Lực lượng Israel thả truyền đơn cảnh báo người Palestine di tản khỏi một số khu vực phía Nam Gaza, báo hiệu khả năng mở rộng hoạt động tới những nơi mà hàng trăm ngàn người đang chen chúc trú ẩn ở phía Nam.

Tờ rơi được thả ở các khu vực phía Đông thị trấn Khan Younis - miền Nam dải Gaza, cảnh báo dân thường sơ tán khỏi khu vực và nói rằng bất kỳ ai ở gần khu vực có lực lượng Hamas đang gặp nguy hiểm tính mạng. Hãng tin AP cho biết những tờ rơi tương tự đã được thả xuống phía Bắc Gaza trước khi quân đội Israel đột kích dải Gaza.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant ngày 15-11 nói rằng hoạt động trên bộ của lực lượng quân đội nước này cuối cùng sẽ "bao gồm cả phía Bắc và phía Nam Gaza. Chúng tôi sẽ tấn công Hamas ở bất cứ đâu".

Theo AP, việc mở rộng xung đột về phía Nam có nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza. Điều kiện ở miền Nam dải Gaza ngày càng xấu đi khi các cuộc bắn phá tiếp tục san bằng các tòa nhà.

Người dân cho biết bánh mì khan hiếm và kệ siêu thị trống rỗng. Người dân dùng củi vì thiếu nhiên liệu. Điện và nước sinh hoạt đã bị cắt trong nhiều tuần trên khắp Gaza.

Nếu quân đội Israel di chuyển về phía Nam, không rõ người dân có thể di tản đi đâu vì Ai Cập phản đối một cuộc di cư ồ ạt từ dải Gaza.

Chưa tìm ra đường hầm dưới bệnh viện al-Shifa, Israel ra tín hiệu mới - Ảnh 1.

Dải Gaza sau khi bị Israel tấn công. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ở phía Bắc dải Gaza, quân đội Israel tiếp tục lục soát các khu vực trong bệnh viện al-Shifa. Phía Israel cho rằng Hamas đặt trung tâm chỉ huy trong các đường hầm bên dưới bệnh viện này mặc dù Hamas luôn bác bỏ.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) phát hiện nhiều loại vũ khí và các trang thiết bị của lực lượng Hamas ở bên trong bệnh viện al-Shifa.

Đoạn video do IDF công bố cho thấy các binh sĩ phát hiện 3 túi vải thô được giấu xung quanh phòng chụp cộng hưởng từ (MRI), mỗi túi chứa một khẩu súng trường tấn công, lựu đạn và đồng phục Hamas, cũng như một tủ chứa một số súng trường tấn công không có kẹp đạn.

Hãng tin AP chưa thể xác minh độc lập tuyên bố này của Israel.

Sau khi bao vây bệnh viện al-Shifa trong nhiều ngày, Israel phải đối mặt với áp lực phải chứng minh tuyên bố của mình rằng Hamas đang sử dụng bệnh nhân, nhân viên và dân thường trú ẩn ở đó làm lá chắn sống.

Tuy nhiên, tới nay, Israel chưa đưa ra bằng chứng về đường hầm hay trung tâm chỉ huy nào của Hamas bên dưới bệnh viện al-Shifa. Lực lượng Israel chiến đấu với các tay súng Hamas bên ngoài tòa nhà nhiều ngày liền song lại không có tay súng nào nổ súng từ bên trong, cũng không có giao tranh trong bệnh viện.

Chưa tìm ra đường hầm dưới bệnh viện al-Shifa, Israel ra tín hiệu mới - Ảnh 2.

Khói bốc lên gần một tòa nhà khi người Palestine trú ẩn tại bệnh viện al-Shifa ở TP Gaza. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Cơ quan Y tế tại dải Gaza do Hamas kiểm soát ngày 16-11 cho biết quân đội Israel đã lục soát các tầng ngầm của bệnh viện al-Shifa và bắt giữ các kỹ thuật viên chịu trách nhiệm vận hành thiết bị của bệnh viện.

Ông Munir al-Boursh, quan chức cơ quan y tế do Hamas điều hành, cho biết quân đội Israel đã lục soát tầng hầm và nhiều tòa nhà trong nhiều giờ, bao gồm cả những nơi đặt khoa cấp cứu và phẫu thuật.

Theo ông Munir al-Boursh, quân đội Israel đã hỏi và sàng lọc khuôn mặt các bệnh nhân, nhân viên và những người đang trú ẩn trong cơ sở y tế này. Tuy nhiên, ông nói rằng không biết liệu có ai bị bắt giữ hay không.

Kể từ ngày 7-10 đến nay, cuộc xung đột Israel - Hamas đã khiến hơn 12.000 người chết, gồm ít nhất 1.200 người ở Israel và hơn 11.000 người Palestine ở dải Gaza. Hamas đang giam giữ khoảng 240 con tin, bao gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em.

Theo Cơ quan Y tế tại Gaza, kể từ khi xung đột bùng phát, 2.700 người được báo cáo là mất tích. Khoảng 2/3 số người thương vong được cho là phụ nữ và trẻ em.