Xã Lộc Quảng (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) chi sai gần 1,2 tỉ đồng thanh toán 4 dự án làm đường, trong đó có cả đoạn chưa thi công vì tin tưởng rằng sắp tới sẽ giải phóng được mặt bằng để làm.

Ngày 1-12, nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết Thanh tra huyện Bảo Lâm đã ban hành kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Lộc Quảng liên quan đến quản lý đầu tư xây dựng 4 công trình đường giao thông.

Chi sai gần 1,2 tỉ đồng vì lãnh đạo xã và đơn vị thi công "tin tưởng" nhau- Ảnh 1.

Thi công một con đường giao thông nông thôn ở huyện Bảo Lâm.

Trong 2 năm 2021 và 2022, UBND xã Lộc Quảng được UBND huyện Bảo Lâm giao làm chủ đầu tư 4 công trình đường giao thông nông thôn gồm: nâng cấp đường giao thông vào khu sản xuất thôn 7 (đường thôn 7) mức đầu tư 2 tỉ đồng; đường giao thông xóm 4 thôn 5 (đường thôn 5) 2,3 tỉ đồng; đường thôn 2 đi thôn 3 và thôn 5 (đường thôn 2-3-5) 3 tỉ đồng; đường thôn 6 đi thôn 4 (đường thôn 6-4) 2,1 tỉ đồng.

Qua kiểm tra hồ sơ và khối lượng thực tế 4 công trình, cơ quan chức năng phát hiện vi phạm trong việc nghiệm thu, thanh toán gần 1,170 tỉ đồng.

Trong đó, 3 đường thôn 6-4, đường thôn 5, đường thôn 7 thanh toán khối lượng lớn hơn thực tế gần 128 triệu đồng. Riêng đường thôn 2-3-5, đơn vị thi công chưa thi công toàn bộ nhánh 3 dài 264 m nhưng đã thanh toán và thanh toán khối lượng láng nhựa mặt đường nhánh 2 dài 1.851 m lớn hơn thực tế với tổng hơn 831 triệu đồng.

Những vi phạm này còn dẫn đến phải tính giảm chi phí quản lý dự án và đầu tư xây dựng liên quan là 211,5 triệu đồng.

Chưa thu hồi được 32,58 tỉ đồng trợ cấp thất nghiệp chi sai quy định Bình Dương: Khó thu hồi tiền bảo hiểm thất nghiệp chi sai quy định BR-VT: Người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu chi sai đối tượng hưởng hỗ trợ do dịch Covid-19

Theo giải trình, đối với 3 đường giao thông (trừ đường thôn 2-3-5), có một số vị trí vướng vào đất người dân, không giải phóng mặt bằng được. Do sơ suất, UBND xã Lộc Quảng, đơn vị tư vấn và thi công không lập thủ tục điều chỉnh giảm khối lượng thực hiện nên thanh toán tiền lớn hơn thi công thực tế.

Đối với đường thôn 2-3-5, việc không thi công nhánh 3 liên quan đến đất 12 hộ dân nhưng chính quyền xã không tổ chức họp dân nên khi cắm mốc thì người dân không đồng ý.

Lãnh đạo Công ty TNHH Vũ Anh (đơn vị thi công đường thôn 2-3-5) và Công ty TNHH Quý Hợp Phát (đơn vị tư vấn), giải trình việc không thi công nhánh 3 nhưng được nghiệm thu, thanh toán tiền là do phải đảm bảo tiến độ thi công theo hợp đồng và yêu cầu giải ngân vốn đầu tư công của UBND xã Lộc Quảng.

Hai đơn vị này tin tưởng sau khi đã thanh toán tiền, UBND xã Lộc Quảng sẽ vận động được người dân bàn giao mặt bằng để thi công nên thống nhất lập hồ sơ thanh toán bao gồm cả nhánh 3 chưa thi công.

Ông Lê Văn Tuế, Chủ tịch UBND xã Lộc Quảng, giải trình rằng do yêu cầu phải đảm bảo tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư. Một phần nữa do không có chuyên môn và tin tưởng vào đơn vị tư vấn, thi công nên khi ký vào các biên bản nghiệm thu và hồ sơ thanh toán, ông không đi kiểm tra thực tế nên không phát hiện các vi phạm. Riêng nhánh 3 đường thôn 2-3-5, phải đến đầu năm 2023 ông Tuế mới biết chưa được thi công vì người dân không đồng ý.

Còn kế toán của UBND xã Lộc Quảng tham mưu tính toán khối lượng thi công 4 công trình nêu trên là căn cứ hồ sơ nghiệm thu, thanh toán do đơn vị tư vấn, thi công lập chứ không tham gia nghiệm thu, không đi kiểm tra thực tế.

Theo thanh tra, nguyên nhân chính là do UBND xã Lộc Quảng không có chuyên môn, tin tưởng và thực hiện theo đề nghị của đơn vị tư vấn, thi công chứ không theo dõi, giám sát; khi nghiệm thu để thanh toán thì không đi kiểm tra thực tế đối chiếu.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Văn Tuế, Chủ tịch UBND xã Lộc Quảng, cho biết đến nay các doanh nghiệp liên quan đều đã nộp lại số tiền mà Thanh tra huyện nêu cũng như đang chờ phương án xử lý của cơ quan cấp trên.

Trường Nguyên / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/chi-sai-gan-12-ti-dong-vi-lanh-dao-xa-va-don-vi-thi-cong-tin-tuong-nhau-196231201135440933.htm