Khu trục hạm USS Porter chuẩn bị diễn tập với hải quân Ukraine trên Biển Đen gần Crimea, nhằm thể hiện cam kết với an ninh khu vực.

"Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Porter bắt đầu tiến vào Biển Đen hôm 19/7 với mục tiêu tăng cường ổn định hàng hải khu vực thông qua đợt diễn tập chung Sea Breeze 2020 với Ukraine", hải quân Mỹ hôm qua ra thông cáo cho biết.

USS Porter di chuyển trên Địa Trung Hải hồi tháng 4. Ảnh: US Navy.

USS Porter di chuyển trên Địa Trung Hải hồi tháng 4. Ảnh: US Navy.

Đây là chiến hạm Mỹ thứ năm tiến vào Biển Đen từ đầu năm 2020. Lầu Năm Góc cho biết những hoạt động này tái khẳng định cam kết của hải quân Mỹ với các đồng minh và đối tác NATO. "Việc tham gia các cuộc diễn tập đa quốc gia như Sea Breeze thể hiện hành động của Mỹ với chiến lược phòng thủ chung tại châu Âu", thông cáo có đoạn viết.

Chính phủ Nga chưa bình luận về hoạt động này. Moskva thường phản đối các cuộc diễn tập quân sự của NATO trên Biển Đen, khu vực gần bán đảo Crimea được Nga sáp nhập năm 2014, đồng thời triển khai nhiều lực lượng để giám sát.

Sea Breeze là đợt diễn tập hải quân thường niên được tổ chức trên Biển Đen từ năm 1997. Cuộc diễn tập năm nay diễn ra ngoài khơi bờ biển Ukraine vào cuối tháng 7 với sự tham gia của 2.000 binh sĩ, 27 chiến hạm và 19 máy bay từ 8 quốc gia. Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết hoạt động năm nay chỉ diễn ra trên biển, không có sự tiếp xúc giữa các lực lượng để ngăn nCoV lây lan.

Vị trí Biển Đen. Đồ họa: Wikimedia Commons.

Vị trí Biển Đen. Đồ họa: Wikimedia Commons.

  • Bộ đôi tàu sân bay Mỹ lại tập trận ở Biển Đông
  • TQ ra mắt tàu chiến sát thủ có thể tiêu diệt loạt máy bay tàng hình... chưa chào đời của Mỹ
  • Vũ Anh (Theo Sputnik) / VnExpress

    Nguồn: https://vnexpress.net/chien-ham-my-sap-dien-tap-gan-nga-4132898.html