Nga thực sự đã nổi giận. Những ngày qua, Nga liên tiếp không kích vào nhiều địa điểm khác nhau ở Syria.

Đòn trừng phạt của Nga

Ngày 12/6, các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã thực hiện một loạt cuộc không kích nhằm vào các vị trí của khủng bố ở khu vực Idlib, tây bắc Syria.

Các cuộc không kích nhằm vào vùng ngoại ô của thị trấn Ruweiha, Moataf và Sarjah thuộc vùng nông thôn phía nam Idlib.

Tờ SF nhận định, các cuộc không kích này là màn đáp trả của Nga với những hành động khiêu khích gần đây của Hay'at Tahrir al-Sham. Hay'at Tahrir al-Sham là lực lượng có liên hệ với nhóm khủng bố al-Qaeda. Hiện tại, Hay'at Tahrir al-Sham và đồng minh của chúng là lực lượng thống trị trên thực địa ở Idlib.

Bên cạnh những cuộc tấn công nhằm vào Idlib, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga còn tấn công vào các vị trí ở Jabal al-Zawiya. Máy bay chiến đấu của Nga liên tiếp triển khai các cuộc không kích nhằm vào al-Rouwaiha, các khu vực lân cận của thị trấn Sarjeh và Mantef ở phía đông của Jabal al-Zawiya.

Sáng sớm 12/6, các nguồn tin của Đài quan sát Syria cho biết, một thường dân đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương ở khu vực Jabal al-Arba'in. Bốn người này thương vong trong một cuộc pháo kích và tấn công tên lửa của quân chính phủ. Vụ tấn công cũng gây những thiệt hại đáng kể về vật chất.

Quân đội Syria cũng đã nã pháo vào bức tường của đồn quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Maarzaf, Jabal al-Arba'in.

Nguồn tin của Đài quan sát Syria cũng đã báo cáo các cuộc tấn công lẻ tẻ vào đầu giờ sáng hôm thứ Bảy giữa các phe đối lập và lực lượng chính phủ ở Hursh Bayanin thuộc miền nam Idlib.

Theo hãng thông tấn AVP, Nga, quân chính phủ và dân quân trung thành liên tiếp triển khai các cuộc tấn công những ngày qua là hành động đáp trả của vụ việc đoàn xe tuân tra của Nga bị tấn công. Trong những ngày tới, tình hình sẽ còn trở nên căng thẳng hơn.

Trước đó, ngày 9/6, tại thành phố al-Hasakah của Syria, một vụ tấn công bằng mìn tự chế đã nhằm vào đoàn xe quân sự của Nga.

Sau đó, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, vụ nổ xe bọc thép khiến một quân nhân Nga thiệt mạng và 3 người khác bị thương. Sự cố đã xảy ra khi lực lượng Nga đang thực hiện một cuộc tuần tra.

Nga ồ ạt không kích nhằm vào các vị trí của khủng bố ở khu vực Idlib.

Nga ồ ạt không kích nhằm vào các vị trí của khủng bố ở khu vực Idlib.

Ngoan cố chống lại liệu có nên sự?

Trong vài ngày qua, các tay súng của Hay'at Tahrir al-Sham cũng đã tấn công dữ dội vào các khu vực do chính phủ kiểm soát.

Ibaa, hãng tin của Hay'at Tahrir al-Sham cho biết, lực lượng này đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào phòng tác chiến của Quân đội Ả Rập Syria và các đồng minh của quân chính phủ ở thị trấn Ma'saran thuộc vùng nông thôn phía nam Idlib.

Trước đòn tấn công dữ dội của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, Hay'at Tahrir al-Sham cũng đáp trả dữ dội không kém.

Hay'at Tahrir al-Sham và các đồng minh cũng tăng cường các cuộc tấn công hồi đầu tuần, sau một loạt cuộc không kích của Nga và quân chính phủ Syria.

Nhóm này pháo kích liên tiếp vào các vị trí của dân quân do Nga hậu thuẫn ở thị trấn Maasaran, phía đông nam Idlib khiến một số người bị thương.

Hay'at Tahrir al-Sham cũng đã pháo kích dữ dội vào các vị trí của quân chính phủ.

Hay'at Tahrir al-Sham cũng đã pháo kích dữ dội vào các vị trí của quân chính phủ.

Nguồn tin của Đài quan sát Syria cho biết, các phe đối lập đã bắn rocket và đạn pháo vào các vị trí của Quân đội Syria và lượng lực trung thành với chính phủ ở thành phố Kafr Nebl, thành phố và vùng nông thôn của Maarrat al-Nu'man, thuộc phía nam Idlib.

Các phe phái cũng nhắm vào nhiều vị trí quân sự , trụ sở và cả các khu dân cư ở Jurin, Na'our Jurin, Ain al-Hamam, Ain Salimu, al-Barakah và al-Bahsah ở Sahl al-Ghab thuộc tây bắc Hama. Tuy nhiên, không có thương vong nào được báo cáo.

Mặc dù Hay'at Tahrir al-Sham dường như không chịu kém cạnh nhưng hãy nhớ, đây là Nga. Với tiềm lực khí tài hùng hậu và quyết tâm có thừa, Nga sẽ không để yên. Đó là điều Nga đã làm trong quá khứ và vẫn sẽ tiếp tục. Vì vậy giới chuyên gia tin rằng, Hay'at Tahrir al-Sham sẽ sớm phải lùi bước trước Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết chống lại các nhóm khủng bố ở Idlib theo thoả thuận ngày 5/3/2020 với Nga, nhưng rồi Ankara đã và đang hỗ trợ Hay'at Tahrir al-Sham cũng như đồng minh của nhóm này triển khai các cuộc tấn công. Tình hình trong khu vực có thể sẽ tiếp tục leo thang trong những ngày tới.

  • Cả thế giới dõi theo cuộc gặp cấp bách Putin - Biden: 'Điệu nhảy Tango cần phải có hai người'?
  • Tổng thống Putin 'dội gáo nước lạnh' trước cuộc gặp với ông Biden
  • Hòa An / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/choc-gian-gau-nga-khung-bo-o-syria-nhan-don-tan-khoc-a517490.html