Bé trai 22 tháng tuổi có nhiều triệu chứng như đau bụng, đi phân lỏng nhưng trị nhiều ngày không đỡ cho đến khi được chụp X-quang có vật thể lạ trong ruột. 

Ngày 26/11, các bác sĩ Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật gắp ra ngoài hai viên bi nam châm bị ghim chặt trong mạc treo ruột non bé trai NBQ (22 tháng tuổi, quê Đồng Nai).

Trước nhập viện một tuần, bé Q. khởi phát triệu chứng ho đàm, dần sốt cao, ói và tiêu lỏng từng đợt, quấy khóc nhiều, bú kém.

Bé Q. được người nhà đưa đến bệnh viện với tình trạng bụng đau, phình nhẹ, được cho điều trị viêm hô hấp và rối loạn tiêu hoá nhiều ngày bên ngoài không đỡ.

Hai viên nam châm được lấy ra từ bụng bé trai. Ảnh: Bvcc.

Hai viên nam châm được lấy ra từ bụng bé trai. Ảnh: Bvcc.

Sau khi chụp chiếu phim X-quang kiểm tra, các BS phát hiện hai dị vật cản quang tròn nhỏ nằm gói gọn trong lòng bụng, khu vực ruột non của bé.

Mẹ bé lúc này mới nhớ lại cách đó sáu tháng bé có chơi một số viên bi nam châm hình dạng tương tự. Tuy nhiên người nhà thấy có nguy cơ hóc nuốt sặc nên đã dẹp bỏ đồ chơi này hơn sáu tháng nay.

Các bác sĩ nhận định 2 viên bi nam châm nằm ở 2 khoang ruột khác nhau đã hút 2 đoạn ruột lại với nhau, dần dần xuyên thành và bị mạc treo ruột bao lại. Nếu không được chẩn đoán và phẫu thuật kịp thời sẽ có nguy cơ doạ tắc và hoại tử ruột. 

Các bác sĩ đã tiến hành can thiệp mổ, nội soi khoang ổ bụng để lấy dị vật ra cho bé. Khi tiến hành, các bác sĩ nhẹ nhàng bóc tách cẩn thận lấy dị vật, vệ sinh vùng tổn thương, kiểm tra kĩ thành ruột lân xận nguy cơ hoại tử và thủng không còn, sau đó khâu đóng vết mổ.

Sau hơn 2 giờ căng thẳng, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Trẻ nhỏ có thói quen ngậm đồ chơi dễ bị giật mình hay quên nuốt vào bụng. Bi nam châm hít vào nhau tạo nên mô hình nên khi nuốt vào rất nguy hiểm. Nếu không được can thiệp kịp thời bệnh nhân có thể bị sốc nhiễm trùng do thủng ruột, gây nhiễm trùng ổ bụng và có thể dẫn tới tử vong.

Trường hợp trẻ bị hóc, nuốt các đồ chơi tháo rời như mảnh ghép nhập viện không phải là hiếm. Do đó, phụ huynh nên lưu ý cân nhắc cho trẻ chơi trog chơi phù hợp độ tuổi. Khi bé có biểu hiện đau bụng, sốt, than mệt sau khi chơi đồ chơi nên tìm cách hỏi bé và đưa con đến cơ sở y tế để xử trí.

  • Từ chối truyền hoá chất để con trai chào đời, người mẹ qua đời sau 4 tháng sinh con khiến nhiều người xót xa
  • Hải Phòng: Lầm tưởng kẹo, bé trai 6 tuổi ăn phải thuốc diệt chuột
  • Hoàng Lan / Pháp Luật TP.HCM

    Nguồn: https://plo.vn/suc-khoe/chua-roi-loan-tieu-hoa-cho-be-trai-phat-hien-su-that-bat-ngo-952185.html