Công ty sản xuất chip nổi tiếng ARM vừa đồng ý hợp tác với các nhà nghiên cứu nước Mỹ để sản xuất loại chip có thể gắn vào não bộ, qua đó giúp ích cho những bệnh nhân bị chấn thương não hoặc cột sống.

_96075225_brainimplantablechips_blogpost_featureimage_0001_b-1

Mới đây, ARM và các nhà nghiên cứu Mỹ đã quyết định hợp tác với nhau để tạo nên những con chip gắn trực tiếp vào não, có khả năng hỗ trợ truyền tải thông tin từ não xuống các bộ phận. Nghiên cứu này đã mở ra cánh cửa tương lai của những người bị tổn thương não hay cột sống, dẫn tới bị liệt.

Ông Peter Ferguson, Giám đốc nghiên cứu mảng chăm sóc sức khoẻ của ARM cho biết đã có những sản phẩm nguyên mẫu đầu tiên. Trách nhiệm của công ty chính là cung cấp những bộ vi xử lý (chip) siêu nhỏ và ít tiêu thụ năng lượng cho các mô cấy do Trung tâm Kỹ thuật Thần kinh (CSNE) sản xuất.

'Thử thách lớn nhất chính là việc tiêu thụ điện năng và giải quyết nhiệt độ sinh ra trong quá trình sử dụng', ông Ferguson chia sẻ với BBC.

Điểm khác biệt của loại chip này với công nghệ hiện tại chính là khả năng phản hồi ngược. Các nhà khoa học Mỹ không chỉ muốn người bệnh ra lệnh thành công mà còn phải nhận lại được thông tin phản hồi. Ví dụ như điều khiển tay chạm vào một vật và nhận lại thông tin nó nóng hay lạnh, cứng hay mềm...

Theo đại diện của ARM, công nghệ này mang lại 'tầm nhìn xa' cho y học. 'Chúng ta có thể nghĩ tới viễn cảnh những người bị tổn thương tuỷ hoàn toàn có thể sử dụng công nghệ để kết nối với các nhóm cơ, nhờ đó giúp họ có thể di chuyển, hoạt động trở lại', ông Ferguson tin tưởng vào dự án mới này. 

Trước khi dự án này thành công thì hiện tại, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Case Western Reserve ở Cleveland (Mỹ) đã đi một bước đại trong y học khi lần đầu tiên khôi phục khả năng chuyển động bàn tay và cánh tay ở một người bị liệt toàn thân.

Nguyên Sang / Ngaynay.vn