Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hội nghị thượng đỉnh G-7 sắp tới sẽ không mời Nga tham dự và sẽ không sớm tái lập G-8.

Chính quyền Biden rắn mặt: Tổng thống Putin không được mời, Nga tiếp tục vô phương trở lại G-7

"Tôi không nghĩ rằng chúng tôi sẽ gửi lời mời mới hay nhắc lại lời mời cho nước Nga," bà Psaki nói với các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ.

"Rõ ràng, một lời mời như vậy cần nhận được sự hợp tác từ các đối tác trong G-7."

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước đã thực hiện cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Biden có cuộc họp G-7 trực tuyến đầu tiên vào sáng thứ Sáu, 19/2 (giờ địa phương), trước khi phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới tại Hội nghị An ninh Munich.

Nga từng là thành viên của nhóm G-8 cho đến khi bị tước quyền thành viên vào năm 2014 sau khi nước này tiến hành vụ sáp nhập bán đảo Crimea.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi phục hồi tư cách thành viên cho Moscow. Tháng 6 năm ngoái, ông Trump gọi G-7 là "nhóm các nước rất lạc hậu" và nói rằng ông muốn bổ sung Nga, Australia, Hàn Quốc và Ấn Độ vào nhóm.

"Nga nên tham gia cuộc họp G-7," Trump phát biểu vào năm 2018. "Cho dù bạn muốn hay không, và nó có thể không đúng về mặt chính trị, nhưng chúng ta cần vận hành một thế giới. G-7 đã tước quyền thành viên của Nga. Họ nên để nước Nga ở lại trong nhóm."

Bà Jen Psaki cho biết vẫn chưa thể xác định liệu hội nghị thượng đỉnh G-7 năm 2021 sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến hay trực tiếp.

"Cuộc họp sẽ diễn ra vào tháng 6 tới. Tôi nghĩ rằng hiện tại vẫn còn nhiều thời gian."

Các quan chức chính quyền Biden cho biết, lãnh đạo Nhà Trắng dự kiến ​​sẽ công bố trong cuộc họp G-7 về khoản tài trợ 2 tỷ USD cho chương trình vaccine ngừa Covid-19 toàn cầu, và khoản quyên góp sau đó sẽ nâng lên 4 tỷ USD.

"Tại hội nghị G-7, Tổng thống Biden muốn củng cố cam kết về việc đưa nước Mỹ trở lại các hoạt động đa phương và đặc biệt là các mối quan hệ với các nền dân chủ và các nền kinh tế thị trường chính trên thế giới trong một chương trình nghị sự chung," một quan chức Mỹ nói.