Giang nói dối mình quen lãnh đạo UBND Hà Nội, nhận hàng chục tỷ đồng của nhiều người có nhu cầu mua ki-ốt phố cổ, xin vào ngành công an,... rồi chiếm đoạt.

Chiều 7/12, TAND Hà Nội tuyên Bùi Hoàng Giang (46 tuổi, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) 19 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tòa buộc bị cáo khắc phục hơn 18 tỷ đồng cho hàng chục người dân.

Giang là cựu đội trưởng thuộc một đơn vị của Công an Hà Nội.

Cuu cong an lua dao anh 1

Quá trình xét xử, bà Giang thừa nhận hành vi lừa đảo. Ảnh: N.H.

Năm 2018, bị cáo nói dối mình quen biết lãnh đạo UBND Hà Nội và một số sở, ngành, quận nên có thể giúp người khác mua được ki-ốt bán hàng ở quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm với giá phù hợp.

Giang còn nói với nhiều người về việc có thể mua vị trí khai thác đỗ xe, căn hộ giá rẻ tại dự án VinCity, giúp doanh nghiệp vay vốn ngân hàng hoặc xin vào ngành công an. Tại tòa, Giang thừa nhận không có khả năng làm những việc đó mà mục đích nói dối để chiếm đoạt tiền.

Trong số 26 bị hại, anh H.T.T. (ở quận Đống Đa, Hà Nội) là bạn của Giang, cũng là người bị chiếm đoạt số tiền nhiều nhất với 3,2 tỷ đồng.

Anh T. trình bày do tin tưởng Giang là công an nên khi bị cáo nói nắm được chủ trương bán kiốt giá rẻ ở khu vực phố cổ Hà Nội, anh T. đã chuyển 3,2 tỷ cho Giang để góp vốn kinh doanh nhằm hưởng tiền chênh lệch.

Tuy nhiên, Giang khai những thông tin nói với anh T. đều do bị cáo đọc được trên báo chí. Sau đó, Giang lừa người bạn góp tiền rồi chiếm đoạt.

Một nạn nhân khác là chị C.T.T. (quê Nam Định) khai đã đưa cho Giang hơn 1,1 tỷ đồng để bị cáo xin cho người thân chị T. vào ngành công an. Tuy nhiên, Giang không thực hiện cam kết, chiếm đoạt khoản tiền này.

Ngoài 2 bị hại trên, từ tháng 2/2018 đến tháng 5/2020, cựu cán bộ công an đã nhận hơn 20 tỷ của 24 người khác với các thủ đoạn tương tự. Trong tổng số tiền trên 23,6 tỷ đồng chiếm đoạt được, Giang mới trả lại cho một số bị hại hơn 5 tỷ. Cựu công an khai bà gây án một mình, không có đồng phạm.