Theo trang tin Diyaruna, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) liên tục hạ thấp thất bại của mình, trong khi tung hô những thành công mà họ thi thoảng mới đạt được.

Từ những lần phóng hỏng vệ tinh cho tới vụ bắn rơi máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine, IRGC đã trải qua nhiều thất bại và bẽ bàng trong chương trình tên lửa. Tình trạng không quan tâm đúng mức đến quy trình an toàn tên lửa, thiết bị cũ nát và công nghệ lạc hậu đã góp phần vào những thất bại này.

Theo một nhà phân tích hải quân Iran, phần lớn công nghệ quân sự của Tehran được phát triển dựa trên công nghệ đảo ngược, hoặc mua từ Nga, Trung Quốc và Triều Tiên.

"Không quốc gia nào trong số này cung cấp đầy đủ quy trình đào tạo hay hỗ trợ cho Iran để đảm bảo an toàn" - Nhà phân tích giấu tên cho hay.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã làm chậm quá trình trở thành cường quốc hạt nhân của Iran và hậu quả là cản trở chương trình tên lửa của nước này. Song, chính quyền Iran vẫn tiếp tục chi hàng triệu USD cho công nghệ tên lửa.

Một ví dụ tiêu biểu là ngày 1/2 vừa qua, Bộ Quốc phòng Iran thông báo họ đã thử nghiệm một phương tiện mang phóng vệ tinh mới có thể chịu được tải trọng 220 kg.

Trong khi chính quyền Tehran chi hàng triệu USD cho các cuộc chiến tranh ủy nhiệm và vũ khí, người dân Iran ngày càng bất mãn hơn với chính phủ và cuộc khủng hoảng kinh tế đang ngày càng trầm trọng.

Tên lửa đất - đối - đất Shahab-3 được IRGC và quân đội Iran trưng bày tại một triển lãm trên đường phố hồi tháng 9/2019. Ảnh: Diyaruna.

Tên lửa đất - đối - đất Shahab-3 được IRGC và quân đội Iran trưng bày tại một triển lãm trên đường phố hồi tháng 9/2019. Ảnh: Diyaruna.

Những thất bại trong chương trình không gian

Chương trình không gian của Iran, trong đó sử dụng rocket làm phương tiện phóng (SLV), đã gặp thất bại liên tiếp trong những năm gần đây, như vụ nổ SLV Safir trong quá trình chuẩn bị phóng vào ngày 29/8/2019.

Những nỗ lực của Iran trong việc đưa vệ tinh vào quỹ đạo vẫn tiếp tục thất bại trong năm 2020. Vụ phóng hỏng cuối tháng 2 năm ngoái đã đánh dấu lần thứ 4 liên tiếp Iran không thể đưa thành công vệ tinh vào không gian từ năm 2017.

Iran tuyên bố họ đã "phóng thành công" vệ tinh vào ngày 9/2 nhưng không đưa được vào quỹ đạo. Đây là một đòn giáng vào chương trình không gian mà Mỹ cho là Iran dựng vỏ bọc để phát triển tên lửa.

Tiếp đó, vào ngày 22/4/2020. IRGC thông báo họ đã đưa được vệ tinh Noor-1 vào quỹ đạo. Nhưng theo tướng Jay Raymond, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ [SPACECOM], cái mà Iran gọi là "vệ tinh" thực chất là một "webcam lộn ngược".

Rocket Safir của Iran được thiết kế để đưa vệ tinh vào quỹ đạo. Ảnh: Diyaruna

Rocket Safir của Iran được thiết kế để đưa vệ tinh vào quỹ đạo. Ảnh: Diyaruna

Những sai lầm chết người

Theo Diyaruna, IRGC đã tham gia vào một số vụ tấn công trả đũa bất thành.

Vào ngày 7/6/2017, 5 phiến quân IS đã tấn công vũ trang vào tòa nhà quốc hội Iran (Majles) và lăng mộ của nhà lãnh đạo Ruhollah Khomeini - người lãnh đạo cuộc Cách mạng Iran 1979. Vụ tấn công đã khiến 17 dân thường thiệt mạng và 43 người bị thương.

Để đáp trả, IRGC đã phát động Chiến dịch Lailat al-Qadr nhằm tấn công tên lửa vào các vị trí của IS ở tỉnh Deir Ezzor, Syria. Tuy nhiên, ít nhất 4 trong 6 tên lửa của chiến dịch này đã trượt mục tiêu.

Ngày 8/1/2020, IRGC đã bắn nhầm vào Chuyến bay 752 của hãng hàng không quốc tế Ukraine không bao lâu sau khi chiếc máy bay cất cánh từ Kiev để tới sân bay quốc tế Imam Khomeini (Tehran), khiến 176 hành khách trên chuyến bay này thiệt mạng.

Tuy nhiên, sự cố chết người đó không phải là lần đầu tiên IRGC bắn nhầm mục tiêu và gây ra những hậu quả không đáng có.

Trong một cuộc tập trận tại Vịnh Oman ngày 11/5 năm ngoái, tàu hải quân Iran đã bắn nhầm vào tàu hỗ trợ Konarak, khiến 19 thủy thủ thiệt mạng và thêm 15 người khác bị thương.

Chi phí "đè lên" người dân Iran

Các lỗi vận hành và trục trặc thiết bị thường xuyên xảy ra. Chỉ tính riêng trong năm 2017, Iran đã phải phân bổ 520 triệu USD để cải tiến khả năng tên lửa - một động thái nhằm thể hiện sự bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Vụ nổ hồi tháng 6 năm ngoái tại cơ sở tên lửa Khojir - một trong những kho vũ khí phức tạp và lớn nhất của Iran - đã làm rung chuyển khu vực phía đông Tehran.

Các quan chức IRGC quy kết việc rò rỉ khí gas đã dẫn tới vụ nổ. Tuy nhiên, ngoài vụ nổ này còn có hai vụ nổ khác xảy ra gần kề, trong đó có vụ nổ ngày 2/7 tại cơ sở sản xuất máy ly tâm Natanz ở tỉnh Esfahan.

Trong khoảng thời gian từ cuối tháng 6 đến giữa tháng 10, đã có ít nhất 10 sự cố lớn khác xảy ra, bao gồm cả vụ cháy nổ tại cơ sở hóa dầu và nhà máy điện của Iran.

Theo trang tin Diyaruna, ngay cả khi IRGC tự vào về số lượng lớn tên lửa nhằm mục đích ngăn chặn kẻ thù thì thực tế là họ đã không đưa ra được các biện pháp thích hợp để bảo vệ chương trình tên lửa của mình.

Các quan chức IRGC liên tục hạ thấp những thất bại của họ, trong khi tung hô những thành công mà họ thi thoảng mới đạt được. Điều mà các quan chức Iran không đề cập đến là cái giá khôn lường mà chương trình tên lửa, với sự quản lý yếu kém của Iran, mang lại cho người dân trong bối cảnh giá trị đồng rial (đơn vị tiền tệ của Iran) đang rơi tự do.

  • Báo Mỹ: Tiêm kích Su-57 có thể mạnh nhưng chưa phải chiến đấu cơ đáng sợ nhất của Nga
  • Tướng Mỹ: Ông Putin đã đe dọa bằng cả lời nói và hành động, đừng coi thường nước Nga!
  • QS / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/chuong-trinh-ten-lua-iran-ben-ngoai-hao-nhoang-ben-trong-e-che-161210302193023902.htm