90 phút trước U22 Indonesia chưa phải là Quang Hải phong độ cao nhất, nhưng khi cần, tiền vệ người Hà Nội vẫn biết cách tạo nên sự khác biệt.

Xuất phát trên hàng tiền đạo, được kéo xuống đá thấp để làm bóng, rồi lại được đẩy lên cao hơn, Quang Hải đã liên tục thay đổi vị trí của mình trong trận đấu với U22 Indonesia.

Công bằng mà nói, các pha xử lý của Hải "con" chưa đạt được sự chính xác cao nhất. Nhưng vào thời điểm quan trọng, tiền vệ đang khoác áo Hà Nội FC vẫn góp phần tạo nên bàn thắng quyết định cho U22 Việt Nam.

Phút bù giờ thứ nhất, cầu thủ Indonesia phá bóng khỏi vòng cấm địa sau đường treo vào từ chân Đức Chiến. Ở bên ngoài, tiền vệ phòng ngự Zulfiandi đang chờ sẵn.

Một pha xử lý an toàn là điều Zulfiandi sẽ thực hiện. Trái bóng được đưa xa nhất có thể khỏi khung thành Indonesia. Đồng hồ vẫn chạy, cơ hội dành cho U22 Việt Nam cạn dần.

Nhưng khi Zulfiandi nhảy lên đón bóng, Quang Hải bất ngờ xuất hiện. Đúng như tinh thần "không đầu hàng" mà HLV Park Hang-seo nhắc đến cùng trách nhiệm của tấm băng đội trưởng, Hải "con" bật nhảy để tranh bóng với đối phương.

Quang Hải tranh bóng với Zulfiandi và bóng đến chân Hoàng Đức.

Quang Hải tranh bóng với Zulfiandi và bóng đến chân Hoàng Đức.

Quang Hải cao 1m68, Zulfiandi cao 1m79. Quang Hải là một tiền vệ công, chơi kỹ thuật. Zulfiandi là tiền vệ phòng ngự, giàu sức mạnh, đủ sức khiến những cầu thủ cao to của Việt Nam phải dè chừng.

Quang Hải không tranh được bóng của Zulfiandi. Tuy nhiên, nỗ lực tranh chấp ấy khiến tiền vệ giàu kinh nghiệm của Indonesia không khống chế được pha đánh đầu nữa. Trái bóng bật ra và tìm đến chân Hoàng Đức.

Zulfiandi bình tĩnh ngồi dậy, có lẽ anh tin đồng đội sẽ hóa giải được pha bóng này, hoặc là các cầu thủ Việt Nam chẳng có khả năng dứt điểm. Còn Quang Hải lập tức tham gia vào tình huống tấn công.

Động tác di chuyển của Hải "con" làm các hậu vệ và thủ môn Indonesia phần nào bị phân tán sự tập trung. Tới thời điểm Hoàng Đức chuẩn bị tung cú đá, Quang Hải mới dừng lại để mở ra không gian cho người đồng đội.

Trái bóng đi thẳng vào lưới. Thủ môn Indonesia bay người nhưng hoàn toàn không có cơ hội ngăn chặn. Một vài cầu thủ xứ Vạn đảo gục xuống sân, dường như mất đi ý chí chiến đấu.

Nếu may mắn hơn, Quang Hải có lẽ đã mở đầu nên tình huống tạo ra bàn thắng chỉ ít phút trước khi Hoàng Đức lập công. Đó là cú đá phạt góc rất quái ở phút 90. Thay vì tạt bổng vào, Hải đá sệt cho Tiến Linh. Tiến Linh chuyền vào, Đức Chinh giật gót. Chỉ tiếc bóng lại đi không trúng đích.

Quang Hải luôn cháy hết mình mỗi khi ra sân.

Quang Hải luôn cháy hết mình mỗi khi ra sân.

Ngay cả khi không đạt được phiên bản tốt nhất của chính mình, bạn vẫn có thể đem tới những giá trị cho đội bóng nếu nỗ lực hết sức đến phút chót. Quang Hải trước U22 Indonesia là một ví dụ cụ thể.

Một tập thể kiên cường, đoàn kết, ai cũng sẵn sàng tỏa sáng mới là điều HLV Park Hang-seo cố gắng xây dựng, chứ không phải là một đội bóng chỉ xoay quanh một vài ngôi sao. Đó là bí quyết đã giúp ĐT Việt Nam đăng quang tại AFF Cup 2018. Và bí quyết ấy sẽ còn làm nên những điều đặc biệt ở SEA Games 30.