Hai đối tượng tại TP Đà Nẵng đã lên kế hoạch tinh vi nhằm lừa đảo, chiếm đoạt 4,1 triệu đồng tiền đặt cọc của một shipper tự do.

Ngày 18-9, Công an phường Hải Châu I (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) vừa làm rõ 2 đối tượng gồm Võ Đình Nha (SN 1995; tạm trú Khuê Trung) và Huỳnh Đức Thành (SN 2002; tạm trú Hòa Xuân, cùng quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhằm vào nhân viên giao hàng (shipper) tự do trên địa bàn.

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng 20 giờ ngày 15-9, anh N.V.T là nhân viên shipper tự do vào trang Facebook "Shipper Đà Nẵng" và chốt đơn chuyển hàng từ kiệt (hẻm) Nguyễn Chí Thanh đến đường Nguyễn Phước Lan.

Chiêu trò tinh vi lừa hơn 4 triệu đồng tiền đặt cọc của shipper - Ảnh 1.

Công an mời hai đối tượng cùng tang vật của vụ lừa đảo lên làm việc

Khi đến địa điểm nhận hàng, anh T. gặp một thanh niên từ bên trong nhà ở kiệt Nguyễn Chí Thanh đi ra, tay mang theo một túi nilon, bên trong có 4 hộp giấy được bịt kín, bên ngoài có 3 hộp in hình ảnh camera, 1 hộp in hình loa nghe nhạc.

Khi đưa hàng, người thanh niên trên yêu cầu anh T. trả trước 4,1 triệu đồng tiền cọc hàng và nói rằng sau khi giao hàng xong, người nhận hàng sẽ hoàn lại cho anh T. số tiền trên.

Tuy nhiên, đến điểm giao hàng tại đường Nguyễn Phước Lan, anh T. liên hệ người nhận thì không liên lạc được. Anh T. mở các hộp đựng camera thì phát hiện bên trong chỉ có mì tôm, muối sống, mút, xốp... nên biết mình bị lừa.

Nhận tin báo vụ việc, Công an phường Hải Châu I nhanh chóng vào cuộc, làm rõ 2 đối tượng Võ Đình Nha và Huỳnh Đức Thành.

Tại trụ sở công an, hai đối tượng bước đầu thừa nhận hành vi phạm tội. Nhóm này đã giả làm chủ nhà ở kiệt Nguyễn Chí Thanh để tạo niềm tin cho shipper.

Cụ thể, các đối tượng vào các hội nhóm Facebook cho thuê nhà và liên hệ được đại diện chủ nhà ở kiệt Nguyễn Chí Thanh (là nhà đang cần cho thuê) để xem nhà.

Tối 15-9, hai đối tượng đến địa điểm trên. Một đối tượng đi vào nhà để đóng vai người xem nhà, một đối tượng hẹn shipper đến để yêu cầu cọc tiền trước khi nhận hàng vận chuyển.

Do tin tưởng người thuê giao hàng có nhà, địa chỉ rõ ràng nên shipper đã cọc tiền và không kiểm tra hàng trước khi đi giao, cuối cùng mắc mưu hai đối tượng trên.

Hiện vụ việc đã được bàn giao cho Công an quận Hải Châu thụ lý.

HẢI ĐỊNH / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/chieu-tro-tinh-vi-lua-hon-4-trieu-dong-tien-dat-coc-cua-shipper-20230918171438886.htm