Chính quyền huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đang phối hợp với các cơ quan chức năng vận động cụ bà nhận cháu bé về chăm sóc.

Sáng 30/7, trao đổi với chúng tôi, một cán bộ UBND huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang cho hay, hiện tại chính quyền đang phối hợp với các ban ngành vận động người đàn bà lớn tuổi, sinh sống trên địa bàn xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương đem cháu bé về chăm sóc.

Theo đó, ngày hôm qua (29/7/2021) một người phụ nữ lớn tuổi (bà ngoại) ở xã Ninh Lai đã đem bé trai 7 tuổi đến UBND xã đề nghị tách hộ khẩu riêng cho bé.

Tuy nhiên, sau khi đối chiếu các quy định và giải thích nhưng người phụ nữ này nhất quyết yêu cầu để được thực hiện ý muốn.

Vị cán bộ này cho hay, sau khi cán bộ kiên trì giải thích và theo quy định pháp luật cháu bé sẽ chưa thể đủ tuổi để được tách khẩu. Cuối cùng, bà ngoại bỏ ra về và để lại cháu bé.

"Sau khi bà bỏ lại cháu, chính quyền xã cử cán bộ và công an đưa cháu về nhưng bà vẫn không nhận nên lại đưa về trụ sở xã ở cùng các chú công an", vị cán bộ thông tin.

Thông tin mới nhất chúng tôi vừa nhận được, hiện tại chính quyền xã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh & Xã hội đã vận động, lập biên bản, bàn giao cháu bé cho bà ngoại ngay trong ngày hôm qua.

Được biết, cháu bé mồ côi mẹ từ sớm nên ở với bà ngoại, bé đã được hưởng trợ cấp theo diện hỗ trợ trẻ mồ côi.

Bà ngoại đem cháu ra xã yêu cầu tách hộ khẩu.

Bà ngoại đem cháu ra xã yêu cầu tách hộ khẩu.

Trước đó, mạng xã hội xôn xao trước đoạn clip ghi lại cảnh bà ngoại thẳng thừng từ chối không cho cháu trai nhập hộ khẩu nhà mình với lý do: "Cháu nội tôi cho nhập, cháu ngoại tôi không cho".

Cụ thể, người bà này ngồi cùng cháu ngoại tại Ủy ban xã. Tại đây, cán bộ xã nói: "Cô phải hiểu là cháu bé 7 tuổi không đủ điều kiện đứng ra làm chủ hộ, cô phải cho nó nhập khẩu vào nhà cô chứ".

Lúc này, người phụ nữ được cho là bà ngoại đứa trẻ cương quyết từ chối với lý do: "Tôi không cho nhập. Cháu nội tôi, tôi cho nhập. Cháu ngoại tôi không nhập".

Đáng nói, theo nội dung đoạn clip, người cán bộ xã cho biết việc này đã được đề xuất hướng xử lý từ năm ngoái nhưng đến năm nay, người phụ nữ này vẫn không chịu làm. Thậm chí còn khẳng định chắc nịch: "Không làm!".

Quá thương cháu bé vì mẹ đã mất, người cán bộ xã nài nỉ: "Giờ cháu bé 7 tuổi phải gửi vào nhà nào chứ? Cháu đã đủ 18 tuổi đâu, không thể đứng khẩu riêng được".

Chỉ tay vào cháu trai và cuốn sổ được cho là sổ hộ khẩu trên bàn, người phụ nữ nói: "Tôi hỏi anh nhé, mẹ nó chết thì nó có quyền đứng chủ hộ phải không?"...

"Đúng, nhưng nó chưa đủ 18 tuổi...", người cán bộ xã giải thích.

Tuy nhiên, chưa nghe xong hết câu, người phụ nữ được cho là bà ngoại cháu bé đã lạnh lùng bỏ ra về cùng 1 người đàn ông đi xe máy chờ sẵn, để lại cháu trai ngồi 1 mình ở Ủy ban xã trông rất đáng thương.

Theo chia sẻ của tài khoản đăng tải đoạn clip thì sự việc xảy ra tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Cháu bé trong clip mồ côi mẹ, không có bố.

Ngay khi được chia sẻ, đoạn clip đã nhanh chóng nhận về nhiều bình luận của các thành viên mạng. Rất nhiều người tỏ ra xót xa cho hoàn cảnh của cháu bé, đồng thời không thể lý giải nổi tại sao người bà ngoại lại có hành xử khó hiểu như vậy.