Chuyên gia nhận định việc Mỹ sử dụng biện pháp quân sự để ngăn Trung Quốc tiếp cận đảo nhân tạo ở Biển Đông, nguy cơ xung đột và chiến tranh trong khu vực ngày càng trở nên lớn hơn.

170111111605-07-tillerson-confirmation-0111-exlarge-169
Rex Tillerson, ứng viên Ngoại trưởng Mỹ do ông Trump đề cử, trong phiên điều trần hôm 11/1. Ảnh: CNN

Rex Tillerson, ứng viên ngoại trưởng trong chính quyền Mỹ của Tổng thống đắc cử Donald Trump, hôm qua bày tỏ quan điểm cứng rắn với Trung Quốc trong phiên điều trần dài 9 tiếng trước Thượng viện.

Ông Tillerson cho rằng, các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông là "vô cùng đáng lo ngại” và “toàn bộ nền kinh tế toàn cầu sẽ đối mặt với những hậu quả tiêu cực khi Trung Quốc chặn thành công tự do hàng hải ở Biển Đông".

"Chúng ta sẽ phải gửi Trung Quốc một tín hiệu rõ ràng rằng, đầu tiên, bạn phải dừng việc xây dựng các đảo (nhân tạo trái phép) và thứ hai, bạn cũng không được phép tiếp cận chúng", ông nhấn mạnh.

Cựu giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí Exxon Mobil cũng đề xuất việc Mỹ ngăn Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo nước này bồi lấp phi pháp ở Biển Đông.

Những tuyên bố của ngoại trưởng được đề cử Tillerson là điều mà ngay cả những quan chức Mỹ có lập trường cứng rắn nhất với Trung Quốc hiếm khi đề cập đến trước đây.

Trên tờ Diplomat, chuyên gia phân tích Ankit Panda, cho rằng dù việc Trung Quốc triển khai vũ khí tới các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông là hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế, trái với phán quyết mà Tòa Trọng tài quốc tế đã đưa ra hồi tháng 7 năm ngoái, Mỹ cũng không hề có bất cứ cơ sở pháp lý thuyết phục nào để ngăn cản các phương tiện quân sự của Trung Quốc hoạt động trên Biển Đông.

Thứ hai, việc sử dụng sức mạnh của không quân và hải quân Mỹ để ngăn chặn hoạt động của tàu chiến, máy bay Trung Quốc tại các đảo nhân tạo nước này bồi đắp phi pháp ở Biển Đông sẽ là một thách thức trực tiếp với những gì Trung Quốc coi là "lợi ích cốt lõi". Điều này có thể dẫn tới những phản ứng nguy hiểm, khó đoán trước từ Bắc Kinh.

Dưới chính quyền Obama, từ tháng 10/2015, Mỹ đã sử dụng tàu hải quân để khẳng định tự do hàng hải ở Biển Đông nhưng không thể chủ động ngăn tàu quân sự của Trung Quốc hoạt động trong bất kỳ khu vực nào ở Biển Đông.

video-can-canh-suc-manh-chien-ham-my-vua-tuan-tra-bien-dong
Chiến hạm Mỹ tuần tra Biển Đông

Dù chưa phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS), hải quân Mỹ hiện nay coi UNCLOS là cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó nhấn mạnh các bên đều có quyền tự do đi lại trên những vùng biển quốc tế.

Nếu hải quân Mỹ thực hiện theo đề xuất của ông Tillerson, điều này có thể khiến Mỹ vi phạm các quy định về tự do hàng hải trong UNCLOS, bởi Mỹ không hề có lãnh hải hay vùng tiếp giáp lãnh hải trên Biển Đông, theo chuyên gia Panda.

Đề xuất của ông Tillerson không chỉ làm xói mòn lập trường của Mỹ ủng hộ luật pháp, thông lệ quốc tế trên Biển Đông, nó còn làm gia tăng nguy cơ nổ ra một cuộc xung đột giữa Mỹ với Trung Quốc trên vùng biển quan trọng này.

Theo Panda, Trung Quốc coi Biển Đông là một trong những “lợi ích cốt lõi” của nước này. Việc Mỹ sử biện pháp quân sự để ngăn chặn hành động của Trung Quốc trên Biển Đông rõ ràng sẽ thách thức trực tiếp tới cái gọi là “lợi ích cốt lõi” đó, khiến Bắc Kinh “tức tối” và phản ứng quyết liệt hơn.

Ông Panda lập luận, nếu các lãnh đạo Trung Quốc tiếp tục suy nghĩ rằng Mỹ đang tăng cường nỗ lực gây tổn hại đến “lợi ích cốt lõi” của họ, đặc biệt là vấn đề Biển Đông, nguy cơ nổ ra xung đột và chiến tranh trong khu vực càng trở nên lớn hơn.

Bạn đang đọc bài viết 'CHIẾN TRANH có thể nổ ra nếu Mỹ ngăn Trung Quốc tiếp cận đảo phi pháp ở Biển Đông' tại chuyên mục Bình luận quốc tế của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

An An / Ngaynay.vn