Cây cảnh sanh cổ có dáng thế "khủng" với bệ rễ uyển chuyển đan xen bám trong khối đá đồ sộ, khiến nhiều người choáng váng vì tác phẩm độc lạ không đụng hàng.

Tác phẩm cây cảnh sanh cổ có tên "Phù Đổng Thiên Vương" của ông Nguyễn Trọng Trường (Hải Dương) xuất hiện tại triển lãm cây cảnh ở Bắc Ninh khiến nhiều người trong giới chơi cây cảnh khen ngợi trước tác phẩm độc đáo.

Cây sanh cổ ký lên đá được gần 20 năm. Ảnh: Dân Trí.

Cây sanh cổ ký lên đá được gần 20 năm. Ảnh: Dân Trí.

Nhìn từ xa cây có dáng thế đồ sộ khiến nhiều du khách, giới chơi cây cảnh phải ngỡ ngàng, thán phục về tạo tác của tác giả đối với cây.

Chia sẻ trên báo Dân Trí, ông Nguyễn Trọng Trường chủ nhân tác phẩm cho biết, ông mới sở hữu tác phẩm được một thời gian ngắn. Trước kia, cây đặt trên một chậu nhỏ không phù hợp, sau khi mua về đặt cây lên chậu lớn làm tôn lên sự mạnh mẽ của cây.

"Trong khuôn viên nhà có hàng chục tác phẩm quý nhưng đây là tác phẩm tôi yêu thích nhất bởi nó được làm theo hình tượng Thánh Gióng, một trong bốn vị thánh bất tử trong tín ngưỡng Việt Nam. Cây thể hiện sự mạnh mẽ, có ý chí vươn lên và không khuất phục giặc ngoại xâm của ông cha ta".

Từng đường rễ bám vào đá, xuyên vào hốc đá rất nghệ thuật, cây ký lên đá được gần 20 năm nên rễ đã bệt vào đá. Ảnh: Dân Trí.

Từng đường rễ bám vào đá, xuyên vào hốc đá rất nghệ thuật, cây ký lên đá được gần 20 năm nên rễ đã bệt vào đá. Ảnh: Dân Trí.

Theo chủ nhân của tác phẩm "Phù Đổng Thiên Vương" đây là sự kết hợp giữa cây và đá hay còn gọi là "mộc thạch tương sinh" đẹp nhất Việt Nam. Từng rễ cây bám vào đá rất uyển chuyển, ăn ý với khối đá, khiến cho tác phẩm độc đáo, không đụng hàng với bất kỳ một tác phẩm nào.

Cây sanh cổ có bông tán, dăm, chi được làm rất công phu, tỉ mỉ. Ảnh: Dân Trí.

Cây sanh cổ có bông tán, dăm, chi được làm rất công phu, tỉ mỉ. Ảnh: Dân Trí.

Được biết tảng đá nguyên khối cây sanh ôm rất có giá trị, khối đá hiện phải có giá lên đến 200 triệu đồng.

Theo chủ nhân tác phẩm mang giá trị nghệ thuật rất lớn nên nó "vô giá

Theo chủ nhân tác phẩm mang giá trị nghệ thuật rất lớn nên nó "vô giá".

Thời gian vừa qua các tác phẩm sanh bonsai được giao dịch trên thị trường có thể lên tới hàng tỷ đồng. 

Cây sanh cảnh luôn là một trong những loại cây cảnh được nhiều người yêu thích. Bởi theo ý nghĩa trong phong thủy cây luôn tươi tốt sẽ mang lại vượng khí cho gia chủ. Vốn là loại cây nhiệt đới ưa ẩm, có khả năng thích nghi mạnh phát triển mạnh mẽ ở môi trường khí hậu Việt Nam. Là loại cây dễ tính bạn chỉ cần cung cấp một số điều kiện nước, đất và chất dinh dưỡng cơ bản là cây có thể sinh trưởng tốt. Ngoài ra với khả năng sống lâu, bộ rễ đẹp lòi lên khỏi mặt đất, khả năng uốn lượn tạo thế dễ dàng nên dễ dàng cho các nghệ nhân sáng tạo.

Kiệt tác sanh cổ Nghinh phong thuộc giống sanh Nam Điền. Ảnh: Tiền Phong.

Kiệt tác sanh cổ Nghinh phong thuộc giống sanh Nam Điền. Ảnh: Tiền Phong.

Ở Việt Nam có nhiều cây sanh cổ ôm đá độc đáo được nhiều người chú ý đến như cây "Nghinh phong" thuộc giống sanh Hoàng tử (Nam Định) của nghệ nhân Đặng Xuân Cường có tuổi đời gần trăm năm. 

  • Bí ẩn cây vải thiều hơn 200 tuổi ở Hải Dương, cứ đến vụ là khách kéo về 'xin quả'
  • Ngôi cổ tự kỳ lạ và độc đáo nhất Hải Dương
  • Trúc Chi (t/h) / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/choang-vang-cay-sanh-co-khung-om-da-ky-vi-nhat-viet-nam-a494857.html