Báo Người Lao Động đã có trao đổi với ông L.H.Q., Chủ tịch UBND phường Trần Phú (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), người bị CSGT lập biên bản do không chấp hành yêu cầu đo nồng độ cồn

Liên quan đến vụ ông L.H.Q., Chủ tịch UBND phường Trần Phú (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng chức năng, trưa 22-9, phóng viên Báo Người Lao Động đã liên hệ qua điện thoại với ông Q. để tìm hiểu thêm thông tin.

Chủ tịch phường không chịu đo nồng độ cồn nói gì? - Ảnh 1.

Thời điểm, cảnh sát làm việc với ông L.H.Q. Ảnh: T.C.

Ông L.H.Q. cho biết hôm qua (21-9) ông đã có báo cáo, giải trình với cấp trên.

Tuy nhiên, theo ông Q., một số thông tin trên mạng xã hội, trên báo chí chưa hoàn toàn đúng. "Cơ quan chức năng đang xem xét việc xử phạt, chưa có quyết định nào cả" - ông Q. khẳng định trưa 22-9.

Được biết, lãnh đạo quận Hoàng Mai cũng đã nắm được thông tin liên quan đến việc Chủ tịch UBND phường Trần Phú không không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn của CSGT. Hiện quận Hoàng Mai đang thực hiện các quy trình liên quan.

Trước đó, theo nguồn tin, lúc 22 giờ ngày 18-9, tổ công tác Đội CSGT số 14 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) lập chốt kiểm tra nồng độ cồn trên tuyến đường Giải Phóng (địa phận quận Hoàng Mai) đã phát hiện ôtô con nhãn hiệu Mazda CX5 mang BKS 30H-318.xx, có biểu hiện nghi vấn, nên yêu cầu dừng xe kiểm tra.

Trong quá trình kiểm tra, nam tài xế có biểu hiện không chấp hành yêu cầu của lực lượng chức năng như không xuất trình giấy tờ liên quan, không chấp hành việc đo nồng độ cồn.

Sau đó, lực lượng CSGT đã lập biên bản đối với trường hợp vi phạm này. Tuy nhiên, tài xế này vẫn không chịu ký vào biên bản.

Tổng hình phạt những lỗi trên, tài xế bị phạt 56 triệu đồng.

Sau sự việc xảy ra, lực lượng chức năng đã xác định nam tài xế là ông L.H.Q., Chủ tịch UBND phường Trần Phú, quận Hoàng Mai.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh cấm cán bộ "xin xỏ", "giải cứu" người vi phạm giao thông

Đầu tháng 9-2022, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký ban hành công văn về tăng cường quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Theo đó, các sở, ban, ngành, đơn vị; UBND các quận, huyện, thị xã thường xuyên quán triệt, phổ biến Luật Giao thông đường bộ; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Công điện số 488/CĐ-TTg ngày 3-6-2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấp hành các quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia. Đồng thời, yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm quy định đã uống rượu, bia không điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Thủ trưởng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị gương mẫu thực hiện, có biện pháp xử lý nghiêm đối với cá nhân vi phạm và trách nhiệm liên đới đối với người đứng đầu, tập thể liên quan.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo nghiêm cấm người đứng đầu, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; cán bộ, công chức, viên chức can thiệp, tác động vào quá trình xử lý các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông của lực lượng chức năng. Người đứng đầu các sở, ban, ngành, địa phương chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu để cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan, đơn vị mình quản lý vi phạm.