Mới đây, câu chuyện chồng cấm vợ biếu Tết nhà ngoại quá 200K được chia sẻ rộng rãi và nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng mạng. Không ít người tỏ ra bức xúc với cách ứng xử của anh chồng trong câu chuyện này.

Năm hết Tết đến, chuyện đón Tết ở bên nội hay bên ngoại lại là vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm, nhất là các cặp vợ chồng trẻ, gia đình nội ngoại lại ở cách xa nhau. Vợ chồng hiểu nhau, tôn trọng nhau và đưa ra sự lựa chọn hợp tình hợp lý thì cái Tết sẽ vui vẻ. Nhưng không thiếu những trường hợp, vì chuyện đón tết bên nội hay bên ngoại mà làm cho tình cảm gia đình bị "sứt mẻ".

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn tin nhắn về chuyện biếu quà Tết bên ngoại của một cặp vợ chồng. Trong đoạn tin nhắn này, người chồng tỏ ra vô cùng khó chịu khi vợ nói về chuyện biếu quà Tết bên ngoại: "Đi Tết cái gì mà đi Tết! Gả đi rồi là hết! Tết mua giỏ quà 200k thắp hương thôi, chứ tiền đâu mà em đòi cho bố mẹ em 1 triệu. Lấy chồng phải theo chồng, chứ suốt ngày chỉ nhăm nhe giấu giếm gửi về ngoại. Tết chứ có phải gì đâu mà cho tiền".

Chồng cấm vợ biếu Tết nhà ngoại quá 200K: 'Tiền đâu mà đòi cho bố mẹ 1 triệu, cứ thế mà làm nếu không muốn cuối năm dắt nhau ra tòa'

Chồng cấm vợ biếu Tết nhà ngoại quá 200K: 'Tiền đâu mà đòi cho bố mẹ 1 triệu, cứ thế mà làm nếu không muốn cuối năm dắt nhau ra tòa' - 1

Câu chuyện gây xôn xao trên mạng xã hội. Ảnh:  Facebook.

Câu chuyện gây xôn xao trên mạng xã hội. Ảnh: Facebook. 

Trước tin nhắn của chồng, vợ uất ức phản bác lại: "Tiền em làm ra, em cho bố mẹ em, em cũng chẳng xin anh".

Lập tức, người chồng bốp chát lại: "Nếu mà nói vậy thì xin mời dọn đồ ra khỏi nhà tôi, tiền ai làm ra cũng thế, cái nhà này phải có trên có dưới, đừng ăn nói ngông cuồng rồi sau lại xin lỗi không kịp. Tiền em làm ra cũng phải được sự đồng ý của trên dưới nhà này mới được phép tiêu nhé. Đường nghĩ làm ra tiền thích làm gì thì làm, có đồng tiền trong tay là ngỡ có cả thiên hạ nhé".

Cuối cùng, người chồng chốt lại:"Anh nói thẳng không quà cáp gì hết, không tiền nong gì hết, không phải đi Tết bằng tiền. Cứ như mọi năm mà đi: con gà, chai rượu, gói bánh. Cứ thế mà làm nếu không muốn cuối năm dắt nhau ra toà. Tự ngẫm đi, chuyện hôm nay coi như anh bỏ qua, chứ đến tai mẹ thì em biết như nào rồi đó. Haizz, 27 tuổi đầu mà chả biết cái gì… Mệt!".

Ngay sau khi được chia sẻ, câu chuyện lập tức nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng mạng, đặc biệt là những nàng dâu đang đau đầu về vấn đề biếu Tết nội ngoại. Không ít người tỏ ra bức xúc với cách ứng xử của anh chồng trong câu chuyện này.

- Anh chồng này vừa gia trưởng còn keo kiệt, ích kỷ nữa. Vẫn biết con gái một khi đi lấy chồng thì phải chu toàn việc nhà chồng. Nhưng dịp Tết là dịp để báo hiếu với bố mẹ cả 2 bên. Như nhà mình, năm nào hai vợ chồng cũng bàn nhau biếu bố mẹ hai bên bằng nhau. Như vậy hợp lý mà cả hai vợ chồng cũng vui vẻ.

- Mình là đàn ông mà còn không chấp nhận được cách cư xử của anh chồng! Vợ chồng bình đẳng, không thể gia trưởng, o ép vợ như thế được! Như nhà mình, năm nào mình cũng để vợ tự quyết định, sao cho hợp lý là được.

 Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong xã hội truyền thống, đón Tết là thời gian quan trọng gắn liền với nhiều nghi lễ thiết yếu trong đời sống tâm linh của gia đình, dòng họ, nên hầu hết các gia đình người Việt sẽ đón tết ở nhà chồng (đằng nội), sau đó mới đến nhà vợ (đằng ngoại).

Thời nay, quyền bình đẳng giới được đề cao, con người có nhiều cách để lựa chọn không gian đón tết hơn. Có gia đình lựa chọn ăn Tết bên nhà nội rồi qua nhà ngoại như truyền thống. Có gia đình lại lựa chọn ăn Tết bên ngoại rồi về nội và năm sau lại đảo ngược. Cũng có những gia đình lựa chọn đón Tết ở một nơi khác bằng cách đi du lịch dài ngày dịp Tết.

Nhìn chung, đó là sự thỏa thuận giữa vợ chồng với nhau. Có nhiều yếu tố tác động đến sự lựa chọn của họ, từ truyền thống văn hóa gia đình, vị thế kinh tế của vợ hoặc chồng, tính chất công việc, hoàn cảnh gia đình,… Các cặp vợ chồng có nội ngoại gần nhau thì dễ thu xếp hơn, họ có thể đón Tết cả bên nội và bên ngoại trong vòng một ngày. Nhưng khoảng cách xa hơn thì việc thu xếp đón tết bên nội hay bên ngoại là vấn đề được nhiều vợ chồng quan tâm.

Đối với những cặp vợ chồng thường xuyên đón Tết ở bên nội, sau đó mới về ngoại, chủ yếu là do người chồng quyết định. Họ cho rằng mình là con trai nên Tết nhất phải gánh vác việc cúng lễ tổ tiên, lo cho cha mẹ. "Thuyền theo lái, gái theo chồng" nên vợ cũng phải về lo việc ở nhà chồng trước, sau đó mới về bên nhà vợ. Những lựa chọn như vậy, nhiều khi cũng làm cho cuộc sống vợ chồng gặp trục trặc, cãi nhau.

Có thể nói, ngày nay quan hệ vợ chồng ngày càng bình đẳng hơn nên việc đón tết ở đâu cũng đa dạng hơn, và chủ yếu là sự thỏa thuận, lựa chọn từ các cặp vợ chồng với nhau. Xét cho cùng thì nội hay ngoại cũng đều có vai trò quan trọng, đều là những người đã sinh ra và nuôi nấng con cái cho đến khi trưởng thành rồi cưới vợ cưới chồng cho con. Vậy nên, chẳng có nguyên tắc nào quan trọng hơn việc vợ chồng phải chia sẻ, hiểu và cảm thông với nhau, phải tôn trọng cả nội cả ngoại để được đón những cái tết vui vẻ nhất, và cũng để cuộc sống gia đình hạnh phúc hơn.