Cựu Thủ tướng Ukraine Nikolay Azarov mới đây đã tiết lộ 136.000 tay súng, hơn 500 xe tăng và pháo binh của Kiev suýt chút nữa đã tấn công Donbass vào tháng 4/2021.

Hình minh hoạ.

Hình minh hoạ.

Kiev suýt chút nữa đã tấn công Donbass?

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn của tờ Govorit Moskva (Tiếng nói Moscow), cựu Thủ tướng Ukraine Nikolay Azarov đưa ra cáo buộc cho rằng vào tháng 4 vừa qua, Kiev đã lên kế hoạch để cho các nhóm vũ trang cánh hữu Ukraine tấn công Donbass:

"(Tổng thống Ukraine đương nhiệm) Zelensky đã có kế hoạch và có những kẻ "nổi tiếng" (cực hữu) muốn thực hiện chúng.

Họ đã tập trung một nhóm quân tại giới tuyến bao gồm 136.000 tay súng, hơn 500 xe tăng và các hệ thống pháo binh...

Hình minh hoạ.

Hình minh hoạ.

Có vẻ như bộ tổng tham mưu (Quân đội Ukraine) không phải là những kẻ ngốc ở Ukraine - dựa vào tất cả các thông tin tình báo có được, họ đã lên kế hoạch tấn công đồng thời theo 3 hướng và trong khoảng thời gian rất ngắn với mục tiêu để Nga không có đủ thời gian trở tay.

Sau khi tiếp cận biên giới (Nga), Ukraine sẽ đơn phương tuyên bố ngừng bắn và thông báo với thế giới rằng muốn đàm phán khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ".

Theo ông Nikolay Azarov, chính các nhóm cựu hữu Ukraine phải lo giải quyết "vấn đề Donbass" (cụ thể là tiêu diệt các Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng/ DPR và LPR) cho ông Zelensky.

Ông Azarov cho rằng các nhóm cực hữu Ukraine sẽ đóng vai trò "lính xung kích" trong chiến dịch ở Donbass.

Ông Azarov cho rằng các nhóm cực hữu Ukraine sẽ đóng vai trò "lính xung kích" trong chiến dịch ở Donbass.

Hành động quyết đoán, ông Putin "cứu" cả Donbass lẫn Kiev?

Vào tháng 3/2021, việc Quân đội Ukraine tăng cường pháo kích vào các thực thể thân Nga ở Donbass và các tuyên bố chuẩn bị chiến tranh được đưa ra ở Ukraine làm dấy lên lo ngại về một cuộc tấn công kiểu "Blitkrieg" (Chiến tranh chớp nhoáng).

Nhưng các nhà chức trách Ukraine, đứng đầu bởi ông Zelensky rõ ràng đã đánh giá thấp phản ứng của người đồng cấp Putin cũng như Quân đội Nga trước kế hoạch tấn công DPR và LPR "lộ liễu" này.

Ông Azarov nhấn mạnh rằng kế hoạch này đã bị Kiev hủy bỏ ngay sau khi Quân đội Nga tập trung quân với tuyên bố tập trận gần biên giới với Ukraine:

"Các cuộc tập trận của Nga, bao gồm cả việc đổ bộ lực lượng lớn, đã khiến họ (Kiev) tỉnh táo. Lẽ ra họ cũng nên hiểu và thấy trước điều gì có thể xảy ra (nếu tấn công Donbass).

Lẽ dĩ nhiên tiếng hò hét vẫn tiếp tục, có thể nói như vậy. Các bạn còn nhớ sự cuồng loạn bao quanh những cuộc tập trận đó hay không?".

Một bản đồ chưa xác thực về một cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraine được truyền thông Nga đăng tải vào tháng 4/2021 (Nguồn: Avia.pro).

Một bản đồ chưa xác thực về một cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraine được truyền thông Nga đăng tải vào tháng 4/2021 (Nguồn: Avia.pro).

"Tuy vậy, đây chỉ là một hành động của Nga để "làm nguội cơn sốt" và là lý do giải thích tại sao Nga tổ chức các cuộc tập trận và chỉ ra điều gì sẽ xảy ra trong trường hợp nổ ra xung đột.

Cần phải lưu ý rằng, nhìn chung, chính cách tiếp cận này đã đảm bảo an toàn (cho cả các thực thể Donbass lẫn Ukraine)", ông Nikolay Azarov kết luận.

Những tuyên bố nói trên được cho là đã bổ sung tin tức trước đó (được hãng truyền thông Ukraine Strana đã đăng tải) về kế hoạch tấn công Donbass của Quân đội Ukraine và lý do Kiev phải từ bỏ kế hoạch này do lo ngại Nga can thiệp.

Ông Nikolay Azarov là cựu Thủ tướng Ukraine, đồng minh trong chính quyền của Tổng thống Yanukovich và cũng là chủ tịch Đảng Khu vực trước năm 2014. Tờ The Guardian từng đánh giá vị chính trị gia này là người "thân Nga nhất" trong chính quyền Ukraine đương thời.

Trong thời gian diễn ra sự kiện "Euromaidan" ở Kiev vào năm 2014, ông Azarov đã từ chức thủ tướng sau đó lưu vong tại Áo và cuối cùng là Moscow, Nga.

Vào năm 2015, ông cùng với một số chính trị gia Ukraine khác đã thành lập "Ủy ban Cứu nguy Ukraine", một tổ chức chống chính quyền Kiev.

Cựu Thủ tướng Azarov hiện nằm trong danh sách cựu quan chức Ukraine bị Mỹ, Anh, Liên minh Châu Âu (EU), Canada và Thụy Sĩ trừng phạt do các vai trò trong thời kỳ diễn ra "Euromaidan".

Hiện vị chính trị gia này cũng đang bị cơ quan an ninh Ukraine, Áo và Interpol truy nã do các cáo buộc vi phạm pháp luật trong thời gian cầm quyền và lưu vong tại Áo.

Một số cảnh quay cuộc tập trận của Quân đội Nga tại Crimea vào tháng 4/2021.