Theo quan điểm của luật sư, việc chửi bới, gây thương tổn cho người khác là hành vi không thể chấp nhận được và phải xử lý nghiêm.

Ngày 21/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip người phụ nữ được cho là chủ tiệm giày có hành vi chửi mắng, tát túi bụi vào một nữ sinh đến đòi tiền lương. Công an phường Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đang phối hợp với cơ quan chức năng xác minh vụ việc trên.

Nhiều người cho rằng, hành vi của chủ tiệm giày là không thể chấp nhận và phải xử phạt hình sự thì mới có sức răn đe với người khác.

Sau một ngày clip phát tán trên mạng, cửa hàng này vẫn đóng cửa im lìm.

Sau một ngày clip phát tán trên mạng, cửa hàng này vẫn đóng cửa im lìm.

Trao đổi về vấn đề này, Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, nhận định, clip chủ hiệu giày đánh chửi nhằm quỵt lương của nữ sinh không chỉ là hành vi vô lương tâm, thiếu đạo đức mà còn vi phạm pháp luật.

"Việc chửi bới, đe dọa, tát vào mặt nữ sinh đã xâm hại đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm người khác. Cơ quan chức năng cần nhanh chóng xác minh làm rõ và xử lý người phụ nữ trong clip.

Nếu kết quả xác minh của công an cho thấy hành vi đánh chửi nữ sinh diễn ra liên tục, gây tổn thương nặng nề về tâm lý, sức khỏe của nạn nhân thì có thể xử lý hình sự nữ chủ cửa hàng về tội cố ý gây thương tích, làm nhục người khác hoặc tội hành hạ người khác", luật sư Cường cho biết.

Vị luật sư cũng cho hay: "Trường hợp không đủ căn cứ xử lý hình sự thì cơ quan công an có thể áp dụng quy định tại điểm c, khoản 3, điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội để phạt hành chính với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng".

Đối với hành vi "lộng ngôn" coi thường cơ quan chức năng, thách thức cán bộ lãnh đạo, cũng cần phải xem xét để giáo dục, bởi vì những người tham lam, ỷ vào mối quan hệ, coi nặng tiền bạc, sẵn sàng xúc phạm người khác thì rất dễ vi phạm pháp luật.

Luật sư Đặng Văn Cường.

Luật sư Đặng Văn Cường.

Ngoài ra luật sư Đặng Văn Cường còn nhấn mạnh, một vấn đề nữa trong quá trình xác minh, cơ quan công an cần làm rõ về hoạt động kinh doanh của cửa hàng có hợp pháp hay không, có nộp thuế theo quy định, hàng hóa buôn bán có hóa đơn, chứng từ hợp lệ và có ký hợp đồng lao động không.

Ngoài ra, nếu có căn cứ xác định, chủ cửa hàng vi phạm quy định Bộ luật lao động về việc trả lương cho người lao động, thì xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 3, điều 13, Nghị định 95/2013/NĐ-CP.

Cụ thể, sẽ phạt tiền người sử dụng lao động trả lương không đúng thời hạn, mức phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 1 người đến 10 người lao động.

Hơn nữa, người sử dụng lao động còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là "buộc phải trả đủ số tiền lương cho người lao động theo quy định".

Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Thế Truyền (công ty Luật hợp danh Thiên Thanh, đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định, hành vi này đang có dấu hiệu của tội Xâm phạm thân thể người khác, có dấu hiệu đánh đập, chửi bới người khác.

Còn những tội danh khác, trước hết phải chờ cơ quan chức năng có kết luận điều tra mới có thể quy vào tội nào được.

  • Tranh luận công, tội vụ thất thoát 1.700 tỷ đồng
  • Vụ Công ty Alibaba bán đất 'ma', cần xét trách nhiệm lãnh đạo địa phương
  • Di Hân / Người Đưa Tin