Việc Thổ Nhĩ Kỳ điều quân tới Syria để chống lại quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad sẽ là "kịch bản tồi tệ nhất". Và Nga sẽ làm việc để ngăn chặn tình hình xấu hơn.

Hôm qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết Ankara đang chuẩn bị phát động một chiến dịch quân sự vào tỉnh Idlib để đánh bật quân đội Syria ra khỏi nơi này.

Phát biểu với các nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền AK Party hôm 19/2, Tổng thống Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ quyết biến tỉnh Idlib thành vùng đệm an toàn trong khi các cuộc đàm phán với Moscow tiếp tục diễn ra. Ông cho hay nhiều vòng đàm phán để đạt một thỏa thuận cho đến nay vẫn không có kết quả.

"Chúng ta đang tiến vào những ngày cuối cùng để xem chính quyền Syria có dừng hành động thù địch của họ ở Idlib hay không. Chúng ta đang đưa ra những cảnh báo cuối cùng. Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị mọi thứ để tiến hành kế hoạch chiến đấu của riêng mình... Hay nói cách khác, tấn công ở chỉ là vấn đề thời gian", Tổng thống Erdogan tuyên bố.

Một nguồn tin tiết lộ với Reuters rằng hiện có khoảng 15.000 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria sau khi một số lượng lớn binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt tiến vào khu vực trong mấy ngày gần đây.

Cũng theo nguồn tin, số lượng lớn biệt kích Thổ Nhĩ Kỳ đang sẵn sàng đổ bộ vào Syria, chuẩn bị lực lượng để có thể bắt đầu tiến hành cuộc tấn công chống chính quyền Syria bất kỳ lúc nào.

Trước động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga đã có phản ứng nhanh chóng. Theo phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov:

"Nếu có một chiến dịch quân sự chống lại lực lượng khủng bố ở Idlib thì chiến dịch đó chắc chắn phải được thực hiện theo tinh thần" của các thỏa thuận đã ký giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ".

Tuy nhiên, nếu đó là một chiến dịch chống lại các lực lượng vũ trang của đất nước Syria hợp pháp, đó sẽ là kịch bản tồi tệ nhất, và Nga sẽ làm việc để ngăn chặn tình hình xấu hơn, theo Reuters. Tuy nhiên, giải pháp của Nga về vấn đề này hiện vẫn còn là điều chưa được biết đến.

Quân đội Syria được Nga hậu thuẫn đang đẩy mạnh chiến dịch tại 2 tỉnh Idlib và Aleppo, thành trì cuối cùng của các lực lượng nổi dậy tại khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Đây có thể là chặng cuối cùng trong cuộc nội chiến kéo dài 9 năm ở Syria.

Tuy nhiên, các đợt tấn công của quân đội Syria ở khu vực đã khiến binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng. Nga và Syria khẳng định chiến dịch tại đó nhằm vào những tay súng nổi dậy, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc họ nhằm vào cả dân thường.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí với nhau về tiến trình hạ nhiệt căng thẳng ở Idlib - thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy ở Syria.

Theo cái gọi là thỏa thuận Sochi giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara sẽ sử dụng ảnh hưởng của họ trong các phe nhóm nổi dậy ở Syria để làm hạ nhiệt căng thẳng và cuối cùng là chấm dứt các cuộc tấn công trong tỉnh Idlib.

Thỏa thuận này là phương án thay thế cho một chiến dịch quân sự lớn mà Damascus định phát động ở Idlib. Ankara lo sợ một chiến dịch quân sự của chính quyền Tổng thống Assad ở Idlib sẽ gây ra làn sóng người tị nạn đổ về biên giới của họ.

Cuộc đàm phán giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình Idlib diễn ra hồi đầu tuần này đã kết thúc mà không đạt được bất kỳ kết quả đột phá nào.

Bình luận về tình hình bất ổn ở Idlib, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã bác bỏ tin đồn cho rằng Moscow đưa ra một loạt yêu cầu đối với Ankara. Theo ông Lavrov, hai bên chỉ đơn giản là "cần thực hiện mọi điều mà các nhà lãnh đạo của chúng ta đã nhất trí với nhau".

Ngoại trưởng Nga cho rằng, quân chính phủ Syria đang hành động ở Idlib "nhằm đáp trả tình trạng vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận" của các phe nhóm chống chính phủ.