Đoàn xe tuần tra chung của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bị đánh bom trên đường thực hiện nhiệm vụ gần thị trấn Ariha ở tỉnh Idlib, phía bắc Syria. Phiến quân đối diện trước khả năng nhận đòn thù từ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Reuters, đoàn xe tuần tra chung của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bị đánh bom trên đường thực hiện nhiệm vụ gần thị trấn Ariha ở tỉnh Idlib, phía bắc Syria.

Phiến quân Syria đã kích nổ một quả bom ven đường trong lúc đoàn xe tuần tra chung của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đi qua.

Trung tâm Hòa giải của Nga nói những kẻ khủng bố đánh bom tự chế nhắm vào đoàn tuần tra của Nga với Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến sự Syria vẫn diễn biến căng thẳng
Chiến sự Syria vẫn diễn biến căng thẳng

Theo cơ quan này, vụ đánh bom khiến 3 binh sĩ Nga bị thương nhẹ, và một số binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị thương. Xe bọc thép của quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều bị hư hại.

Ban chỉ huy Lực lượng Nga, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và tình báo Syria đã xác định nhóm phiến quân Idlib đứng sau vụ đánh bom.

"Hiện tại, việc tuần tra đã dừng lại. Các xe bị hư hỏng đang được tiến hành sơ tán. Ban Chỉ huy các Lực lượng Nga ở Syria phối hợp với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các cơ quan an ninh Syria đã xác định có sự tham gia của các phiến quân trong khu vực leo thang Idlib vào cuộc tấn công", Trung tâm Hòa giải các bên Tham chiến ở Syria cho biết.

Tất cả những người bị thương đã nhanh chóng được sơ tán khỏi khu vực. Các binh sĩ Nga được đưa đến căn cứ không quân Khmeimim để điều trị y tế.

Hành động trên của những kẻ khủng bố nhiều khả năng buộc Nga phải từ bỏ việc tuân thủ các thỏa thuận về việc tạo ra một khu vực giảm leo thang xung đột ở Idlib, truyền thông Nga cảnh báo. Và phiến quân cũng phải đối diện trước khả năng nhận đòn thù từ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến sự Syria vẫn không thôi căng thẳng. Lực lượng phiến quân những ngày gần đây đã mở cuộc tấn công bất ngờ vào các vị trí của quân đội Syria ở vùng nông thôn phía Nam của tỉnh Idlib.

Tuy nhiên, cuộc tấn công chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, khi lực lượng phiến quân buộc phải rút lui sau khi nhiều tay súng bị thương vong dọc theo chiến tuyến.

Kết quả, quân đội Syria đã đẩy lùi thành công cuộc tấn công này và tiêu diệt các tay súng, mà không bị bất kỳ thương vong nào.

Trước đó, vào ngày 5/3, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại tỉnh Idlib của Syria, nhằm thiết lập 1 hành lang an ninh và tiến hành các cuộc tuần tra chung.

Các nhóm vũ trang đã nhiều lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn nêu trên khi phát động các cuộc tấn công vào những vị trí của quân đội Syria ở khu vực này.

Cuộc thảo luận quan trọng của Nga-Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Putin hôm qua đã có cuộc điện đàm để thảo luận về những diễn biến ở Libya và Syria.

Theo tuyên bố của Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã đánh giá các biện pháp nhằm cải thiện quan hệ song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế và hợp tác đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, những diễn biến ở Libya, Syria và các vấn đề khu vực khác.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là ba nước đồng bảo trợ cho tiến trình hòa bình Astana về Syria. Hôm 1/7, ba nước đã ra tuyên bố chung về tình hình tại Syria sau cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến, trong đó kêu gọi các bên xung đột tại quốc gia Trung Đông này tôn trọng tiến trình chính trị tìm giải pháp cho cuộc xung đột.

Cuộc xung đột kéo dài chín năm qua tại Syria đã khiến hơn 380.000 người chết và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, đẩy quốc gia này rơi vào khủng hoảng nhân đạo trầm trọng.

Nhằm chấm dứt cuộc chiến này, tháng 1/2017, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi động tiến trình đàm phán Astana về hòa bình Syria trong nỗ lực đưa tất cả các bên xung đột tại quốc gia Trung Đông này trở lại bàn đàm phán. Tiến trình này được xem như một sự bổ sung cho các cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ ở Geneva (Thụy Sĩ).

  • Chiến sự Syria: Cả gan tấn công lực lượng Syria, IS chết như ngả rạ dưới 'đòn sấm sét' của Nga
  • Chiến sự Syria: Bí mật trong kho vũ khí khổng lồ khủng bố giấu ở Aleppo
  • Vũ Thu Hương / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/chien-su-syria-lieu-linh-danh-bom-doan-xe-nga-va-tho-nhi-ky-o-idlib-phien-quan-doi-dien-voi-don-tra-dua-khoc-liet-a482357.html