Cụm tác chiến tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower (CVN-69) của Hải quân Mỹ đã băng qua eo biển Gibraltar, tiến vào biển Địa Trung Hải và đang hướng về phía Đông.

Hải quân Hoa Kỳ đã ra tuyên bố về động thái di chuyển của cụm tác chiến tàu sân bay Eisenhower bao gồm việc hỗ trợ các hoạt động an ninh hàng hải trong khu vực hoạt động của Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ.

Hạm đội 6 có căn cứ đóng tại tại Naples, Italia và hoạt động chủ yếu tại các khu vực biển Nam Âu và Bắc Phi, bao gồm Địa Trung Hải.

Động thái của cụm tác chiến tàu ​​sân bay Mỹ liên quan trực tiếp tới cuộc tập trận Defender-Europe 2020 của Mỹ và châu Âu, được mô tả là lớn nhất trong vòng 25 năm qua (và cũng là lớn nhất sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc).

Trong cuộc tập trận, kịch bản cho các tàu chiến Mỹ "dọn đường" trong khu vực biển "tranh chấp" để một nhóm tàu ​​chở hàng có thể an toàn đến châu Âu.

Vị trí của cụm tác chiến tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower tại eo biển Gibraltar ngày 29/2.

Vị trí của cụm tác chiến tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower tại eo biển Gibraltar ngày 29/2.

Theo trang tin Zerohedge, nhiều phân tích cho rằng việc các tàu chiến Mỹ nhanh chóng di chuyển vào Địa Trung Hải là phản ứng khi các khinh hạm mang tên lửa Đô đốc Makarov, Đô đốc Grigorovich và tàu đổ bộ Orsk 148 của Nga đang hoạt động ngoài khơi Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi Mỹ và NATO giúp ngăn chặn chiến dịch quân sự của SAA (với yểm trợ của Không quân Vũ trụ Nga) ở Idlib.

Cho tới nay các cuộc trả đũa qua lại Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và SAA (với hậu thuẫn của Nga) ở khu vực Tây Bắc Syria đã gây cho cả hai phía thiệt hại nặng về cả người và trang thiết bị quân sự.

Cho tới nay Nhà Trắng vẫn tỏ ra khá "bình tĩnh", tuy nhiên khi cụm tác chiến tàu sân bay tiến gần đến bờ biển Syria, đây có thể là dấu hiệu đáng lo ngại về ý định của Washington.

Mỹ và các đồng minh đã 2 lần tập kích Syria bằng tên lửa hành trình vào năm 2017 và 2018 sau các cáo buộc Quân đội Arab Syria (SAA) sử dụng vũ khí hóa học.

Ngoài tàu sân bay Eisenhower, cụm tác chiến bao gồm tuần dương hạm mang tên lửa USS San Jacinto và USS Vella Gulf Tomahawk, khu trục hạm mang tên lửa USS Stout (DDG-55), USS James E. Williams (DDG-95) và khu trục hạm hạt nhân USS Truxtun (CGN-35).

Hỏa lực tấn công mặt đất của cụm tác chiến bao gồm các tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk và 8 phi đội máy bay chiến đấu F/A-18E Super Hornet có thể khai hỏa tên lửa hành trình AGM-158 JASSM.

Tàu chiến Mỹ khai hỏa tên lửa hành trình Tomahawk vào mục tiêu Syria tháng 4/2017.