Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam chưa ghi nhận người Việt bị ảnh hưởng trong trận động đất 7,8 độ xảy ra ở miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ giáp Syria ngày 6/2.

Người dân và đội cấp cứu thực hiện hoạt động giải cứu tại tòa nhà bị sập ở Adana, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6/2. Ảnh: AP.

Trong ngày 6/2, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran (kiêm nhiệm Syria) liên hệ với cơ quan chức năng sở tại và bà con cộng đồng người Việt tìm hiểu thông tin và sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có công dân Việt Nam là nạn nhân.

Cho đến cuối ngày 6/2, chưa ghi nhận thông tin có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Đến nay, số nạn nhân trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên tới hơn 1.500 người, khoảng 6.000 người bị thương trong vụ việc.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdoğan nói rằng trận động đất là thảm họa lớn nhất của đất nước kể từ năm 1939, đồng thời cho biết thêm 2.818 tòa nhà đã bị sập, theo Reuters. Đến nay đã có hơn 45 quốc gia đề nghị hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Trung tâm địa chấn Địa Trung Hải châu Âu (EMSC), dữ liệu sơ bộ cho thấy sau trận động đất đầu tiên đã xảy ra trận động đất thứ hai mạnh 7,7 độ và cách Kahramanmaraş, Thổ Nhĩ Kỳ 67 km về phía bắc đông bắc, ở độ sâu 2 km. Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ thông báo cường độ 7,6 và ở độ sâu lớn hơn.

Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ ghi nhận cường độ của trận động đất thứ 2 là 7,5, với độ sâu 10 km. Động đất nông gây ra nhiều thiệt hại hơn.

Trước đó, miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Syria chứng kiến trận động đất mạnh 7,8 độ vào sáng sớm 6/2.

Dư chấn của trận động đất ảnh hưởng tới toàn khu vực. Người dân tại Lebanon, Cyprus, Hy Lạp hay Israel cũng có thể cảm nhận được.