Lũ lụt tại Trung Quốc vẫn chưa dự báo ngừng, Chủ tịch Trung Quốc chỉ đạo làm tốt hơn nữa công tác phòng chống lũ.

Ngày 12/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chỉ đạo quan trọng, yêu cầu lực lượng chức năng nước này cần làm tốt hơn nữa công tác phòng chống lũ, đảm bảo an toàn sinh mạng và tài sản của người dân, theo CGTN.

Tình hình mưa lũ phức tạp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra chỉ đạo nóng.

Tình hình mưa lũ phức tạp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra chỉ đạo nóng.

Ông Tập Cận Bình đánh giá, thời gian gần đây, mực nước của lưu vực các sông Trường Giang, sông Hoài và mực nước tại các hồ lớn như: hồ Động Đình, hồ Phàn Dương, Thái Hồ dâng cao, vượt mức cảnh báo lũ, hàng loạt các tỉnh thành như Trùng Khánh, Giang Tây, An Huy, Hồ Bắc… xảy ra mưa lũ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về người và của.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, công tác phòng chống lũ lụt của Trung Quốc đang bước vào giai đoạn then chốt, do đó, các cấp Đảng, chính quyền cần đề cao ý thức trách nhiệm, dũng cảm đối mặt, bám sát tình hình thực tế, chỉ huy, tổ chức cán bộ quần chúng có các biện pháp hiệu quả hơn nữa trong công tác phòng chống lũ, cứu trợ người dân vùng lũ, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Đây là lần thứ hai chỉ trong vòng nửa tháng qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu chính quyền các địa phương làm tốt công tác phòng chống lũ, đặt sinh mạng của người dân lên vị trí hàng đầu, giảm thiểu tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra (chỉ đạo trước đó là hôm 28/6).

Chiều 12/7, Trung Quốc cũng đã nâng mức cảnh báo phòng chống lũ từ cấp 3 lên cấp 2, tức là mức nghiêm trọng, sau khi mực nước trên một số sông hồ ở nước này vượt kỷ lục Đại hồng thủy năm 1998.

Cùng ngày, Bộ Thủy lợi Trung Quốc cũng nâng mức cảnh báo phòng chống thiên tai do lũ lụt, hạn hán lên cấp 2 trong hệ thống cảnh báo 4 cấp của nước này khi từ ngày 4/7 đến nay, đã có 212 con sông ở Trung Quốc xảy ra lũ vượt mức báo động, trong đó 19 con sông vượt mực lũ trong lịch sử. Mưa lũ khiến con đập lớn nhất thế giới là đập Tam Hiệp đang chịu sức ép ngày càng lớn.

Tỉnh Giang Tây, Trung Quốc cũng đã kích hoạt cơ chế phản ứng khẩn cấp phòng chống lũ cấp 1, tức đặc biệt nghiêm trọng, do mực nước ở hồ Phàn Dương trên địa phận tỉnh này vượt mức đỉnh của năm 1998.

Nhiều tuần mưa lớn đã cuốn trôi sông hồ, gây lũ lụt và lở đất. Mưa lũ từ đầu năm đến nay đã ảnh hưởng tới đời sống của gần 38 triệu lượt người ở 27 tỉnh, thành và khu tự trị của Trung Quốc, làm 141 người thiệt mạng và mất tích, 2,25 triệu lượt người phải di dời chỗ ở khẩn cấp, gần 1,3 triệu lượt người cần cứu trợ khẩn cấp, 28.000 ngôi nhà bị sụp đổ và hư hại, 3,5 triệu ha hoa màu bị phá hủy, ước thiệt hại kinh tế trực tiếp lên đến 82,23 tỷ nhân dân tệ (gần 12 tỷ USD).

Tại tỉnh Hồ Bắc trung tâm của Trung Quốc, trận lụt đã làm đứt các đường dây điện và liên lạc, làm hư hại hàng chục đường cao tốc địa phương, cản trở công tác cứu hộ và cứu trợ.

Bộ Du lịch Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về các di tích lịch sử, bao gồm các cây cầu có niên đại hàng trăm năm của nước này đang bị nước lũ phá hủy.

Lũ lụt phá hủy một phần của cây cầu Thải Hồng 800 tuổi ở tỉnh Giang Tây của Trung Quốc. Ảnh: VCG.

Lũ lụt phá hủy một phần của cây cầu Thải Hồng 800 tuổi ở tỉnh Giang Tây của Trung Quốc. Ảnh: VCG.

Cây cầu Thải Hồng ở tỉnh Giang Tây có niên đại 800 năm tuổi bị lũ lụt phá vỡ một phần mái hồi tuần trước. Trong khi đó, cây cầu Zhenhai, tỉnh An Huy được xây dựng vào năm 1536, đây từng là cây cầu cổ nhất trong thành phố đã bị sập. Hai cây cầu đều là di tích văn hóa quan trọng thuộc diện được Nhà nước bảo tồn.

Theo Tân Hoa Xã, cầu Thải Hồng hay còn gọi là "cầu vồng" trong tiếng Trung Quốc, là cây cầu được xây dựng từ cách đây hơn 800 năm dưới thời nhà Nam Tống. Cây cầu bắc qua sông thị trấn Thanh Hoa, huyện Vụ Nguyên, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Trong video do truyền thông Trung Quốc đăng tải, trận lũ quét hôm 8/7 đã cuốn trôi một phần mái đình bằng gỗ của cây cầu cổ.

Phần mố cầu bằng đá vẫn còn nguyên vẹn, mang lại hy vọng có thể khôi phục lại nguyên vẹn.

Hình ảnh cầu Thải Hồng trước khi bị mưa lũ tàn phá.

Hình ảnh cầu Thải Hồng trước khi bị mưa lũ tàn phá.

Đầu tuần trước, cây cầu Lecheng ở An Huy, được xây dựng vào năm 1543, đã bị hư hại nghiêm trọng sau khi nước lũ cuốn trôi phần lớn ván sàn của cây cầu.

3 cây cầu cổ này từng vượt qua nhiều cơn bão trong nhiều thế kỷ, nhưng đã không thể chống chọi lại sức tàn phá của thiên tai trong năm nay, tờ China Daily cho hay. Lũ lụt vẫn đang tàn phá ở phía Đông và Nam Trung Quốc.

Tuy nhiên tờ China Daily cũng cho rằng, kết quả này có một phần đến từ chính quyền địa phương.

Những cây cầu trăm tuổi này phải chịu tải trọng giao thông lớn hơn so với thiết kế, do quá trình đô thị hóa nhanh chóng của khu vực lưu vực sông. Khi xảy ra lũ lụt, nước sông không thể đi theo dòng chảy tự nhiên nữa mà tràn vào các khu vực đô thị hóa, khiến các cây cầu phải gánh chịu sức nặng. Ô nhiễm trong nước cũng làm xói mòn các trụ của cây cầu.

Do đó, chính quyền nên theo dõi tình trạng, liên tục sửa chữa và gia cố các cây cầu. Ngoài ra, cần xây dựng những cây cầu mới song song với những cây cầu hiện có, để giảm tải cho các cấu trúc cũ và giúp chuyển đổi các cây cầu cũ thành những điểm tham quan.