Hiện tại, nước trong trang trại còn ngập sâu, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa tìm ra biện pháp thu gom, xử lý số lợn chết tại đây.

Mặc dù nước lũ đã rút, nhưng bên trong trang trại của công ty Thái Dương (liên kết với Trại giam số 5), đóng trên địa bàn thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa  vẫn đang bị ngập sâu. Hiện, hàng nghìn con lợn chết tại đây vẫn đang được các cơ quan chức năng tỉnh này tìm cách thu gom, xử lý để đảm bảo môi trường.

photo-1-1507976504403-196-0-792-960-crop-1507976540872
Hiện, số lượng hàng nghìn con lợn chết bên trong trạng trại vẫn chưa được thu gom, xử lý.

Theo ông Hoàng Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định cho biết, đến thời điểm này (trưa 14/10) vẫn chưa thể xử lý được số lợn chết tại trang trại chăn nuôi của công ty Thái Dương.

Nguyên nhân là do nước vẫn ngập sâu cả đường vào và phía bên trong trang trại, dẫn đến việc thu gom, vận chuyển, xử lý gặp khó khăn. Đến chiều nay thì sẽ bắt đầu cho thu gom số lợn chết trong trang trại để đưa đến nơi chôn lấp'.

Qua trao đổi với ông Lê Văn Bình, Chi cục trưởng chi cục Bảo vệ môi trường, sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa, ông Bình cho hay, đơn vị đã có văn bản hướng dẫn UBND các huyện, thị, thành phố xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường sau lũ lụt.

Được biết, sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa đã cử cán bộ xuống địa bàn để hướng dẫn xử lý môi trường, trong đó có cả hàng nghìn con lợn chết đang nằm trong trang trại của công ty Thái Dương.

Do mực nước trong trang trại vẫn đang ngập sâu nên việc tiếp cận, thu gom, vận chuyển đang rất khó khăn. Sở TN&MT cũng yêu cầu khu vực chôn lấp số lợn chết trên phải xa khu dân cư, xa nguồn nước.

Tại buổi làm việc với Trại giam số 5, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo, phải xử lý số lợn chết tại đây đảm bảo môi trường xong trong ngày 14/10. 

Tuy nhiên, với số lượng lợn chết lên đến hàng nghìn con, việc chôn lấp tập chung có nguy cơ sẽ gây ô nhiễm. Vì vậy, một phương án được đưa ra là chia nhỏ số lợn để chôn lấp đúng theo quy chuẩn của bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Hiện tại, sở TN&MT đưa ra phương án, sẽ thu gom số lợn chết tại đây, tiến hành phun thuốc tiêu độc, khử trùng rồi vận chuyển đến nơi chôn lấp.

Phạm Thọ / Người đưa tin