Học sinh lớp 12 ở 3 phường đang ở cấp độ 3 phòng dịch COVID-19 (màu da cam) tại Hà Nội chưa thể đến trường học trực tiếp trong ngày 6/12.

Hôm nay (6/12), học sinh khối 12 các trường THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tại 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 đi học trực tiếp, kết hợp trực tuyến sau 7 tháng chỉ học trực tuyến.

Theo phương án của Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội, 50% số học sinh khối 12 đi học trực tiếp thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu; các ngày còn lại học trực tuyến. 50% số học sinh lớp 12 đi học trực tiếp thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy; các ngày còn lại học trực tuyến.

Học sinh lớp 12 tại Trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình) trở lại trường học trực tiếp. Ảnh: Hải Nguyễn.

Học sinh lớp 12 tại Trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình) trở lại trường học trực tiếp. Ảnh: Hải Nguyễn.

Tuy nhiên, hiện nay tại Hà Nội có 3 phường đang ở cấp độ 3 trong phòng, chống dịch là phường Phố Huế (quận Hai Bà Trưng), phường Khâm Thiên và phường Trung Phụng (Quận Đống Đa). Do đó, học sinh lớp 12 đang sinh sống trên địa bàn các phường này chưa thể quay trở lại trường học trực tiếp.

Là địa bàn đang ở cấp độ 3 trong phòng, chống dịch, ông Phan Bá Tường - Chủ tịch UBND phường Phố Huế (quận Hai Bà Trưng) cho biết, sau khi phát hiện một số ca mắc COVID-19 trên địa bàn, phường đã ngay lập tức truy vết, cách ly kịp thời theo quy định. Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn phường đang từng bước được kiểm soát.

Địa bàn phường Phố Huế đang ở cấp độ 3 nên học sinh lớp 12 chưa được tới trường học trực tiếp. Ảnh Tùng Giang

Địa bàn phường Phố Huế đang ở cấp độ 3 nên học sinh lớp 12 chưa được tới trường học trực tiếp. Ảnh Tùng Giang.

Đối với việc đi học lại của học sinh, ông Phan Bá Tường cho biết, hiện trên địa bàn phường có khoảng 50 học sinh đang học lớp 12.

"Do địa bàn phường đang ở cấp độ 3 - vùng da cam nên học sinh lớp 12 chưa thể tới trường học trực tiếp. Địa phương cũng đã thông báo tới các tổ dân phố các thông tin về kế hoạch học tập để học sinh và phụ huynh theo dõi" - ông Tường cho biết.

Cũng theo ông Tường, trong thời gian chưa tới trường học, học sinh sẽ tiếp tục học trực tuyến tại nhà. Đến khi nào có thay đổi cấp độ dịch, địa phương sẽ thông báo tới học sinh để nhận hướng dẫn từ nhà trường.

Hiệu trưởng Trường THPT Kim Liên (quận Đống Đa) Nguyễn Thị Hiền chia sẻ, để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường theo kế hoạch dự kiến, nhà trường đã xây dựng các phương án, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng lực lượng, bộ phận. Việc tiêm vaccine cho học sinh đã thực hiện từ 25/11. 

Liên quan đến cơ sở vật chất dạy học, trường đã lắp đặt thêm webcam cho 30 phòng học với tổng chi phí khoảng 70 triệu đồng. Do vậy, nếu xảy ra trường hợp có F0 hoặc học sinh phải cách ly hay trong khu phong tỏa thì các em vẫn có thể nhìn thấy, theo dõi bài giảng hoặc tương tác với thầy cô và các bạn theo hình thức trực tuyến.

Phường Khâm Thiên đang ở cấp độ 3 về dịch COVID-19. Ảnh Tùng Giang.

Phường Khâm Thiên đang ở cấp độ 3 về dịch COVID-19. Ảnh Tùng Giang.

Cùng trao đổi với PV Lao Động, ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội cho biết: Sở GDĐT đã lên các phương án, kịch bản cụ thể để đón học sinh trở lại trường học an toàn. Hiện nay mới có khối lớp 12 quay trở lại học trực tiếp và chia thành 50% sĩ số để vừa học trực tiếp vừa học trực tuyến. 

Theo ông Cương, phương án học tập hiện nay, trong các lớp học sẽ vừa dạy học trực tiếp vừa bật hệ thống trực tuyến để các học sinh đang ở nhà có thể theo dõi được chương trình.

"Vì vậy, học sinh đang ở vùng cấp độ 3 vẫn có thể tiếp cận được chương trình học tập như đi học trực tiếp. Đối với học sinh ở trong các khu cách ly cũng được học trực tuyến thông qua sóng internet kết nối với các lớp học" - ông Cương nói.

Cũng theo ông Cương, nếu tại các phường sau khi có thay đổi về cấp độ dịch, trở về cấp độ 1 hoặc cấp độ 2 thì học sinh có thể trở lại trường học học trực tiếp.

  • BS Trương Hữu Khanh: 'Không nên phong tỏa tạm thời khi trường có F0'
  • Học sinh lớp 12 ở trung tâm Hà Nội trong ngày đầu trở lại trường
  • Vương Trần / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/chua-duoc-den-truong-hoc-sinh-3-phuong-da-cam-o-ha-noi-hoc-tap-the-nao-981517.ldo