Thay vì phải nộp đầy đủ tiền sử dụng đất trong thời gian 15 ngày sau khi trúng đấu giá theo quy định, thì UBND huyện Chư Sê (Gia Lai) lại để 02 cá nhân trúng đấu giá hàng trăm lô đất trên địa bàn nợ gần 60 tỷ đồng tiền sử dụng đất trong thời gian dài, và đến hiện tại vẫn chưa có cách giải quyết triệt để.

Tổng thể Khu Trung tâm hành chính và Khu đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê

Tổng thể Khu Trung tâm hành chính và Khu đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê

Đầu năm 2019, UBND huyện Chư Sê (Gia Lai) thực hiện dự án Khu Trung tâm hành chính và Khu đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê. Sau 4 lần tham dự đấu giá, bà Hồ Thị Hiền (trú số 71, đường Tăng Bạt Hổ, TP Pleiku) và ông Nguyễn Xuân Ánh (trú đường Nguyễn Trường Tộ, TP Pleiku) đã trúng hàng trăm lô đất.

Theo quy định của đơn vị tổ chức đấu giá thì người trúng đấu giá phải nộp đủ số tiền 1 lần, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. Nếu quá thời hạn quy định, người trúng đấu giá không nộp đủ tiền trúng thầu, sẽ bị mất số tiền đặt trước. Thế nhưng tới nay, sau nhiều tháng tổ chức đấu giá, UBND huyện Chư Sê vẫn chưa thu đủ tiền thuế sử dụng đất đối với hàng chục lô đất trúng đấu giá của ông Ánh và bà Hiền.

Cụ thể, thời hạn nộp tiền sử dụng đất sau đấu giá của ông Ánh đã hết từ ngày 16/11/2019, thời hạn nộp tiền của bà Hiền cũng đã hết từ ngày 08/1/2020. Tuy vậy, tới giữa tháng 5/2020, 2 cá nhân này vẫn đang nợ tổng số là 58 tỷ 148 triệu đồng tiền thuế sử dụng đất và lệ phí trước bạ của 90 lô đất đã trúng đấu giá.

Ông Nguyễn Đăng Chính - Chi cục phó Chi cục Thuế khu vực Chư Sê - Chư Pưh cho biết, hết thời hạn nộp tiền trúng đấu giá theo quy định, đơn vị có nhận được văn bản của Phòng Tài chính, thuộc UBND huyện Chư Sê cho phép các cá nhân gia hạn thời gian đóng thuế. 

Theo đó, các cá nhân được gia hạn thời gian đóng thuế và phải nộp tiền chậm nộp 0,03%/ngày. Tính riêng bà Hồ Thị Hiền, đến đầu tháng 5/2020, tiền phạt thuế chậm nộp đã là hơn 1,7 tỷ đồng. Thời gian được gia hạn cũng đã quá nhiều tháng nay, ngành thuế đã báo cáo điều này tới UBND huyện Chư Sê.

Trước đó, dự án Khu Trung tâm hành chính và Khu đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê do UBND huyện Chư Sê làm chủ đầu tư đã nhiều lần bị phản ánh về việc chậm trễ bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân bị thu hồi đất, gây bức xúc kéo dài trong nhân dân.

UBND huyện Chư Sê còn tự ý điều chỉnh quy hoạch nhiều lần mà không thông qua Thường trực Huyện uỷ huyện Chư Sê. Hiện, Ban thường vụ Huyện uỷ Chư Sê  đã yêu cầu tạm dừng các thủ tục hành chính tại đây, đồng thời UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tổ chức thanh tra tại dự án.