

Cả hai nước đều đã triển khai các nhóm tàu sân bay tới biển Hoa Đông và biển Đông, do tàu USS Theodore Roosevelt từ phía Mỹ và tàu Liêu Ninh phía Trung Quốc dẫn đầu.

Hôm 11/4, Mỹ đã công bố một bức ảnh cho thấy một trong những tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của họ, USS Mustin, đang nhìn thẳng về nhóm tàu Liêu Ninh - đây là một động thái mà các nhà phân tích cho rằng được thực hiện để gửi một thông điệp rõ ràng tới Trung Quốc.

Bức ảnh được chụp tại một địa điểm trên Biển Hoa Đông cho thấy thuyền trưởng của con tàu, Chỉ huy Robert J Briggs, và Chỉ huy Phó Richard D Slye đang quan sát tàu Liêu Ninh chỉ cách đó vài nghìn mét.

"Trong bức ảnh, Chỉ huy Briggs trông rất thoải mái khi ngồi gác chân nhìn con tàu Liêu Ninh chỉ cách đó vài nghìn mét, trong khi cấp phó của ông ta cũng ngồi bên cạnh, cho thấy họ không có vẻ gì e ngại các đối thủ từ quân đội Trung Quốc (PLA)", Lu Li-shih, một cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan ở Cao Hùng, cho biết.

"Bức ảnh được sắp đặt này chắc chắn là đòn tâm lý cho thấy Mỹ không coi PLA là mối đe dọa hiện thời".

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Zhou Chenming, nhà nghiên cứu của Yuan Wang - một viện khoa học và công nghệ quân sự có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết bức ảnh chỉ ra rằng tàu chiến Mỹ đã giữ "khoảng cách rất an toàn" đối với tàu Liêu Ninh.

"Cả hai bên đều hiểu rằng có một khoảng cách lớn giữa các nhóm tấn công tàu sân bay của Mỹ và Trung Quốc", Zhou nói.

Andrei Chang, tổng biên tập của tờ Kanwa Defense Review có trụ sở tại Canada, cho biết bức ảnh là "lời cảnh báo tới PLA" rằng Mỹ có thông tin tình báo chi tiết về nhóm tàu tấn công Liêu Ninh.

Tổ chức Sáng kiến Đánh giá Tình hình Chiến lược Biển Đông có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết quân đội Mỹ đã tăng cường triển khai máy bay và tàu chiến tới các vùng biển Hoa Đông và Biển Đông.

Tổ chức cho biết tàu USS Mustin đã được điều đến vùng biển gần cửa sông Dương Tử vào ngày 3/4 và kể từ ngày 4/4 đã đi theo nhóm Liêu Ninh qua Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh cũng có tàu Nanchang, một trong những khu trục hạm Type 055 tiên tiến nhất của Trung Quốc, hai khu trục hạm khác, một khinh hạm và một tàu hỗ trợ.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng được cho là đã cử tàu khu trục JS Suzutsuki và hai máy bay tuần tra để giám sát nhóm tàu Trung Quốc khi nó đi qua giữa Okinawa và đảo Miyako vào ngày 11/4.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin Lloyd đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana để tái khẳng định cam kết chung đối với liên minh của họ sau khi tàu Trung Quốc xuất hiện tại khu vực Đá Ba Đầu. Đây là rạn san hô thuộc cụm Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa ở Biển Đông của Việt Nam.

Philippines đã mô tả các tàu này là lực lượng dân quân biển và tuần trước, đài truyền hình ABS-CBN tuyên bố hai tàu Trung Quốc trang bị tên lửa đã xua đuổi tàu chở thủy thủ đoàn của họ gần tỉnh đảo Palawan. Đài truyền hình cho biết đây là trường hợp đầu tiên được ghi lại về việc tàu quân sự có động thái xua đuổi thuyền dân sự.