HĐXX đánh giá hành vi của Linh có đủ yếu tố cấu thành tội Giết người với vai trò chủ mưu, song bị cáo phạm tội có tính bộc phát, không phạm tội có tính chất côn đồ.

Chiều 28/3, sau hơn một tuần xét xử và nghị án, TAND TP.HCM đưa ra phán quyết đối với Võ Thùy Linh (33 tuổi), Hồ Thanh Phương (38 tuổi) và đồng phạm trong vụ sát hại Mai Văn Quân (Quân "Xa Lộ", Quân "Khùng") hồi 2019.

Theo HĐXX, có đủ căn cứ xác định, xuất phát từ mâu thuẫn mua bán nhà 100 tỷ đồng tại quận 1, TP.HCM, Lê Thị Tuyết nhờ bị cáo Võ Thùy Linh đứng ra giải quyết. Sau đó, ông Mai Văn Quân đến nhà bà Thủy chơi và được chồng bà Thủy kể lại chuyện Linh đòi tiền. Các bên gặp nhau tại quán cà phê rồi thách thức, hẹn gặp giải quyết mâu thuẫn.

sat hai Quan Xa Lo anh 1

Bị cáo Võ Thùy Linh tại tòa chiều 28/3. Ảnh: Y Kiện.

Khuya 4/11/2019, nhóm của Linh gồm Lý Văn Tư, Phương và 5 người khác tập trung tại ngã tư Bình Thái (TP Thủ Đức). Linh nói với cả nhóm: "Tụi em làm cho ra lẽ, có gì chị lo hết…".

Sau đó, nhóm này gọi thêm người cầm hung khí đến số 28 Khổng Tử, phường Trường Thọ, gặp ông Mai Văn Quân. Thấy Quân "Xa Lộ" đứng phía ngoài, cả nhóm xông vào chém Quân. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu, nhưng tử vong ngày 7/11/2019.

Sau khi chém Quân "Xa Lộ", cả nhóm được Linh thuê xe chở đi trốn ở Vũng Tàu. Linh sau đó quay về TP.HCM, thì bị bắt cùng với một số đồng phạm, còn Tư và nhóm khác bỏ trốn. Trong thời gian Tư bỏ trốn, bà Tuyết chỉ đạo nhân viên nhiều lần chuyển tiền cho Tư, tổng cộng gần 200 triệu đồng.

Theo HĐXX, cáo trạng truy tố 13 bị cáo về tội Giết người; Lê Thị Tuyết và Phạm Nhật Nam (con trai bà Tuyết) và Lê Tuấn Vũ (cháu bà Tuyết) về tội Che giấu tội phạm là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Dựa vào hồ sơ vụ án và quá trình xét xử công khai tại tòa, bị cáo Linh khai không quen biết hay chỉ đạo ai, không thừa nhận chỉ đạo đồng bọn chém ông Mai Văn Quân... Tuy nhiên, HĐXX đánh giá hành vi của bị cáo Linh có đủ yếu tố cấu thành tội Giết người với vai trò chủ mưu song bị cáo phạm tội có tính bộc phát, không phạm tội có tính chất côn đồ như VKS cáo buộc.

"Hành vi của bị cáo trong vụ án là coi thường pháp luật, xâm phạm tính mạng người khác, nguy hiểm cho xã hội nên cần có bản án nghiêm khắc", HĐXX nhận định.

sat hai Quan Xa Lo anh 2

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Y Kiện.

Từ đó, tòa tuyên bị cáo Võ Thùy Linh 18 năm tù; các bị cáo Hồ Thanh Phương, Vương Vũ Hoàng, Lý Văn Tư, Nguyễn Ngọc Thạch mức án tù chung thân về tội Giết người. Những đồng phạm còn lại từ 6 năm đến 20 năm tù về cùng tội danh trên.

Về tội Che giấu tội phạm, bị cáo Lê Thị Tuyết bị phạt 3 năm tù, Nam 2 năm tù và Vũ 1,5 năm tù.