Khi Roger Federer chạm trán Rafael Nadal tại chung kết Australian Open ngày hôm nay, đó sẽ là lần thứ 35 mà hai tay vợt sở hữu nhiều Grand Slam nhất trong lịch sử đối mặt nhau.

Nadal, ở tuổi 30, trẻ hơn 5 tuổi so với đối thủ, đang dẫn trước 23-11 và 6-2 ở tỷ số đối đầu tại các trận chung kết.

Đã lâu lắm rồi, có thể nói là như vậy, kể từ năm 2011, tại chung kết Roland Garros, giới mộ điệu mới được chứng kiến 2 tượng đài vĩ đại của làng banh nỉ chạm trán tại một trận chung kết. Đó cũng là lần lọt chung kết đầu tiên của Federer kể từ US Open 2015, và của Nadal kể từ Roland Garros 2014, nếu giành chiến thắng, Federer sẽ có tổng cộng 18 Grand Slam, hoặc Nadal sẽ có 15.

Chung kết trong mơ Federer – Nadal: Các huyền thoại nói gì?
Nadal có lợi thế về tỷ số đối đầu

Ở trận đấu ngày hôm nay, Federer có lợi thế hơn một chút khi được nghỉ ngơi nhiều hơn một ngày, nhưng xét về tỷ số đối đầu, Nadal nhỉnh hơn. Ai sẽ là người giành chiến thắng? Những huyền thoại của quần vợt nói gì về điều này?

Martina Navratilova

Tôi nghĩ, sẽ là 50-50. Bạn thấy đấy, cứ nhìn vào trận bán kết giữa Rafa và Grigor, anh ấy đã phải gồng mình để có thể giành quyền đi tiếp. Vả lại, Roger còn được nghỉ ngơi nhiều hơn một ngày, một món quà vô cùng quý giá đối với một tay vợt ở độ tuổi như anh ấy.

Rafa trẻ hơn, nhưng cậu ấy đã trải qua một trận đấu cực căng thẳng. Thế nhưng, trên mặt sân cứng, Roger chơi rất tốt, thế nên anh ấy sẽ không nghĩ nhiều về điều đó. Và nếu như cả 2 người đạt 100% thể lực, tôi nghĩ cơ hội giành chiến thắng sẽ là 50-50.

Chung kết trong mơ Federer – Nadal: Các huyền thoại nói gì?
Pat Rafter

Tôi muốn xem Federer thay đổi một vài điều, nếu như anh ấy muốn đánh bại Rafa. Có lẽ, một chút quyết liệt hơn chẳng hạn. Đôi khi, nghỉ nhiều hơn chưa chắc đã là có lợi, bởi bạn sẽ bị mất đà hưng phấn của mình.

Tôi thấy, cả hai tay vợt đã bị vắt kiệt sức lực ở các trận bán kết của họ. Roger thì bị đau, còn Rafa, tôi hy vọng cái cổ tay của cậu ấy sẽ ổn. Thực sự mà nói, tôi không thể đoán được rằng ai sẽ là người giành chiến thắng.

John Newcombe

Thật khó tin, sau 6 tháng nghỉ ngơi, Roger đã làm nên được điều phi thường. Thế nhưng, sẽ là một dấu hỏi lớn tại trận chung kết này, bởi Rafa có khả năng “điều trị” lối chơi của Federer, với những cú đánh dọc dây sở trường. Tôi cho rằng, Rger cần phải lên lưới nhiều hơn mới có thể có cơ hội giành ưu thế.

Theo tôi, Rafa có thể đánh bại Roger. Với Rafa, chưa bao giờ anh ấy nhận mình chơi tốt hơn Roger, mà anh ấy chỉ cảm thấy trận đấu của mình khả quan hơn mà thôi. Sẽ là một trận chung kết hay, và không thể đoán trước được.

Chung kết trong mơ Federer – Nadal: Các huyền thoại nói gì?
Lindsay Davenport

Cứ nhìn vào tỷ số đối đầu trong những năm trở lại đây, có thể cho rằng Rafa sẽ có nhiều cơ hội giành chiến thắng hơn. Thế nhưng, ở mặt sân cứng, bóng nảy nhanh, Roger lại có nhiều hơn 1 ngày nghỉ, nên chưa thể đoán được điều gì.

Rafa trẻ hơn, thế nhưng những chấn thương mà anh ấy gặp phải cũng khá nhiều. Tôi nghĩ, tôi sẽ nghiêng về Roger.

Rod Laver

Họ hiểu nhau. Cứ nhìn xem, cú thuận tay của Nadal đánh về phía trái tay của Roger. 4,5 năm trước, Roger đã có 1 cây vợt lớn hơn, với nhiều hơn một chút về lực đánh, còn với cây vợt như hiện tại, anh ấy cần phải thực hiện những cú cắt nhiều hơn.

Tôi nghĩ, Roger đang thể hiện lối chơi quyết liệt hơn trước, và nếu như anh ấy giao bóng tốt hơn nữa, tôi nghĩ rằng phần thắng sẽ nghiêng về phía Roger. Thế nhưng, cũng không thể nói thêm được điều gì nữa.

 

Chung kết trong mơ Federer – Nadal: Các huyền thoại nói gì?

Bạn đang đọc bài viết Chung kết trong mơ Federer – Nadal: Các huyền thoại nói gì? tại chuyên mục Các môn khác của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

T.Tú (Tổng hợp) / Thethaovanhoa.vn