VKS đánh giá hành vi của các bị cáo là coi thường pháp luật, phạm tội có tính chất côn đồ, xâm phạm tính mạng người khác, nguy hiểm cho xã hội nên cần xử lý nghiêm.

Sáng 23/3, TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử Võ Thùy Linh (33 tuổi), Hồ Thanh Phương (38 tuổi) và 14 bị cáo khác liên quan vụ sát hại ông Mai Văn Quân (Quân "Xa Lộ", Quân "Khùng") hồi 2019.

Trước khi HĐXX tranh luận, đại diện VKSND TP.HCM công bố bản luận tội và đề nghị mức án đối với Linh và đồng phạm.

sat hai Quan Xa lo anh 1

Bị cáo Võ Thùy Linh và Lê Thị Tuyết tại tòa. Ảnh: Dương Trang.

Theo đại diện VKSND TP.HCM, cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan sai. Quá trình điều tra và thẩm vấn công khai tại tòa bị cáo Võ Thùy Linh không thừa nhận hành vi phạm tội, không thừa nhận chỉ đạo đồng bọn chém ông Mai Văn Quân (tức Quân "Xa Lộ").

VKS đánh giá hành vi của các bị cáo là coi thường pháp luật, phạm tội có tính chất côn đồ, xâm phạm tính mạng người khác, nguy hiểm cho xã hội nên cần phải xử lý nghiêm nhằm răn đe.

"Một số bị cáo chỉ giúp sức về mặt tinh thần nên đề nghị HĐXX xem xét phân hóa vai trò, trách nhiệm của từng bị cáo để có mức án tương xứng", kiểm sát viên nêu.

Từ đó, đại diện VKS đề nghị tòa phạt bị cáo Võ Thùy Linh, Hồ Thanh Phương mức án tù chung thân; bị cáo Lý Văn Tư, Nguyễn Tiến Minh Tài, Vương Vũ Hoàng, Nguyễn Ngọc Thạch bị đề nghị phạt 20 năm tù. Các bị cáo là đồng phạm của Linh bị VKS đề nghị phạt từ 2-18 năm tù về cùng tội Giết người.

Đối với hành vi Che giấu tội phạm, VKS đề nghị phạt bị cáo Lê Thị Tuyết (Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu nông sản Quốc tế) từ 3,5-4,5 năm tù, bị cáo Phạm Nhật Nam và Lê Tuấn Vũ mức án từ 2-3 năm tù.

Phiên tòa tiếp tục tranh luận.

sat hai Quan Xa lo anh 2

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Dương Trang.

Theo cáo trạng, xuất phát từ mâu thuẫn mua bán nhà 100 tỷ đồng tại quận 1, TP.HCM, Lê Thị Tuyết nhờ bị cáo Võ Thùy Linh đứng ra giải quyết. Sau đó, nhóm này gọi thêm người cầm hung khí đến số 28 Khổng Tử, phường Trường Thọ, gặp Mai Văn Quân. Thấy Quân "Xa Lộ" đứng phía ngoài, cả nhóm xông vào chém Quân. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu, nhưng tử vong ngày 7/11/2019.

Sau khi chém Quân "Xa Lộ", Linh bố trí xe chở nhóm của Phương xuống Vũng Tàu ăn chơi và bỏ trốn. Linh cũng tìm cách bỏ trốn ra nước ngoài, nhưng bị Công an TP.HCM bắt giữ.

Quá trình điều tra, Linh không thừa nhận việc gọi người tới chém Quân, không thừa nhận việc hứa hẹn sẽ lo nếu có chuyện gì xảy ra. Tuy nhiên, theo lời khai của các bị can và chứng cứ, cơ quan chức năng xác định Linh có hành vi phạm tội.

Sau khi chém ông Quân tử vong, Tư gọi cho bà Tuyết nói có tham gia vụ việc. Bà Tuyết bảo Tư trốn, để bà lo thoát tội. Trong thời gian bỏ trốn, Tư đã gặp nhiều người thân của bà Tuyết nhận hơn 120 triệu đồng.

Đối với Nguyễn Thanh Tiền (tức Tý chợ), Công an TP.HCM đã quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ đề nghị xử lý sau. Đối với một số người khác và các nghi phạm chưa rõ lai lịch, Công an TP.HCM đã ra quyết định tách vụ án để tiếp tục điều tra.