Chi phí đưa lọ tro hoặc thi hài nạn nhân từ Anh về Việt Nam từ 41 đến 66 triệu đồng, các gia đình có thể được chính quyền hỗ trợ và trả sau.

Thông tin trên vừa được Bộ Ngoại giao gửi đến 6 địa phương có người tử vong ở Anh là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Hải Dương, Hải Phòng.

Theo thông báo, để đưa một lọ tro từ Anh về Việt Nam cần khoảng 1.370 bảng (hơn 41 triệu đồng); còn tổng chi phí để mang thi hài trong quan tài kẽm từ Anh về Việt Nam là 2.208 bảng (hơn 66 triệu đồng).

Sau khi nhận thông báo, UBND các tỉnh đã đến từng gia đình để phổ biến chủ trương của Bộ Ngoại giao và ghi nhận nguyện vọng.

Nghệ An, tỉnh có nhiều nạn nhân nhất, đến ngày 20/11 một số gia đình chưa thống nhất nguyện vọng nhận tro hay nhận thi hài. Ông Lê Hồng Vinh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho hay: "Tỉnh tiếp tục làm việc với các gia đình để chốt các phương án sớm nhất. Tổng hợp xong nguyện vọng của 21 gia đình, chúng tôi sẽ báo cáo cấp trên. Tỉnh đã sẵn sàng hỗ trợ người dân theo quy định".

Xe container chở thi thể tại Waterglade ngày 23/10. Ảnh: AFP.

Xe container chở thi thể tại Waterglade ngày 23/10. Ảnh: AFP.

Tương tự tại Hà Tĩnh, trước kia 8 gia đình trên địa bàn huyện Can Lộc có nguyện vọng nhận lọ tro, nhưng sau khi đọc thông báo của Bộ Ngoại giao, thấy số tiền đưa tro và thi hài chênh nhau khoảng 20 triệu đồng, họ nói có thể xoay xở được, nên quyết định chọn phương án đưa thi hài.

Ông Bùi Huy Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho biết, chính quyền có thể tạm ứng kinh phí hỗ trợ công dân; khi mọi việc hoàn tất, người thân các lao động tử vong có trách nhiệm hoàn trả. "Điều này nghĩa là các gia đình phải tự bỏ tiền đưa thi hài người thân về và hiện chưa có ngày giờ cụ thể", ông Cường giải thích thêm.

Một gia đình ở xã Thiên Lộc (huyện Can Lộc) làm đơn đề xuất nguyện vọng gửi chính quyền. Ảnh: Đức Hùng.

Một gia đình ở xã Thiên Lộc (huyện Can Lộc) làm đơn đề xuất nguyện vọng gửi chính quyền. Ảnh: Đức Hùng.

Tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), gia đình của một nạn nhân 15 tuổi đề xuất nguyện vọng đưa thi hài. Với nạn nhân còn lại ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), chiều 20/11, chính quyền cùng gia đình đang họp để chốt phương án cuối cùng.

Hôm 23/10, cảnh sát Anh tìm thấy 39 thi thể trong thùng xe container tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex, đông bắc thủ đô London. Chiếc container được đưa từ Bỉ sang Anh bằng phà từ đêm 22/10.

Tối 8/11, Bộ Công an và cảnh sát Anh thông tin chi tiết về tên tuổi, quê quán của 39 người chết trong container tại hạt Essex, tất cả đều quốc tịch Việt Nam. Nghệ An là tỉnh có nhiều nạn nhân nhất với 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Hải Phòng 3 người, Quảng Bình 3 người, Thừa Thiên Huế và Hải Dương mỗi tỉnh một người.

  • Vụ 39 người chết trong container: 7 gia đình ở Hà Tĩnh đồng ý nhận tro cốt
  • Vụ 39 người chết ở Anh: Gia đình các nạn nhân tự chi trả kinh phí đưa thi hài về nước
  • Nguyễn Hải - Đức Hùng / VnExpress

    Nguồn: https://vnexpress.net/thoi-su/chi-phi-dua-39-nan-nhan-trong-container-o-anh-ve-nuoc-4015130.html