Chính quyền Tổng thống Joe Biden cam kết đưa Mỹ tham gia sâu hơn vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhấn mạnh tự do và rộng mở ở khu vực là vô cùng quan trọng với lợi ích của Mỹ.

Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được công bố ngày 11/2 khi ông Joe Biden bước vào năm thứ 2 của nhiệm kỳ tổng thống Mỹ. 

Tài liệu chiến lược cho biết: "Chúng tôi nhận ra rằng lợi ích của Mỹ chỉ có thể được tăng cường nếu cố định vững chắc Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và củng cố chính khu vực này, cùng với các đồng minh và đối tác thân cận nhất của chúng ta". 

Tài liệu chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương dài 12 trang chỉ ra, việc Mỹ tăng cường tập trung vào khu vực một phần để để chống lại "sự ép buộc và gây hấn" khi đối thủ theo đuổi ảnh hưởng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. 

Chiến lược mới chỉ ra, những nỗ lực chung của Mỹ trong thập kỷ tới sẽ mang tính quyết định liệu các quy tắc và chuẩn mực mang lại lợi ích cho Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và thế giới có bị thay đổi hay không. 

Chính quyền ông Joe Biden cam kết tham gia sâu hơn vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ảnh: AFP.

Chính quyền ông Joe Biden cam kết tham gia sâu hơn vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ảnh: AFP.

Straits Times chỉ ra, ông Biden là tổng thống Mỹ thứ 3 trong những thập kỷ gần đây cam kết sẽ tập trung nhiều hơn vào khu vực, sau chiến lược "Xoay trục sang Châu Á" của Tổng thống Barack Obama và chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, chiến lược này không giải quyết được việc Mỹ rút khỏi CPTPP. 

Theo Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của ông Joe Biden, Washington sẽ khởi động khuôn khổ kinh tế cho khu vực vào đầu năm nay (2022), "phát triển cách tiếp cận mới với thương mại", các nguyên tắc cho nền kinh tế số và luồng dữ liệu xuyên biên giới, đồng thời củng cố chuỗi cung ứng.

Chiến lược cũng tìm cách tăng cường an ninh khu vực thông qua củng cố các mối quan hệ của Mỹ trong và ngoài khu vực.

Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của chính quyền ông Joe Biden kêu gọi làm sâu sắc thêm hiệp ước liên minh với Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines và Thái Lan, đồng thời tăng cường quan hệ đối tác với các đối tác hàng đầu trong khu vực, bao gồm Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Mông Cổ, New Zealand, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam.

Chiến lược này cũng đầu tư thêm nguồn lực và hỗ trợ an ninh trong khu vực, bao gồm xây dựng năng lực hàng hải, tăng cường sự hiện diện và hợp tác của lực lượng tuần duyên Mỹ ở Đông Nam Á, Nam Á và các đảo Thái Bình Dương.

Mỹ cũng sẽ đầu tư vào các tổ chức khu vực, bao gồm ASEAN và quan hệ đối tác Bộ Tứ với Australia, Ấn Độ và Nhật Bản.

Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của ông Joe Biden cũng kêu gọi gắn kết các nước Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Châu Âu với nhau theo những cách thức mới, như thông qua hiệp ước an ninh AUKUS giữa Australia, Mỹ và Anh.

Chiến lược này cũng cam kết hỗ trợ những nỗ lực của khu vực trong chống biến đổi khí hậu và phục hồi sau đại dịch COVID-19 cũng như chống lại các mối đe dọa xuyên biên giới khác.

Một quan chức chính quyền cấp cao chia sẻ với báo giới ngày 11/2 rằng, chính quyền Tổng thống Joe Biden tập trung vào đóng vai trò tích cực trong khu vực, thay vì chỉ coi đây là một đấu trường để cạnh tranh giữa các siêu cường.